AUD / USD bị áp lực khi RBA làm tăng lo ngại về giá nhà ở

tuyennt 06/04/2021

– Tỷ giá AUD / USD hôm nay giảm sau khi RBA đưa ra quyết định về lãi suất.
– Ngân hàng giữ nguyên lãi suất và làm dấy lên lo ngại về thị trường nhà đất.
– Ngân hàng sẽ công bố báo cáo ổn định tài chính của mình vào thứ Sáu.

Giá AUD / USD giảm nhẹ sau quyết định lãi suất mới nhất của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA). Tỷ giá này giảm từ 0,7660 xuống 0,7616.

Quyết định lãi suất RBA

Ngân hàng Trung ương Úc đã kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày vào hôm nay và thực hiện những gì mà hầu hết các nhà phân tích mong đợi. RBA khiến lãi suất không thay đổi ở mức thấp kỷ lục 0,1%, mức đã từng có trong 4 tháng qua.

Hơn nữa, ngân hàng tiếp tục với chương trình kiểm soát đường cong lợi suất của mình, trong đó họ đang nhắm mục tiêu lợi suất 10 năm ở mức 0,10%. Quan trọng nhất, RBA ám chỉ rằng họ sẽ không tăng lãi suất cho đến năm 2024 để hỗ trợ nền kinh tế.

RBA cũng tập trung vào lĩnh vực nhà ở, lĩnh vực đã nhận được sự thúc đẩy bởi lãi suất thấp. Giá nhà đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1988 và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục. Trong tuyên bố, RBA cho biết :

“Trong bối cảnh giá nhà đất tăng và lãi suất thấp, Ngân hàng sẽ theo dõi các xu hướng vay mua nhà một cách cẩn thận và điều quan trọng là các tiêu chuẩn cho vay phải được duy trì”.

Quyết định của RBA được đưa ra vào thời điểm nền kinh tế Australia đang tăng trưởng nhanh chóng sau khi lao dốc vào năm 2020. Sự tăng trưởng này có được nhờ giá hàng hóa tương đối mạnh và nhu cầu tăng cao từ Trung Quốc.

Tuần trước, dữ liệu của Markit tiết lộ rằng PMI sản xuất của nước này vẫn trên 50, một dấu hiệu cho thấy lĩnh vực này vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Đáng chú ý nhất, trong khi chương trình JobKeeper của chính phủ sắp kết thúc, hầu hết các nhà phân tích tin rằng tác động đến thị trường lao động sẽ tương đối tắt.

Cuối tuần này, giá AUD / USD sẽ phản ứng với đánh giá ổn định tài chính của RBA được lên lịch vào thứ Sáu. Nó cũng sẽ phản ứng với PMI dịch vụ và số phê duyệt của tòa nhà. Thị trường trái phiếu Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng đến cặp tiền này. Ngày nay, lợi suất kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống còn 1,711% trong khi kỳ hạn 30 năm giảm xuống còn 2,360%.

Triển vọng kỹ thuật

Sau khi giá chạm lại vùng đỉnh 0.7660 vào ngày hôm qua, tới hôm nay tỷ giá này đã trượt giảm hơn 50pips trong phiên giao dịch châu Âu. Tuy nhiên, giá hiện tại đã tăng lên và có xu hướng lên lại vùng kháng cự 0.7660, dao động trong biên độ hẹp và không có xu hướng. Vậy nên các nhà đầu tư cần thận trọng khi giao dịch ngắn hạn đối với tỷ giá này.

Trên biểu đồ H4, tỷ giá này dường như đang hình thành mô hình vai đầu vai ngược với đường viền cổ là vùng 0.7660. Nếu giá vượt qua đường viền cổ này có thể buy lên với mục tiêu 0.7770, bằng chiều cao mô hình vai đầu vai ngược. Tuy nhiên, giá có thể giảm thêm 1 lần nữa về vùng 0.7600-0.7585 sau đó bật tăng, như trên biểu đồ. Vậy nên các nhà đầu tư có thể canh buy từ 2 vùng tiềm năng đó.

Bài viết liên quan