Dầu tăng phi mã khi Opec+ cắt giảm sản lượng

tuyennt 03/04/2023

Về cơ bản

Khá nhiều ngân hàng trung ương và các chính trị gia sẽ sẽ chú ý tới hoặc sẽ hành động theo cách của OPEC trong thời gian gần đây, vì việc cắt giảm sản lượng dầu bất ngờ làm tăng thêm áp lực lạm phát trở lại.

  • OPEC + đã công bố bất ngờ cắt giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng mỗi ngày, 500 MBDP trong số đó là từ Ả Rập Saudi
  • Động thái này đã vấp phải sự chỉ trích ngay lập tức từ Hoa Kỳ, vì nó tạo thêm một áp lực lạm phát không mong muốn khác vào thời điểm các ngân hàng trung ương tiếp tục chống lại mức CPI cao bằng lãi suất cao hơn với chi phí tăng trưởng.
  • Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu Brent vào tháng 12 năm 2023 lên 95 đô la và 100 đô la cho tháng 12 năm 2024
  • Giá dầu chênh lệch mạnh hơn khi mở cửa trong ngày đầu tuần
  • CAD là chính mạnh nhất, JPY yếu nhất

Giá dầu tăng hơn 8% trong đầu phiên giao dịch ở châu Á, sau thông báo bất ngờ của OPEC+ rằng họ sẽ cắt giảm sản lượng dầu hơn 1 triệu thùng mỗi ngày, 500.000 trong số đó sẽ đến từ Ả Rập Saudi. Iraq, Kuwait, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Kazakhstan, Algeria và Omen cũng đang cắt giảm sản lượng, điều này sẽ làm giảm sản lượng 1,15 triệu thùng/ngày.

Khá nhiều ngân hàng trung ương và các chính trị gia sẽ tròn mắt hoặc hành động trước diễn biến mới nhất này, vì nó mang đến một đợt lạm phát không mong muốn khác khi các cơ quan trung ương vẫn chưa giải quyết được đợt đầu tiên. Nhà Trắng đã nhanh chóng phản hồi, gọi động thái này là “không nên làm”, và nó loại bỏ tâm lý tích cực được thấy vào thứ Sáu sau báo cáo PCE nhẹ nhàng hơn từ Hoa Kỳ.

Các thị trường đang phản ứng thế nào với thông báo của OPEC+

Đồng đô la Canada (CAD) là đồng tiền mạnh nhất vì đây là đồng tiền hưởng lợi chính từ giá dầu brent cao hơn, đồng thời nó cũng gây áp lực buộc BOC phải tăng giá trở lại mặc dù gần đây họ đã tuyên bố tạm dừng chính sách. USD/CAD chạm mức thấp nhất trong 29 ngày sau khi khoảng cách cuối tuần thấp hơn. AUD/CAD giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng nhưng đã tìm thấy hỗ trợ quanh mức 90, do một số nhà giao dịch đặt cược RBA sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày mai. CAD/JPY đạt mức cao nhất trong 3 tuần nhờ đồng yên là đồng tiền yếu nhất trong phiên, mặc dù mức kháng cự được tìm thấy quanh mức 99 và giá đã quay trở lại khoảng 2/3 mức tăng ban đầu.

Hợp đồng tương lai E-mini của S&P 500 thấp hơn khoảng -0,5% so với mức cao hôm thứ Sáu, cho thấy tác động hạn chế (hoặc xa) đối với tâm lý thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai dầu thô WTI đã tăng khoảng 8% khi mở cửa, điều này giúp nó có được ngày tăng giá mạnh nhất trong 10 tháng.

Phân tích kỹ thuật

WTI hiện đang trên đà đạt mức tăng hàng ngày mạnh nhất trong 10 tháng. Giá dầu đã tăng gần gấp ba lần chỉ trong 11 ngày và đạt đỉnh tại 81.5.

Vùng kháng cự này khá mạnh, nếu như vượt qua thì giá dầu có thể đảo trend thành tăng.

Trong ngắn hạn nó đang điều chỉnh khi tới vùng giá 82. Vì vậy, ngắn hạn có thể sell dầu mặc dù nó tăng mạnh trong thời gian qua. 

Nó để lại khoảng GAP từ vùng 75.88, do đó, có thể sell dầu WTI về vùng này và, chờ buy lên nếu giá về 75.88. 

Nếu vượt mốc 82 đô, dầu hướng mục tiêu 92 đô.

Bài viết liên quan