Các yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số đô la Úc AXY trong thời gian tới

tuyennt 27/09/2020

Dự báo cơ bản về chỉ số đô la Úc
– Việc nới lỏng các hạn chế do Covid gây ra ở Melbourne – thành phố lớn thứ hai của Úc có thể được thực hiện
– RBA sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 10 có thể tiếp tục đè nặng lên AUD.

Đồng đô la Úc có nguy cơ kéo dài thời gian giảm nữa từ mức cao nhất trong năm đạt được vào ngày 1/9 trước quyết định lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Úc vào ngày 6 tháng 10, bất chấp việc nới lỏng các hạn chế coronavirus theo kế hoạch ở Melbourne – thành phố lớn thứ hai của Úc.

Với tỷ lệ nhiễm Covid-19 trung bình trong 14 ngày đã giảm xuống Melbourne sẵn sàng mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế vào ngày hôm nay 27/9 theo chủ trương đề ra của Thủ Hiến Victoria – Dan Andrews ( người đứng đầu Bang) . Tuy nhiên, Andrews cảnh báo rằng “Chủ nhật sẽ không phải là ngày của những bước tiến lớn và không phải là ngày mà chúng ta mở tung cánh cửa” thay vào đó sẽ là mở cửa ” ổn định và an toàn” để đảm bảo những ảnh hưởng còn tồn tại của Covid.

Mặc dù giai đoạn tiếp theo của lộ trình không có khả năng chứng kiến ​​sự trở lại bình thường ở thành phố lớn thứ hai của Úc, nhưng sự sụt giảm liên tục Covid kết hợp với việc nới lỏng dần các hạn chế có thể củng cố đồng Đô la Úc so với các đồng tiền chính của nó trong thời gian tới.

Bảng phân tích tình hình dịch bệnh tại Úc

RBA DỰ KIẾN ​​CẮT GIẢM TỶ GIÁ VÀO THÁNG 10

Phải nói rằng, những bình luận gần đây từ Phó thống đốc Guy Debelle của Ngân hàng Dự trữ Úc dường như cho thấy rằng ngân hàng trung ương có thể nới lỏng các thiết lập chính sách tiền tệ hơn nữa vào tháng 10 “do triển vọng lạm phát và việc làm không phù hợp với mục tiêu của Ngân hàng trong giai đoạn tới .

Debelle đã liệt kê một số lựa chọn chính sách mà “Hội đồng quản trị tiếp tục đánh giá”, trong đó bao gồm việc điều chỉnh kế hoạch mua trái phiếu hiện tại của ngân hàng trung ương để bổ sung “mục tiêu lợi suất ba năm” và có khả năng giảm “cơ cấu lãi suất hiện tại trong nền kinh tế thêm một chút mà không vào vùng tiêu cực .

Điều này cho thấy RBA có thể đang xem xét cắt giảm Tỷ lệ tiền mặt chính thức (OCR) từ 0,25% xuống 0,1% và có khả năng giới thiệu “một chương trình mua trái phiếu chính phủ vượt quá mức cần thiết để đạt được mục tiêu lợi suất 3 năm. Trên thực tế, có vẻ như thị trường đã chú ý đến nhận xét của Phó Thống đốc, với việc định giá thị trường kỳ hạn có 72% khả năng ngân hàng trung ương cắt OCR xuống 0% vào tháng 10.

Bảng dưới đây nêu bật kỳ vọng của thị trường về việc giảm lãi suất tại cuộc họp Hội đồng quản trị RBA tiếp theo đã phát triển như thế nào trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, có một khả năng rõ ràng là thị trường có thể vượt lên dẫn trước do Thống đốc Phillip Lowe trước đó đã đặt câu hỏi về lợi ích của việc nới lỏng lãi suất thêm 15 điểm cơ bản và Chính phủ Úc dự kiến ​​sẽ công bố ngân sách của mình cho giai đoạn 2020-2021 trên cùng ngày với quyết định tỷ lệ RBA.

Hơn nữa, với việc Thủ quỹ Josh Frydenberg tuyên bố đơn giản hóa luật cho vay có trách nhiệm được áp dụng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 , để đảm bảo rằng “không có rào cản không cần thiết đối với dòng tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ”, nhu cầu kích thích tiền tệ hơn nữa có thể không nghiêm trọng như trước đây.

Do đó, việc phát hành PMI sản xuất sắp tới cho tháng 9 và dữ liệu doanh số bán lẻ cho tháng 8 có thể quyết định triển vọng ngắn hạn cho AUD, với kết quả tốt hơn mong đợi có thể giúp giảm bớt các cược cắt giảm tỷ giá và lần lượt củng cố đồng nội tệ.

Về mặt kỹ thuật chỉ số đô la Úc AXY

Sau khi đạt đỉnh cao nhất hàng năm mức 73,8 ngày 1/9 vừa qua, chỉ số đã giảm điểm nhanh chóng về mức hiện tại 70.3 mất hơn 5% trong vòng chưa đầy một tháng, chạm đỉnh tháng 12/2019. Thời gian tới đây, chỉ số có thế phục hồi lên vùng 71.8 rồi giảm tiếp tục về vùng 69.1 -68.1. Nếu các vấn đề cơ bản tại Úc không được hồi phục sớm, chỉ cố có thể sideway quanh vùng 70.3 một thời gian ngắn rồi giảm luôn mà không hồi giá.

Vùng đáy hỗ trợ quan trọng phía dưới là 68.3, đáy dẫn đến đỉnh cao nhất, nếu giá vượt xuống vùng này thì chỉ số Đô la Úc sẽ chuyển sang xu hướng giảm. Nếu phục hồi từ vùng này đi lên, Đô la Úc sẽ tăng trưởng trong những tháng tiếp theo.

Bài viết liên quan