Chỉ số đô la Mỹ quay đầu giảm trong ngày cuối tuần

tuyennt 13/08/2021

– Chỉ số đô la Mỹ quay đầu giảm sau dữ liệu lạm phát mới nhất của Mỹ.
– CPI và PPI tiêu đề tốt hơn so với các ước tính trung bình.
– Fed dự kiến ​​sẽ nói về việc cắt giảm vào tháng 9.

Lạm phát Hoa Kỳ và cuộc nói chuyện của Fed

Chất xúc tác hàng đầu cho chỉ số DXY trong tuần này là dữ liệu lạm phát tiêu dùng của Mỹ . Hôm thứ Tư, dữ liệu do Cục Thống kê Lao động (BLS) công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng hàng đầu đã tăng 5,4% trong tháng Bảy. Đây là mức cao nhất vào tháng 7 và là mức cao nhất kể từ năm 2008.

Chỉ số giá tiêu dùng cơ bản giảm nhẹ từ 4,5% trong tháng Bảy xuống 4,3% trong tháng Sáu. Tuy nhiên, xem xét kỹ hơn cho thấy lạm phát của Mỹ đang giảm bớt. Thứ nhất, các con số hàng tháng đã giảm vào tháng Bảy.

Trong khi đó, chỉ số đô la Mỹ cũng phản ứng với chỉ số giá sản xuất (PPI) mạnh mẽ được công bố vào thứ Năm. Dữ liệu cho thấy PPI cốt lõi tăng 1,0% so với tháng trước. Con số này cao hơn một chút so với ước tính trung bình là 0,5%. Nó đã tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước. PPI tiêu đề đã tăng 7,8% trong tháng Bảy.

Các dữ liệu khác cho thấy số đơn xin thất nghiệp ban đầu của Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 375 nghìn vào tuần trước từ 387 nghìn trong tuần trước. Trong cùng kỳ, các yêu cầu tiếp tục giảm từ 2,98 triệu xuống 2,866 triệu.

Do đó, chống lại bối cảnh này là một số thành viên Cục Dự trữ Liên bang tỏ ra diều hâu trong tuần này. Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times hôm thứ Năm, Mary Daly nói rằng ngân hàng sẽ xem xét giảm bớt việc mua tài sản vào cuối năm nay.

Richard Kaplan, chủ tịch Fed Dallas, cũng chia sẻ cảm xúc đó. Trong một tuyên bố, ông nói rằng Fed có thể sẽ công bố một kế hoạch vào tháng 9. Một cuộc khảo sát của Reuters cũng cho thấy rằng nhiều nhà phân tích kỳ vọng ngân hàng sẽ công bố kế hoạch cắt giảm vào tháng 9.

Phân tích kỹ thuật chỉ số đô la DXY

Chỉ số đô la Mỹ tiếp tục giảm trong ngày cuối tuần sau khi nó chạm tới vùng kháng cự quan trọng tại 93.15. Sau đà giảm mạnh hôm 11/8, nó đã lấy lại 1 chút lực tăng, tuy nhiên đến ngày cuối tuần thì nó tiếp tục giảm mạnh trong phiên Mỹ. Với đà giảm lần này, giá có thể thoái lùi về các mức 92.66-92.50, nó trùng với fibo thoái lùi 0.382-0.5. Nếu momen giảm mạnh nó có thể lùi về 92.20. Cũng lưu ý rằng, đà tăng bắt đầu từ hôm 4/8 đến 11/8 là khá mạnh, do đó giá có thể thoái lùi ngắn và sẽ sớm tăng trở lại. Hơn nữa, giá đã hình thành mô hình chiếc cốc, có khả năng sẽ hình thành tay cầm còn lại và mô hình này thường báo hiệu tăng dài hạn.

Bài viết liên quan