Bạn nên mua hay bán đồng đô la Úc trước khi có quyết định về chính sách tiền tệ RBA?

tuyennt 04/07/2022

– Một đợt tăng lãi suất khác dự kiến ​​từ RBA vào thứ Ba
– AUD / USD hồi phục mạnh mẽ
– Chênh lệch lãi suất là chìa khóa quan trọng

Tháng trước đây những sự kiện kinh tế quan trọng và các quyết định chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương sẽ thay đổi thị trường tài chính. Một là quyết định của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ có hiệu lực vào thứ Ba, ngày 5/7.

RBA là một trong những ngân hàng trung ương đầu tiên tăng lãi suất, hay còn gọi là mục tiêu tỷ giá tiền mặt, để đối phó với lạm phát gia tăng. Tuy nhiên, nó đang làm như vậy với tốc độ không phù hợp với sự gia tăng lãi suất ở Hoa Kỳ.

Do đó, mục tiêu lãi suất tiền mặt trước quyết định hôm thứ Ba là 0,85% và những người tham gia thị trường mong đợi mức tăng lãi suất 25bp hoặc 50bp. Nhưng thiên vị là RBA sẽ chọn tùy chọn tích cực nhất và chuyển mục tiêu tỷ giá tiền mặt cao hơn 50bp lên 1,35%.

Lạm phát của Úc cao hơn nhiều so với mục tiêu của RBA

Theo RBA, mục tiêu thích hợp cho chính sách tiền tệ là đạt được tỷ lệ lạm phát trong khoảng 2% -3% theo thời gian. Tỷ lệ lạm phát như vậy cung cấp cho ngân hàng trung ương đủ không gian để phản ứng trong một cuộc suy thoái kinh tế và cũng thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định trong thời gian mở rộng.

Nhưng lạm phát hiện đã vượt quá 5% ở Úc.

Mặc dù không quá cao như ở Hoa Kỳ (8,5%) hoặc ở khu vực đồng Euro (8,6%), lạm phát của Úc cao hơn mục tiêu của RBA. Do đó, ngân hàng trung ương đã phản ứng bằng cách tăng lãi suất và sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi lạm phát hạ nhiệt.

AUD vẫn yếu so với đô la Mỹ

Chênh lệch lãi suất là một trong những động lực chính trong chuyển động của tỷ giá hối đoái. Tỷ giá hối đoái phản ánh giá trị của một loại tiền tệ này so với một loại tiền tệ khác, và chỉ cần so sánh lãi suất của hai loại tiền tệ, người ta có thể hình thành một dự đoán về sở thích của các nhà đầu tư.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi tỷ giá AUD / USD giảm vào năm 2022. Trong khi RBA đã tăng lãi suất, Fed đã tăng thêm một số nữa. Ngay cả khi RBA di chuyển tỷ giá tiền mặt cao hơn 50bp nữa vào thứ Ba, tỷ giá tiền mặt sẽ vẫn dưới mức 1,5% hiện tại của Fed.

Hơn nữa, thị trường kỳ vọng một đợt tăng lãi suất 75bp nữa từ Fed vào tháng Bảy. Do đó, với dự báo chênh lệch lãi suất ngày càng mở rộng, áp lực lên tỷ giá AUD / USD sẽ vẫn còn.

Về mặt kỹ thuật

Tại biểu đồ ngày, AU đang giao dịch quanh quanh hỗ trợ cứng tại 0.685. Trong tuần trước, cặp tiền này đã đóng cửa dưới hỗ trợ quan trọng, tuy nhiên, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần giá đã tăng lên và vượt qua và đang có xu hướng đóng cửa trên hỗ trợ cứng 0.685 khi nó đang giao dịch ở mức 0.6870.
Và với lực tăng mạnh như ngày hôm nay, có khả năng cao, AU sẽ hồi phục trong tuần này.
Về dài hạn, xu hướng của AU vẫn là giảm.

Tại biểu đồ H4, biểu đồ AU xuất hiện liên tục là các cây nến thân dài tăng, cho thấy lực mua vào khá mạnh mẽ. Do đó, có thể chờ giá điều chỉnh và buy AU.
Vùng tranh chấp gần nhất xảy ra đối với cặp tiền này, cũng là hỗ trợ ngắn hạn cho AU chính là vùng 0.6820. Nhà đầu tư có thể chờ buy tại vùng này, dừng lỗ đặt dưới 0.6760.

Bài viết liên quan