Đầu năm vàng tăng mạnh, tiếp theo sẽ đi về đâu?

tuyennt 03/01/2023

Về cơ bản

Khởi đầu phiên giao dịch đầu năm, vàng tăng khá mạnh mẽ khi vượt kháng cự cứng tại 1822 và tăng lên tới 1843 chỉ trong vài giờ. Đà tăng này có thể còn tăng tiếp tục, mục tiêu có thể lên tới 1880. Tuần này sẽ có rất nhiều tin tức quan trọng được công bố, nhà đầu tư cần chú ý. Thị trường đang chờ đợi nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố trong tuần như PMI Sản xuất, biên bản cuộc họp FOMC và bảng lương Nonfarm vào cuối tuần.

Các nhà phân tích của Danske Bank lưu ý: “Một năm mới bắt đầu với trọng tâm là các ngân hàng trung ương và lạm phát, cũng như các tín hiệu về thời gian suy thoái kéo dài và sâu mà chúng ta đang hướng tới”. Để giảm bớt áp lực lạm phát, vẫn cần thắt chặt hơn nữa các điều kiện tài chính và hoạt động kinh tế yếu hơn.

Các động thái chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ tiếp tục là tâm điểm quyết định tâm lý trên thị trường vàng. Được hưởng lợi ban đầu bởi cuộc xâm lược Ukraine của Nga, lạm phát tăng cao, các hạn chế do COVID-19 và tăng trưởng kinh tế chậm lại, năm 2022 là một năm mà nửa đầu Vàng được nhận rất nhiều hỗ trợ bởi rủi ro thị trường tăng lên nhưng sau khi Fed bắt đầu chuỗi tăng lãi suất của mình thì Vàng dần mất đi các hỗ trợ và thị trường hướng đến sự hấp dẫn của USD. Vàng là tài sản có lợi suất bằng 0, nên việc Fed tăng lãi suất ồ ạt vào năm 2022 đã làm suy yếu đáng kể vai trò truyền thống của vàng như một tài sản trú ẩn an toàn và hàng rào chống lại lạm phát.

Sắp tới, Biên bản cuộc họp mới nhất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ được công bố vào thứ 4, cũng như số liệu việc làm trong tháng 12 của Mỹ vào thứ 6, sẽ rất quan trọng đối với các nhà giao dịch Vàng.

Ở một diễn biến khác, những lo ngại về sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc nhờ dịch COVID cùng với những lo ngại của Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva bày tỏ về việc Bắc Kinh tranh chấp giá vàng.

Cần nhấn mạnh rằng hầu hết các dữ liệu gần đây của Hoa Kỳ, bao gồm cả lạm phát và các biện pháp hoạt động, đều rất ảm đạm và làm nổi bật lên những lo ngại xung quanh áp lực giá cả của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trước đây, Fed buộc phải tăng lãi suất, làm dấy lên mối lo ngại về suy thoái kinh tế. Do đó, các số liệu thống kê mềm hơn tác động đến kỳ vọng tăng giá của Fed và khiến người mua Đô la Mỹ đặt câu hỏi, điều này sẽ tác động mạnh lên giá vàng.

Triển vọng kỹ thuật Vàng

Vàng đã tăng tới hơn 200pip chỉ trong ngày giao dịch đầu tiên của năm. Sau khi retest lên tục kháng cự 1822, nó đã vượt qua và tăng mạnh lên 1843. Với lực tăng mạnh, nhà giao dịch swing nên chờ nhịp hồi để tiếp tục buy lên, vùng chờ 1822.

Đối với nhà giao dịch ngắn hạn, 1843 đang là kháng cự của đường trendline trên. Vàng có dấu hiệu tích lũy tại vùng này, có thể sell ngắn về 1833 và 1822. Tuy nhiên, hãy giảm vol khi giao dịch ngược hướng.

Tại H4, nhà đầu tư có thể thấy rõ ràng hơn mô hình giá của vàng ở thời điểm hiện tại. Nếu vượt trendline, tương ứng phá thủng kháng cự 1843, vàng sẽ tiếp tục lên tới 1880. Vậy nên, nếu có nhịp điều chỉnh về 1822 thì đó là vùng giá buy đẹp.

Bài viết liên quan
Nhận định GBPUSD
Nhận định GBPUSD
08/06/2023

Về cơ bản Cặp tiền tệ vẫn đang trong xu hướng hồi phục và giao dịch trên mức 1.2450 khi thị trường kỳ vọng Fed…