Coinbase là gì? Đánh giá sàn Coinbase mới nhất 2023

Admin 13/11/2019

Tổng quan sàn và thông tin pháp lý

Đa số nhà đầu tư trên thị trường đều khá quen thuộc với cái tên Coinbase, Coinbase là một nền tảng chuyên về cung cấp dịch vụ lưu trữ các ví tiền điện tử như BTC, ETH, LTC, XRP, USDC, BCH… và thực hiện mua/bán chúng trên thị trường. Coinbase được thành lập từ năm 2012 và có trụ sở tại San Francisco, chịu sự quản lý của các cơ quan pháp lý Hoa Kỳ, Coinbase trở thành một sàn giao dịch nổi tiếng về độ an toàn và uy tín.

Coinbase và Kraken là 2 sàn giao dịch được đánh giá minh bạch nhất trên thị trường (xét về tỷ lệ wash trading), hơn nữa sàn giao dịch này có được sự hậu thuẫn rất lớn từ những tập đoàn đầu tư hàng đầu với số vốn đầu tư lên đến 217 triệu USD, giúp Coinbase có thể tự tin cạnh tranh với các sàn giao dịch khác trên thị trường.

Vào năm 2016, Coinbase cho ra đời sàn giao dịch Coinbase Pro hỗ trợ nhà đầu tư trong các giao dịch tiền điện tử nâng cao, cho phép giao dịch các loại tiền điện tử bằng tiền pháp định… và hiện nay, Coinbase Pro cũng đã có được chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Tuy nhiên, các dịch vụ mà sàn cung cấp cho nhà đầu tư Việt Nam lại vô cùng hạn chế, trong khi các quốc gia tại các khu vực khác được cung cấp đầy đủ các dịch vụ tại Coinbase và cả Coinbase Pro, thì nhà đầu tư Việt Nam chỉ được lưu trữ các loại tiền điện tử tại ví của Coinbase và có thể chuyển chúng đến một tài khoản khác, nhưng không được mua/bán coin trên sàn. Chính vì thế, bài đánh giá này sẽ không thể đầy đủ tất cả các thông tin về sàn, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng tạo ra cái nhìn tổng quan nhất về Coinbase và Coinbase Pro

Tính bảo mật

Coinbase áp dụng các hình thức bảo mật bao gồm xác thực 2 yếu tố 2FA và xác thực qua điện thoại.

  • Xác thực 2 yếu tố 2FA là một hình thức giúp bảo đảm an toàn cho tài khoản trực tuyến của người dùng. Để kích hoạt hình thức này, người dùng cần tải về ứng dụng Google Authenticator, sử dụng mã xác nhận được gửi thông qua ứng dụng này và mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản. Coinbase cũng lấy hình thức này làm yếu tố bắt buộc để gia tăng hạn mức giao dịch cho nhà đầu tư
  • Xác thực điện thoại: nhà đầu tư đăng ký số điện thoại trên sàn, mọi hoạt động liên quan đến tài khoản như đăng nhập, thay đổi mật khẩu hoặc nạp/chuyển coin thì sàn đều gửi mã xác nhận cho nhà đầu tư qua tin nhắn.

Sàn giao dịch Coinbase Pro còn hỗ trợ thêm xác thực Email, hình thức này tương đối giống với xác thực điện thoại.

Các loại tiền điện tử được giao dịch

Tại Coinbase, nhà đầu tư chỉ được mua/bán và trao đổi 17 loại tiền điện tử, trong đó có BTC, ETH, LTC, XRP, BCH, USDC, EOS, LTC… là những loại coin/token phổ biến và có khối lượng giao dịch lớn nhất hiện nay.

Như đã nói lúc đầu, nhà đầu tư Việt Nam chỉ có thể lưu trữ 17 loại tiền này vào ví của Coinbase và chuyển đến các địa chỉ ví khác.

Tại Coinbase Pro, nhà đầu tư được giao dịch khoảng 13 loại coin/token, trong đó bao gồm cả các loại phổ biến nhất, 13 loại này được phân chia vào 2 thị trường, thị trường tiền pháp định và thị trường tiền điện tử. Tại thị trường tiền pháp định, các loại coin này được mua bán và định giá bằng USD, GBP và EUR. Tại thị trường tiền điện tử, các loại coin này được mua bán và định giá bởi BTC, ETH và USDC

Phí giao dịch

Tại Coinbase, các nhà đầu tư Việt Nam sẽ không bị tính phí khi nạp hay rút tiền từ ví của Coinbase, tuy nhiên, nhà đầu tư phải hiểu là khi nạp tiền vào ví của Coinbase có nghĩa là đang rút tiền từ một nền tảng khác, nên có thể chịu phí rút từ nền tảng đó, đồng thời nhà đầu tư phải trả một khoản phí rất nhỏ khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền điện tử, gọi là network fee.

Tuy hiện nay, nhà đầu tư Việt Nam chưa được giao dịch tại Coinbase Pro, nhưng chúng ta có thể xem xét về mức phí tại sàn này để nếu trong thời gian tới, Coinbase Pro cung cấp dịch vụ tại thị trường Việt Nam thì cũng có cơ sở để so sánh với các sàn giao dịch khác.

Phí giao dịch cơ bản tại Coinbase Pro là 0.5% cho cả maker và taker (maker là lệnh không được khớp ngay mà đưa vào Sổ lệnh để chờ khớp, taker là lệnh được khớp ngay với một lệnh tương ứng trên Sổ lệnh. Maker tạo ra thanh khoản còn taker lấy đi thanh khoản nên phí maker thường thấp hơn phí taker), mức phí giao dịch tại Coinbase Pro khá cao trên thị trường, trong khi Binance chỉ tính có 0.1%.

Coinbase Pro cũng hỗ trợ giảm phí cho nhà đầu tư giao dịch với khối lượng lớn.

Nền tảng giao dịch

Hoạt động của nhà đầu tư Việt Nam trên Coinbase chỉ đơn giản là nạp tiền vào ví của Coinbase và chuyển tiền từ ví của Coinbase đến một nơi khác, chính vì thế mà giao diện của Coinbase dành cho nhà đầu tư Việt Nam khá đơn giản

Tuy chưa được giao dịch tại Coinbase Pro, nhưng sàn này cũng cho phép nhà đầu tư Việt Nam truy cập và xem nền tảng giao dịch của sàn. Những nhận xét về nền tảng này chủ yếu về hình thức bên ngoài, còn để đánh giá nền tảng hoạt động có tốt hay không thì lại bất khả thi vào lúc này.

Có thể thấy được Coinbase Pro cung cấp 3 loại lệnh cơ bản là lệnh giới hạn, lệnh thị trường và lệnh dừng.

Giao diện của nền tảng này khá đơn giản, bắt mắt và cung cấp đầy đủ các khu vực hỗ trợ giao dịch như khu vực biểu đồ, khu vực Sổ lệnh, Lịch sử giao dịch của thị trường, Khu vực lựa chọn thị trường giao dịch và Khu vực đặt lệnh.

Ngoài nền tảng giao dịch trực tiếp trên web thì cả Coinbase và Coinbase Pro đều cung cấp ứng dụng giao dịch trên điện thoại. Đối với nhà đầu tư Việt Nam, ứng dụng điện thoại có lẽ là tiện lợi nhất để thực hiện các giao dịch nạp/rút trên Coinbase vì không cần đến các chức năng phân tích biểu đồ phức tạp.

Nạp/rút coin

Việc nạp rút coin trên Coinbase khá dễ, nhà đầu tư chỉ cần copy địa chỉ ví tại Coinbase rồi thực hiện việc nạp/rút từ một ví khác trên một nền tảng khác

Đối với các nhà đầu tư tại các quốc gia khác, được cung cấp đầy đủ các dịch vụ, thì Coinbase cho phép nạp các loại tiền pháp định và thanh toán bằng Thẻ Visa/Master card rồi dùng tiền này để thực hiện các giao dịch mua/bán coin trên thị trường.

Cả Coinbase và Coinbase Pro đều không tính phí khi nạp/rút các loại tiền điện tử, tuy nhiên, như đã nói ở trên, nhà đầu tư có thể sẽ chịu phí từ một nền tảng khác và network fee.

Phí nạp rút các loại tiền pháp định trên Coinbase Pro

Ưu/Nhược điểm

Ưu điểm

  • Là một sàn giao dịch uy tín, minh bạch và có tính bảo mật cao
  • Hỗ trợ giao dịch các loại coin bằng tiền pháp định

Nhược điểm

  • Số lượng các loại coin/token được giao dịch còn hạn chế (cả Coinbase lẫn Coinbase Pro)
  • Phí giao dịch tại Coinbase Pro khá cao
  • Hạn chế các dịch vụ cung cấp cho nhà đầu tư Việt Nam

Hiện tại, nhà đầu tư Việt Nam hoàn toàn có thể yên tâm khi lưu trữ tiền của mình vào ví của Coinbase, vì đây một sàn rất uy tín, minh bạch và độ bảo mật cao. Nếu trong tương lai, Coinbase và Coinbase Pro cho phép nhà đầu tư Việt Nam được giao dịch trên sàn thì thị trường tiền điện tử tại Việt Nam lại có thêm một sàn uy tín nữa, có thể bổ sung vào danh sách các sàn giao dịch hàng đầu, đáng để đầu tư nhất trên thị trường.

Bài viết liên quan
Đánh giá sàn Binary.com mới nhất
Đánh giá sàn Binary.com mới nhất
17/11/2021

Binary.com là sàn giao dịch quyền chọn nhị phân nổi danh bởi việc cung cấp các nền tảng giao dịch đa dạng và hiện đại.…