Cuộc chiến kích thích tài chính và sức khỏe của Trump sẽ thúc đẩy thị trường trong tuần tới

tuyennt 04/10/2020

– Sức khỏe của Tổng thống Donald Trump có thể là một yếu tố cho thị trường trong tuần tới khi các nhà đầu tư tập trung vào việc bệnh tật của ông có thể ảnh hưởng như thế nào đến cuộc bầu cử tổng thống.
– Liệu Quốc hội có thể đồng ý với một gói kích thích tài chính trong tuần tới hay không sẽ là chìa khóa cho các thị trường, đặc biệt là sau khi báo cáo việc làm tháng 9 yếu hơn dự kiến.
– Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến ​​sẽ thảo luận về nhu cầu kích thích tài khóa để ngăn chặn đà phục hồi kinh tế đang chững lại.

Sức khỏe của Tổng thống Donald Trump và tình trạng của gói kích thích tài khóa sẽ là trọng tâm chính đối với các thị trường trong tuần tới.

Vào đầu giờ sáng thứ Sáu, Tổng thống Donald Trump đã tweet rằng ông và đệ nhất phu nhân đã có kết quả dương tính với Covid. TT.Trump đã được chuyển đến Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed vào ngay tối thứ Sáu. Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley cho biết sáng thứ Bảy, tình trạng của tổng thống đã được cải thiện, nhưng có báo cáo cho rằng tình trạng của Trump đã nghiêm trọng đến mức cần thở oxy vào thứ Sáu trước khi ông được chuyển đến bệnh viện.

Đến hôm nay, TT.Trump và Melania Trump được cho là có các triệu chứng nhẹ , nhưng theo thời gian bệnh tình sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn và bệnh tật có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống .

Trong khi đó, Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã tăng nhẹ trong các cuộc thăm dò sau cuộc tranh luận đầu tiên vào tối thứ Ba, và bây giờ lịch cho các cuộc tranh luận tiếp theo đang được đặt ra.

Thị trường đã được hỗ trợ bởi các dấu hiệu cho thấy một gói kích thích vẫn còn khả thi , sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi yêu cầu các hãng hàng không không tăng thêm lao động. Bà ấy hứa hẹn một dự luật viện trợ độc lập hoặc một đạo luật cứu trợ lớn hơn được thương lượng sẽ giúp ích cho ngành công nghiệp.

Thị trường tập trung vào triển vọng kích thích để giúp đỡ doanh nghiệp, những người thất nghiệp, chính quyền bang và địa phương. Hạ viện đã thông qua gói 2,2 nghìn tỷ đô la trong tuần này, nhưng vẫn chưa có thỏa thuận với đảng Cộng hòa. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã thúc đẩy gói 1,6 nghìn tỷ USD.

Báo cáo việc làm của tháng 9, được công bố hôm thứ Sáu, được một số người coi là cảnh báo rằng nền kinh tế đang không phục hồi như mong đợi. Đã có 661.000 việc làm được bổ sung vào tháng 9, thấp hơn nhiều so với mức 800.000 dự kiến .

Điều mong đợi nhất là sang tuần tới, là bài phát biểu của chủ tịch Fed trước hiệp hội các nhà kinh tế quốc gia. Và khả năng chủ tịch Powell sẽ thúc đẩy gói kích thích để phục hồi nền kinh tế đang bị đình trệ.

Lịch tuần tới liên quan (UTC-4):
Thứ hai
9:45 sáng PMI dịch vụ
10:00 sáng ISM không sản xuất
10:45 sáng Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans
3:15 chiều, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic

Thứ ba
8:30 sáng Thương mại quốc tế
10:00 sáng JOLTS
10:40 sáng, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại NABE

Thứ tư
1:00 chiều tại Atlanta Fed’s Bostic
2 giờ chiều phút của Fed
2:00 chiều Chủ tịch Fed tại New York John Williams
2:15 chiều Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari
2:40 chiều Kashkari, Bostic và Chủ tịch Fed tại Boston, Eric Rosengren trong hội đồng
3:00 chiều Tín dụng tiêu dùng
3:00 chiều tại New York Fed’s Williams
3:20 chiều Rosengren của Cục Dự trữ Liên bang Boston
4:30 chiều Evans của Fed Chicago

Thứ năm
8:30 sáng Tuyên bố thất nghiệp ban đầu

Thứ sáu
10:00 sáng Giao dịch bán buôn

Về mặt kỹ thuật chỉ số Đô La (DXY)

Trên khung H4, sau khi đạt mốc hơn 94 điểm chỉ số DXY đã quay lại test đường hỗ trợ và hiện đang dao dịch quanh mốc 93.8. Sau khi chỉ số đô la điều chỉnh giảm vào tuần qua thì các đồng tiền còn lại như GBP, EUR hay AUD lại điều chỉnh tăng.

Hiện tại, điều mong chờ nhất trong tuần tới là chỉ số phải giữ vững trên mốc 93.4 để có cơ hội tăng trưởng trở lại, nếu không giữ vững được mốc này thì kịch bản xấu với chỉ số có thể xảy ra. Mốc đáy có thể được kiểm tra lại là 92.4 và 91.8 nếu giá xuyên thủng hỗ trợ.

Nếu giữ ổn định tại vùng hỗ trợ và có sự bứt phá trong tuần tới, mục tiêu của chỉ số DXY sắp tới là các mốc 94.6 và cao hơn là 95.7.

Bài viết liên quan
30/03/2023

Nhận định vàng trước tin GDP của Hoa Kỳ tối nay Về cơ bản Giá vàng bật tăng mạnh vào sáng nay từ vùng 1955…