Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường PDF

Admin 02/08/2020

Là một trader chứng khoán hay một nhà đầu tư trên thị trường tài chính, bạn không thể không biết đến Philip Fisher. Ông là một trong số những nhà đầu tư có ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại. Triết lý và bí quyết đầu tư của Philip Fisher được ông đúc kết trong hầu hết các tác phẩm của mình, và tất nhiên trong đó có Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường. Một cuốn sách về đầu tư tăng trưởng không thể thiếu đối với bất kỳ một nhà đầu tư cổ phiếu nào. Ngay cả Warren Buffett cũng từng nói rằng “Tôi là một độc giả luôn háo hức chờ đợi những gì mà Phil viết và tôi xin giới thiệu ông cho các bạn”.

Link Download.

Tác giả – Philip Fisher


Philip Fisher có tên gọi đầy đủ là Philip Arthur Fisher, sinh ngày 08/09/1907, mất ngày 11/03/2004, là một nhà đầu tư, một tác giả nổi tiếng trên thế giới.

Ông tốt nghiệp Đại học Stanford, chuyên ngành Quản trị kinh doanh và sau đó bắt đầu sự nghiệp trở thành một nhà phân tích chứng khoán vào năm 1928 tại một ngân hàng ở San Francisco. Đến năm 1931, ông thành lập Fisher & Company, một doanh nghiệp tư vấn đầu tư nhưng tập trung chủ yếu vào các công ty tăng trưởng. Ông gắn bó với công ty này đến năm 1999 và thực hiện các hoạt động kinh doanh, đầu tư riêng của mình đến khi mất.

Philip Fisher chưa thật sự nổi tiếng cho đến khi ông xuất bản cuốn sách Common Stocks And Uncommon Profits (Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường) và học thuyết đầu tư tăng trưởng của ông cũng từ đó được biết đến nhiều hơn. Ngày nay, học thuyết này đã trở thành kim chỉ nam cho rất nhiều nhà đầu tư hiện đại.

Philip Fisher được mệnh danh là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại. Tỷ phú Warren Buffett cũng thừa nhận rằng 15% quan điểm đầu tư của ông được kế thừa từ Philip Fisher.

Nội dung cuốn Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường

Cuốn sách sẽ mang đến cho tất cả các bạn cái nhìn toàn diện về lý thuyết “đầu tư tăng trưởng”, trong đó bao gồm những vấn đề quan trọng như cách lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng, thời điểm mua vào, bán ra, những điều nên tránh và các thành tố của một khoản đầu tư an toàn.

Triết lý đầu tư của Philip Fisher thông qua cuốn sách Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường này sẽ giúp nhà đầu tư tìm ra một hướng đi vững chắc nhất để thành công. Đồng thời, giữ vững lập trường và niềm tin để đối mặt với những biến động trên một thị trường đầy thách thức như chứng khoán.

Sức mạnh của phương pháp “lời đồn đại”

Phương pháp “lời đồn đại” sẽ giúp nhà đầu tư lựa chọn được kiểu nhà tư vấn chuyên nghiệp có khả năng hỗ trợ tốt nhất, có thể đánh giá một cách chính xác các kết quả tư vấn. 

Philip Fisher cho rằng “tin vịt trong kinh doanh là một thứ hết sức quan trọng”“ý kiến của đối thủ cạnh tranh chỉ là một nguồn cung cấp thông tin chứ chưa hẳn là nguồn tốt nhất”.

15 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu thường

Trong cuốn sách này, Philip Fisher đã đề cập đến 15 tiêu chí mà một nhà đầu tư cần lưu ý khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Trong đó, một số tiêu chí liên quan đến các vấn đề về chính sách của công ty, một số khác liên quan đến cách thực thi các chính sách. Một số khác nữa cần được kiểm chứng bằng các thông tin rộng rãi bên ngoài và số còn lại có thể được thu thập trực tiếp từ nhân viên của công ty mà nhà đầu tư đang tìm hiểu.

Thời điểm mua vào

Có phải khi đã chắc chắn tìm được một cổ phiếu có giá trị thì thời điểm mua vào tốt nhất chính là ngay lúc đó? Câu trả lời cụ thể sẽ phụ thuộc vào mục tiêu và bản tính của mỗi nhà đầu tư. Lựa chọn thời điểm mua cổ phiếu thích hợp sẽ giúp bạn đạt được mức lợi nhuận tối đa.

Theo Philip Fisher: “Nhà đầu tư nên mua cổ phiếu của các công ty được vận hành bởi đội ngũ quản lý trình độ cao. Một số hoạt động thất bại, số khác sẽ gặp phải rắc rối nảy sinh trước khi thành công. Nhà đầu tư nên chắc rằng những rắc rối đó chỉ mang tính tạm thời chứ không phải lâu dài. Nếu chúng làm giảm đáng kể giá cổ phiếu nhưng có thể được giải quyết trong vài tháng, chứ không phải là vài năm, thì nhà đầu tư có thể yên tâm rằng đây chính là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu”.

Tuy nhiên, không phải tất cả các thời điểm hợp lý mua vào đều xuất hiện khi doanh nghiệp gặp vấn đề. Đối với những công ty tốt, mức lợi nhuận đang được cải thiện nhưng chưa tác động làm tăng giá cổ phiếu thì đó cũng là thời điểm mà nhà đầu tư nên cân nhắc mua vào.

Thời điểm bán ra

Ở phần này, Philip Fisher đề cập đến 3 lý do khiến một nhà đầu tư quyết định bán cổ phiếu đã được lựa chọn theo các nguyên tắc chọn cổ phiếu thường của ông. Đồng thời đề xuất các hướng giải quyết tối ưu cho từng trường hợp cụ thế.

10 điều nhà đầu tư nên tránh

  1. Không nên mua cổ phiếu của các công ty đang trong quá trình hình thành và phát triển.
  2. Không nên bỏ qua các cổ phiếu tốt chỉ vì chúng chưa chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.
  3. Không nên mua cổ phiếu chỉ vì thích các báo cáo hằng năm của nó.
  4. Không nên lo lắng khi chỉ số P/E quá cao(Price/Earning Ratio, thể hiện mối quan hệ giữa thị giá và lợi nhuận sau thuế của công ty), nó có thể là một dấu hiệu cơ bản chỉ ra mức tăng trưởng cao hơn của khoản thu nhập trong tương lai phần lớn đã được phản ánh qua mức giá hiện tại.
  5. Không nên quá quan trọng hóa các bước giá nhỏ nhặt như 1/8 hay 1/4.
  6. Không nên đa dạng hóa quá mức các khoản mục đầu tư.
  7. Đừng e ngại mua vì lo sợ chiến tranh.
  8. Không nên sa vào những vấn đề không thực sự quan trọng.
  9. Đừng quên xem xét thời điểm và giá khi mua một cổ phiếu tăng trưởng thật sự.
  10. Đừng chạy theo đám đông.

Ngoài ra, ở phần cuối của cuốn sách, Philip Fisher đã trình bày một cách cụ thể phương pháp để giúp một nhà đầu tư tìm ra cổ phiếu tăng trưởng. 15 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu kết hợp cùng 2 giai đoạn trong phương pháp tìm cổ phiếu tăng trưởng của Philip sẽ giúp bạn biết cách tìm ra những khoản đầu tư béo bở.

Lý do gì khiến bạn còn phân vân chưa đọc cuốn sách này? Sẽ thật lãng phí nếu bỏ qua Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường, một vũ khí có thể giúp bạn thành công trên con đường chinh phục thị trường chứng khoán.

Link Download.

Bài viết liên quan
Đòn bẩy tài chính là gì?
Đòn bẩy tài chính là gì?
16/08/2021

Đòn bẩy tài chính, một trợ thủ đắc lực trong các hoạt động đầu tư tài chính. Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính hợp…

Định chế tài chính là gì?
Định chế tài chính là gì?
22/07/2021

Định chế tài chính – một khái niệm chỉ bao quát chung cho các tổ chức tài chính như Ngân hàng, Công ty môi giới…