Căng thẳng Anh và EU đang làm đồng Bảng tiếp tục suy giảm

tuyennt 11/09/2020

Hôm thứ 5 vừa qua, Thủ Tướng Anh Johnson đã từ chối yêu cầu của EU về luật riêng của Anh. Cụ thể, Liên minh châu Âu đưa ra tối hậu thư yêu cầu Anh thu hồi luật mới gây ảnh hưởng đến Brexit và đe dọa đến các nước Liên Minh. Đồng Bảng Anh đã giảm đột ngột ngay sau đó.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier cho biết “Về vấn đề các nguyên tắc và lợi ích cơ bản của EU, Vương quốc Anh đã không đàm phán đối ứng với EU. Hai bên vẫn bất đồng ý kiến.”

Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục, nhưng những bình luận bi quan của các nhà đàm phán của cả hai bên làm nổi bật khả năng ngày càng tăng rằng Anh vẫn không thể đạt được thỏa thuận thương mại với EU vào cuối giai đoạn chuyển tiếp Brexit vào tháng 10 tới. Điều này sẽ dẫn đến mức thuế cao và các thủ tục giấy tờ bổ sung cho thương mại giữa Vương quốc Anh và thị trường lớn nhất thế giới.

Cặp tiền GBPUSD đã suy giảm mạnh vào hôm qua có thời điểm giảm về quanh 1.276 và hồi phục nhẹ sau đó. Các cuộc đàm phán thương mại đang đi vào bế tắc, và khả năng Brexit tăng lên rất nhiều điều này đã gây áp lực giảm lên GBPUSD, và các cặp tỷ giá khác GBP/xxx cũng cho thấy các mức giảm khá sâu.

Trái lại, trong hôm nay dữ liệu do Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ công bố cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI), không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm biến động, tăng cao hơn lên 1,7% trong tháng 8. Và phản ứng ngay sau đó là chỉ số DXY tăng nhẹ trở lại ở mức 93.22. Chỉ số S&P 500 cũng tăng tới 1% trong ngày. Ngoài ra lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 0.7% trong ngày khiến cặp tiền này khó giảm được thêm.

Về mặt kỹ thuật

Đối với chỉ số Bảng Anh BXY

Nhìn trên biểu đồ ngày có thể thấy, BXY tụt khỏi trend tăng bằng 1 khoảng gap với lực giảm rất mạnh . Mục tiêu mà chỉ số đang hướng tới là vùng 126.5 . Đây là vùng hỗ trợ quan trọng mà chỉ số cần phải giữ, nếu không giá sẽ tụt rất sâu nữa.

Đối với tỷ giá GBP/USD

Sau khi giảm mạnh từ ngày 7/9 đến hôm nay 11/9 giá đang có xu hướng giảm chậm lại khi chạm vùng hỗ trợ 1.282 . Tương ứng vùng fibo thoái lui 0.5.
Theo nhận định, khi giá chạm vùng fibo thoái lùi cũng là vùng hỗ trợ cứng trước đó, xu hướng giảm sẽ chậm lại, điều này được thể hiện bằng nhiều giờ qua, giá sideway quanh mức hỗ trợ này. ( biểu đồ khung H4 )

Còn trên biểu đồ ngày, nến doji xuất hiện tại cuối xu hướng thể hiện dù không làm đảo chiều xu hướng, nhưng sẽ khiến giá giảm sẽ chậm lại . Sang tuần tới, là chờ các tin tức từ Mỹ và Vương Quốc Anh sẽ quyết định đến xu hướng của GBPUSD.
Nhưng với đà giảm mạnh như này, giá sẽ còn giảm tiếp hoặc hồi nhẹ lên các vùng fibo 0.236 và 0.382 rồi giảm tiếp, mục tiêu là chạm đường neckline cũng là vùng hỗ trợ cuối của GBPUSD vùng giá 1.262

Bài viết liên quan