Cách lựa chọn quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ hiệu quả

Admin 12/11/2020

Bạn là một newbie chưa có nhiều kiến thức chuyên sâu về các công ty và lĩnh vực nhất định, đặc biệt trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động và kinh tế không chắc chắn, việc chọn cổ phiếu tiềm năng để đầu tư thể gặp nhiều rủi ro. Vậy, đối với các nhà đầu tư non trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức giao dịch nhưng vẫn muốn tham gia vào thị trường tài chính, làm sao để kiếm lời một cách ổn định và ít rủi ro ?

Tham gia quỹ đầu tư chứng khoán – một kênh đầu tư dài hạn với khả năng phân tán rủi ro tốt mà vẫn đem lại lợi nhuận hàng năm không hề nhỏ là lựa chọn đầy hấp dẫn cho những nhà đầu tư mới này.

Vấn đề ở đây là bạn phải chọn được quỹ đầu tư chứng khoán an toàn với cơ hội sinh lời tốt để xuống tiền đầu tư. Có hàng nghìn quỹ đầu tư chứng khoán ở Mỹ để lựa chọn. Vậy, chúng tôi sẽ chỉ ra giúp bạn cách lựa chọn quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì ?

Quỹ đầu tư chứng khoán là quỹ hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư vào chứng khoán hoặc các dạng tài sản đầu tư khác, kể cả bất động sản, trong đó chuyên gia quản lý quỹ sẽ thay nhà đầu tư ra quyết định kế hoạch đầu tư của quỹ.

Theo đó, nhà đầu tư không cần trực tiếp tham gia giao dịch hay mất thời gian tìm hiểu kiến thức, nghiên cứu thị trường hàng ngày để tìm cơ hội đầu tư hay thực hiện vào lệnh, chốt lời, cắt lỗ. Thay vào đó, những nhà đầu tư thành công hoặc các chuyên gia quản lý quỹ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn thực hiện các công việc đó.

Các tiêu chí lựa chọn quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ hiệu quả

Lợi nhuận tiềm năng của quỹ

Tỷ suất lợi nhuận thường được các nhà đầu tư sử dụng làm thước đo đánh giá tính hiệu quả của một quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ.

Các báo cáo lợi nhuận hàng năm, hàng quý hoặc hàng tháng sẽ giúp bạn biết được hiệu suất khi đầu tư vào quỹ đầu tư chứng khoán là bao nhiêu. Từ đó bạn có thể lựa chọn được quỹ đầu tư có kỳ vọng lợi nhuận như mong muốn.

Tuy nhiên, đừng chỉ nhìn vào hiệu suất trong quá khứ. Có thể một hồ sơ theo dõi dài hạn về lợi nhuận mạnh mẽ có thể là một dấu hiệu tốt, nhưng không có bất kỳ điều gì đảm bảo quỹ đó sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong tương lai. Nó có thể là một quỹ hoạt động đặc biệt tốt trong một loại thị trường, nhưng các loại khác thì không.

Nhà quản lý quỹ

Khi tham gia vào quỹ đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư không có quyền kiểm soát nguồn vốn của mình mà chính nhà quản lý quỹ nắm quyền quyết định đầu tư nguồn vốn đó. Do đó quỹ sẽ hoạt động hiệu quả chi khi được quản lý bởi đội ngũ các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, có kiến thức sâu rộng cũng như có chiến lược giao dịch chứng khoán và kỹ năng phân bổ tài sản cũng như quản lý vốn tốt.

Trước khi tham gia vào quỹ đầu tư nào bạn nên tìm hiểu xem nhà quản lý quỹ đó đã điều hành quỹ bao lâu rồi? Họ có kinh nghiệm quản lý tiền trong các điều kiện thị trường khác nhau không? Người quản lý có hỗ trợ hoặc nguồn lực nào (ví dụ: nhóm nghiên cứu nội bộ).

Mức độ rủi ro của quỹ

Một quỹ đầu tư chứng khoán được đánh giá là hiệu quả và an toàn khi nó duy trì mức độ rủi ro thấp hoặc trung bình.

Như các bạn đã biết mức độ rủi ro tỷ lệ thuận với tiềm năng lợi nhuận. Các quỹ đầu tư chứng khoán trên Etoro –  nhà môi giới các quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ nổi tiếng đều duy trì điểm số rủi ro trung bình (từ 3-7/10) giúp vừa đảm bảo an toàn cho vốn đầu tư mà vẫn có hiệu quả sinh lời tốt.

Chi phí và lợi nhuận sau phí của quỹ

Chi phí của một quỹ có thể ảnh hưởng đến tổng lợi nhuận của quỹ, vì vậy đây là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc.

Khi tham gia đầu tư vào quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ, ngoài phí hoa hồng, bạn sẽ phải chịu thêm một khoản phí nữa đó là chi phí quản lý. Nếu khoản phí này quá cao, nó sẽ ảnh hưởng đến khoản lợi nhuận thu về.

Do vậy, việc tìm hiểu, so sánh và lựa chọn quỹ đầu tư có mức phí hợp lý là vô cùng quan trọng trong quy trình xác định quỹ đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Tuy nhiên, đừng bao giờ chọn một quỹ vì nó có mức phí thấp nhất vì lợi nhuận sau phí cũng quan trọng không kém. Có thể bạn sẽ trả nhiều hơn chút cho một quỹ hoạt động tốt hơn trong dài hạn, thay vì trả ít hơn, nhưng cho một quỹ hoạt động kém hiệu quả.

Hướng dẫn cách chọn quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ hiệu quả trên Etoro

Mặc dù Etoro không đánh giá để xếp hạng quỹ đầu tư, nhưng mọi thông tin và kết quả giao dịch của quỹ đầu tư đều được công khai – do đó bạn có thể dựa vào để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn:

Số liệu thống kê

Sau khi nhấp vào mục “Số liệu thống kê” của từng quỹ đầu tư cụ thể, bạn có thể theo dõi các thông tin, dữ liệu giao dịch bao gồm:

  • Phương pháp đầu tư của quỹ: Mục này giúp bạn biết được cách phân bổ tỷ trọng các mã chứng khoán trong danh mục của quỹ, ngành/ lĩnh vực mà quỹ tập trung vào cũng như tiềm năng tăng trưởng của nó.
  • Phân bổ tài sản: Các mã cổ phiếu được phân bổ vốn nhiều nhất sẽ được thể hiện tại đây.
  • Hiệu suất giao dịch trong quá khứ: Kết quả giao dịch của quỹ theo từng tháng/năm đều được công khai tại đây. Theo đó, bạn có thể biết được quỹ nào đã và đang hoạt động hiệu quả nhất, mang lại tỷ suất lợi nhuận phù hợp với tiêu chí bản thân.
  • Điểm số rủi ro: Trên eToro, xếp hạng điểm số rủi ro được tính từ 1 – 10. Như đã nói ở trên bạn nên chọn quỹ đầu tư có điểm số rủi ro nằm trong mức từ 3 – 7 để vừa có khả năng đạt lợi nhuận kỳ vọng, vừa giúp tài khoản của bạn không bị biến động quá mạnh trong những đợt khủng hoảng.
  • Số lượng nhà đầu tư vào quỹ: Thể hiện sức hút của quỹ đối với cộng đồng đầu tư chứng khoán. Thông thường quỹ đầu tư có số lượng người rót vốn cao sẽ là kênh đầu tư có tỷ suất lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, điều này cũng mang tính chất tương đối vì có những người giao dịch theo tâm lý “đám đông”.

Danh mục

Tại mục thông tin này, bạn sẽ biết được thông tin cách phân bổ danh mục cũng như mức độ rủi ro của từng mã có trong quỹ đầu tư. Qua đó, giúp bạn hiểu được chính xác quỹ đang đầu tư vào cái gì và cách quỹ mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Thông thường, qũy đầu tư được phân bổ đều và đa dạng sẽ hạn chế nguy cơ thua lỗ hơn, do đó mức độ rủi ro thấp hơn.

Để xem cách phân bổ danh mục, click vào “Phân bổ” => “Xem tất cả” để xem chi tiết:

Để xem mức độ rủi ro của từng mã cổ phiếu có trong danh mục đầu tư, nhấp chọn “rủi ro”:

Biểu đồ

Tại mục biểu đồ, bạn có thể theo dõi mức tăng trưởng của quỹ theo từng giai đoạn cụ thể (ngày/tháng/năm). Từ đó, quan sát tổng thể tiềm năng phát triển của quỹ trong tương lai và đưa vào dữ liệu để đưa ra quyết định đầu tư.

Biểu đồ có xu hướng đi lên là một dấu hiệu tích cực thể hiện quỹ đang hoạt động tốt, qua đó bạn có thể cân nhắc việc lựa chọn quỹ đầu tư đó hay không.

Bài viết trên là hướng dẫn cách lựa chọn quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ hiệu quả. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho con đường đầu tư của bạn.

Bài viết liên quan
Đòn bẩy tài chính là gì?
Đòn bẩy tài chính là gì?
16/08/2021

Đòn bẩy tài chính, một trợ thủ đắc lực trong các hoạt động đầu tư tài chính. Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính hợp…

Định chế tài chính là gì?
Định chế tài chính là gì?
22/07/2021

Định chế tài chính – một khái niệm chỉ bao quát chung cho các tổ chức tài chính như Ngân hàng, Công ty môi giới…