Alan Phan – Doanh Nhân Rạng Danh Nước Việt Và Những Bài Học Triết Lý

Admin 07/10/2020

Nhắc đến Alan Phan là chúng ta đang nhắc đến một trong những doanh nhân Việt Nam thành công bậc nhất, người đã mang hình ảnh của Việt Nam ra thế giới. Với những gì đã cống hiến, đóng góp cho thị trường kinh doanh, cuộc đời của ông được người ta xưng tụng như một trong những chuyên gia tài chính hàng đầu, người đã để lại cho những doanh nhân trẻ Việt Nam những bài học đắt giá về kinh doanh tài chính.

Alan Phan – Ông là ai?

Alan Phan tên thật là Phan Việt Ái là một nhà đầu tư, chuyên gia kinh tế người Mỹ gốc Việt. Từng là một giáo sư giảng dạy ở các trường đại học tại Việt Nam, song ông lại được người ta biết đến rộng rãi hơn ở mảng đầu tư với những thành công vang dội trên thị trường chứng khoán. Với những nỗ lực học hỏi và không ngừng cố gắng của mình, Alan đã chứng minh cho cả thế giới thấy được sức mạnh trí tuệ của những con người Việt Nam – những người có thể thua kém về mặt tầm vóc nhưng quyết không chịu thua về mặt trí tuệ.

Cả cuộc đời của Alan cho đến tận ngày nay vẫn được nhiều người nhắc đến và ngưỡng mộ như một bài học vô giá dành cho những doanh nhân – những thế hệ đi sau ông. Tên tuổi của ông, giờ đây đã bứt phá ra khỏi Việt Nam, vươn ra thế giới để rồi mỗi khi nhắc đến cái tên “Alan Phan”, người ta sẽ ngay lập tức bày tỏ sự kính trọng với một trong số những nhà đầu tư Việt Nam lỗi lạc nhất.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về Alan Phan:

  • Tên đầy đủ: Phan Việt Ái
  • Ngày sinh: 07/08/1945
  • Nơi sinh: Bình Dương, Việt Nam
  • Quốc tịch: Hoa Kỳ
  • Ngày mất: 19/10/2015

Chân dung Alan Phan

Alan Phan – Thiên tài lớn lên từ chiến cuộc

Thành công trong nhiều vai trò khác nhau như doanh nhân, chuyên gia tài chính, tác giả viết sách, … những gì mà Phan Việt Ái cống hiến cho ngành kinh doanh tài chính Việt Nam và thế giới là không phải bàn cãi. Nhìn vào những thành tựu to lớn của ông, ít ai lại nghĩ ông có một xuất phát điểm khó khăn và phải từng bước gian nan leo lên nấc thang danh vọng. Hãy cùng tìm hiểu đôi điều về cuộc đời và sự nghiệp của người đàn ông tài ba này nhé!

Bắt đầu từ khó khăn và lớn lên trong chiến trận

Sinh ra vào những ngày tháng mà cuộc chiến tranh Việt Nam bắt đầu khơi mào, chuỗi ngày tuổi thơ ác mộng của Alan Phan là những chuỗi ngày gắn liền với bom đạn. Gia đình của ông, tuy là một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu, nhưng cũng không tránh khỏi việc phải ngày đêm chạy trốn.

Tuy vậy, cậu bé Phan Việt Ái khi đó lại là người có chí ham học, cầu tiến. Bằng những nỗ lực không biết mệt mỏi của mình, Alan vẫn hoàn thành tốt việc đi học tại trường trung học Trương Vĩnh Ký. Được tưởng thưởng xứng đáng cho công sức mình bỏ ra, năm 1963, chàng trai 18 tuổi Phan Việt Ái đã tự mình khăn gói sang Mỹ du học chuyên ngành môi trường theo gói học bổng USAID.

Sau khi hoàn thành chương trình học ở Mỹ, Alan đã quyết định trở lại Việt Nam để cống hiến. Ông nhận một chân giáo sư giảng dạy tại đại học kỹ thuật Phú Thọ (Đại học Bách Khoa ĐHQG TP.HCM).

Bước chân vào con đường kinh doanh

Trong một lần có hẹn đi chơi cùng bạn gái, duyên nợ của ông với công việc đầu tư, kinh doanh đến như một điều bất ngờ mà có lẽ chính vị giáo sư của chúng ta cũng không ngờ đến. Thông qua việc chỉ đường cho một người nước ngoài đến Sài Gòn, ông được người này mời về làm việc cho mình với mức lương cực lớn vào thời điểm đó 300$/tháng.

Học hỏi được những kinh nghiệm từ công việc kinh doanh khi làm việc cùng người khách này, Alan tiếp tục mạnh dạn đầu tư để thành lập và xây dựng những thương hiệu đình đám thời đó như Mekong Car, Foremost Dairies (tiền thân của Vinamilk), … Gặp nhiều may mắn và thuận lợi, dưới chế độ tư bản ở miền nam vào thời điểm đó, Alan liên tục gặp những thành công lớn với việc kinh doanh và tích lũy cho mình khối tài sản khổng lồ.

Tuy nhiên, do những chính sách mới từ chính phủ sau những ngày thống nhất đất nước, toàn bộ khối tài sản đồ sộ của ông bị đem sung vào công quỹ, đẩy ông vào tình cảnh phải rời bỏ quê hương và đi làm thuê cho một công ty ở Mỹ. Tiếp tục kiếm ra những khoản tiền và tích góp được một phần không nhỏ, Alan lại dũng cảm bước lên, đầu tư tài chính tại Mỹ. Nhưng không may mắn như lần trước, lần này, cùng với sự xuống dốc của cả một nền kinh tế Hoa Kỳ, Alan đã một lần nữa rời đi với hai bàn tay trắng, một thất bại đúng nghĩa của ông.

Hành trình bứt phá để trở thành huyền thoại

Không chấp nhận đầu hàng số phận, vị giáo sư trẻ của chúng ta ngày nào, giờ đây đã trở thành một doanh nhân với kinh nghiệm dày dặn trên thị trường kinh doanh. Và với bản chất của một con sói già thật sự, Alan thu nhặt hết tất cả những gì mình có và liều mạng thành lập công ty xuất khẩu máy móc Hartcourt. Trời không phụ người tài, Alan đã đạt được những thành công rực rỡ cùng với công ty của mình, liên tục mở rộng mạng lưới kinh doanh để đưa chính tên tuổi của Hartcourt lên sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ vào năm 1987 và đạt giá trị lên đến 670 triệu $ vào năm 1999.

Tuy nhiên, một lần nữa, cũng trong năm này, số phận lại tìm đến ông và lần này, nó lại lấy đi của ông toàn bộ sản nghiệp. Khi đã là một doanh nhân giàu kinh nghiệm, chai sạn với khó khăn, Alan lại quyết định tạm dừng công việc của mình và quay trở lại tiếp tục con đường học vấn. Ông nhanh chóng lấy được bằng thạc sĩ tại American Intercontinental University của Mỹ và bằng tiến sĩ của đại học Southern Cross tại Úc.

Ông sau đó đã bắt đầu thành lập quỹ đầu tư chứng khoán Viasa Fund có trụ sở tại Hồng Kông và California để tiếp tục theo đuổi con đường kinh doanh vào năm 2001 và đạt được những thành công nhất định. Tiếp bước những thứ mà mình đã làm được, năm 2007, ông thành lập công ty Vinabull ở Việt Nam để xây dựng cơ sở dữ liệu và cố vấn kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Bên cạnh những bài học về triết lý kinh doanh, triết lý sống và những thứ mà ông đã cống hiến cho sự phát triển của nền kinh tế chung, Alan còn rất nổi tiếng nhờ những cuốn sách do chính ông viết với góc nhìn thẳng thắn, cởi mở để đem lại cho những doanh nhân trẻ Việt Nam góc nhìn mới mẻ, bao quát hơn. Ngoài ra, Alan cũng là một trong những nhà hoạt động xã hội tích cực với nhiều hoạt động thiện nguyện có quy mô ở Việt Nam.

Những bài học từ cuộc đời của Alan Phan

Với những thăng trầm và những kinh nghiệm học được trong suốt quá trình xây dựng và phát triển sự nghiệp của mình, Alan Phan luôn được xem như một trong những doanh nhân thành công bậc nhất của Việt Nam. Những gì mà người đàn ông này đã làm được là minh chứng rõ nét nhất cho trí tuệ và khả năng của người Việt Nam. Bên cạnh đó, cuộc hành trình kỳ diệu của ông trên đất Hoa Kỳ cũng để lại cho nhiều doanh nhân trẻ, những người đang ấp ủ ước mơ làm giàu những bài học đắt giá.

Thời gian và nỗ lực

Theo Alan, một thiên tài cũng mãi chỉ là con số 0 tròn trĩnh nếu không chịu đổ mồ hôi để cố gắng và nỗ lực. Những doanh nhân thành công là những người mà ngay cả mơ họ cũng thấy việc làm ăn.

Động lực, lòng tham và ngọn lửa bên trong con người

Với Alan, bài học lớn nhất ông học được từ những thất bại của mình chính là không được phép đầu hàng hay bỏ cuộc dù chuyện gì xảy ra. Mọi thứ luôn khởi đầu với một doanh nhân theo hướng tốt đẹp, nhưng việc có giữ được những giá trị đó hay không là phụ thuộc vào ngọn lửa nhiệt huyết bên trong chúng ta.

Liều lĩnh, dám làm, dám chấp nhận rủi ro

Tỷ lệ rủi ro trong kinh doanh, theo Alan Phan là quá cao. Ông cho rằng, một doanh nhân muốn thành công thì phải có máu liều, dám làm dám đầu tư mạnh mẽ và chấp nhận những rủi ro với tinh thần lạc quan. Đây chính là chìa khóa mở ra sự khác biệt dẫn bạn đến với thành công.

Ngoài ra, Alan còn rất nhiều những bài học bổ ích dành cho những doanh nhân, những nhà đầu tư tài chính tương lai mà các bạn có thể tìm đọc qua các cuốn sách do chính ông viết. Nếu bạn đang tìm cho mình một hướng đi đúng đắn để bắt đầu kinh doanh, thì tại sao không tìm đến những bài học của Alan Phan – một người Việt Nam đã chứng minh được tầm ảnh hưởng của mình với thế giới.

Sách “Góc nhìn Alan” của Alan Phan

Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi đã mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích và thú vị về doanh nhân đại tài của Việt Nam – Alan Phan. Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp với công việc kinh doanh mà chưa đọc qua những cuốn sách của người đàn ông tài ba này. Còn chần chờ gì nữa, nhanh tay tìm ngay những cuốn sách với những bài học đắt giá từ Alan Phan để trau dồi thêm kiến thức cho mình thôi nào!

Bài viết liên quan
Đòn bẩy tài chính là gì?
Đòn bẩy tài chính là gì?
16/08/2021

Đòn bẩy tài chính, một trợ thủ đắc lực trong các hoạt động đầu tư tài chính. Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính hợp…

Định chế tài chính là gì?
Định chế tài chính là gì?
22/07/2021

Định chế tài chính – một khái niệm chỉ bao quát chung cho các tổ chức tài chính như Ngân hàng, Công ty môi giới…