Các kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất năm 2021

Admin 21/07/2020

Với sự phát triển của công nghệ thì các hình thức đầu tư tài chính luôn là sự lựa chọn hàng đầu của bất kỳ ai muốn gia tăng thu nhập. Đầu tư tài chính sẽ giúp tiền của bạn không bị đóng băng trong két sắt, sẽ hiện thực hóa các mục tiêu tài chính lớn hơn và giúp cho những người đang có mong muốn được “tự do tài chính” thực hiện được ước mơ của mình.

Vậy, có những hình thức đầu tư tài chính nào và đâu là kênh đầu tư hiệu quả nhất? Nếu bạn cũng đang đi tìm cho mình câu trả lời thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính được hiểu đơn giản là một kế hoạch mà theo đó, nhà đầu tư sẽ sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi của mình để giao dịch các công cụ tài chính phù hợp. Kế hoạch giao dịch đó phải dựa trên sự phân tích cẩn thận với một mức độ chấp nhận rủi ro hợp lý, nhằm thu về một khoản lợi nhuận thỏa đáng với mục tiêu tài chính đã đề ra. 

Với đầu tư tài chính, người đầu tư không cần phải tham gia vào các hoạt động kinh doanh sản xuất hoặc các hình thức lao động khác mà vẫn có thể tạo ra lợi nhuận từ một số tiền nhàn rỗi ban đầu.

Các công cụ tài chính có thể được kể đến như cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, tiền tệ… Tham khảo bài viết Tài sản tài chính là gì? để biết thêm về nhiều loại công cụ tài chính khác nhau và đặc điểm của từng loại.

Mỗi người sẽ có một mục tiêu nhất định khi lựa chọn các kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhưng quy tụ lại vẫn là muốn gia tăng thu nhập, không để tiền bị đóng băng. Và tất cả nhà đầu tư tài chính luôn có cùng một quan điểm, đó là: làm sao để “tiền đẻ ra tiền” và đẻ ra nhiều nhất có thể.

Lịch sử ra đời của đầu tư tài chính

Nơi diễn ra các hoạt động đầu tư tài chính được gọi là thị trường tài chính và các công cụ để mua bán trong thị trường này gọi là tài sản tài chính. Vậy thì, khi nghiên cứu về lịch sử ra đời của đầu tư tài chính, nhất thiết phải tìm hiểu sự hình thành của thị trường tài chính và sự ra đời của các loại tài sản tài chính.

Chính sự phát triển của nền kinh tế hàng hóa và tiền tệ đã hình thành nên một loại thị trường mới, mà chúng ta gọi là thị trường tài chính. Khi nền kinh tế hàng hóa phát triển, xuất hiện sự mất cân đối giữa cung – cầu, và mâu thuẫn giữa một bên có nhu cầu sản xuất và một bên có khả năng về vốn. Sự xuất hiện của hệ thống ngân hàng với vai trò trung gian trong mối quan hệ vay mượn giữa người cần vốn và người thừa vốn đã bước đầu giải quyết được mâu thuẫn này.

Khi nền kinh tế hàng hóa càng phát triển hơn, thì các hình thức huy động vốn mới được hình thành như một điều tất yếu để giải quyết tối đa các vấn đề về vốn. Các công cụ huy động vốn được xuất hiện như cổ phiếu, trái phiếu, các loại giấy tờ có giá… gọi chung là chứng khoán.

Sự ra đời của hệ thống ngân hàng và thị trường chứng khoán đã tạo động lực để hình thành và phát triển các hình thức đầu tư tài chính.

Khái niệm ngân hàng được ra đời đầu tiên vào đầu thế kỷ 18 trước công nguyên tại Babylon, dưới thời của vua Hammurabi, khi người dân bắt đầu gửi các loại tài sản quý như nông sản, gia cầm cho đến vàng vào các ngôi đền. Những người thầy tu trông coi các ngôi đền này đã cho những thương nhân vay mượn tài sản để tiến hành các hoạt động mua bán, đồng thời những người gửi tài sản vào đền sẽ được nhận lại “gốc lẫn lãi” khi các thương nhân này tất toán quá trình vay mượn. Đến thế kỷ thứ 2 sau công nguyên, tại thành Rome cổ đại, hệ thống ngân hàng mới được hoàn thiện hơn về các quy tắc và thủ tục hành chính. Từ đây, các khái niệm về lãi suất tiền vay và tiền gửi mới bắt đầu được sử dụng rộng rãi hơn.

Vào khoảng thế kỷ 15, tại Vương Quốc Bỉ, các thương nhân thường tụ tập trong các quán cà phê để giao dịch các hợp đồng mua bán mà không hề diễn ra sự trao đổi các hàng hóa. Sau đó, hình thức này nhanh chóng phát triển ở London, Pháp, Đức, Ý, Mỹ và các nước Bắc Âu. Mãi đến năm 1921, các khu chợ, nơi diễn ra các hoạt động kinh doanh này, chuyển từ ngoài trời vào trong nhà và chính thức hình thành Sở giao dịch chứng khoán. Một trong những Sở giao dịch chứng khoán có tuổi đời cao nhất chính là SGDCK Amsterdam (1622), tại thời điểm đó đã hình thành các giao dịch trái phiếu chính phủ và cổ phiếu của các công ty.

Quán cà phê Jonathan – nơi diễn ra các giao dịch chứng khoán sơ khai tại London

Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết đầu tư tài chính thông qua các hình thức như gửi tiền vào ngân hàng hay tích trữ vàng, gần hơn thì mua bán, trao đổi các loại giấy có giá…Điều này chứng tỏ, gia tăng thu nhập là một nhu cầu gắn liền với bản năng con người. Chính vì thế, khi chúng ta đang sống trong một thời đại công nghệ, thời đại 4.0, thì đầu tư tài chính không còn là một hình thức quá xa lạ. Đến một thời điểm nào đó, khi mà tất cả mọi người đều đầu tư tài chính thì bạn lại trở thành một “kẻ cá biệt”.

Tại sao phải đầu tư tài chính?

Khi đặt câu hỏi này cho những người đã và đang đầu tư tài chính thì bạn sẽ nhận được rất nhiều câu trả lời khác nhau. Một câu trả lời chung chung nhất đó là để gia tăng thu nhập và tích lũy tài sản. 

Vậy thì, gia tăng thu nhập và tích lũy tài sản để làm gì? Những lý do được đưa ra càng chi tiết thì sẽ càng có động lực để đầu tư hiệu quả. Và chỉ có số ít nhà đầu tư tài chính, những người đã thành công là có thể trả lời những lý do để giải thích cho việc đầu tư tài chính một cách cụ thể nhất.

 • Đầu tư tài chính để đạt được những mục tiêu lớn

Con người sinh ra luôn gắn liền với những mục tiêu trong cuộc sống, nhất là khi họ đã trưởng thành và có gia đình. Mua xe, mua nhà, cho con đi du học, bắt đầu công việc kinh doanh để tự làm chủ… là những mục tiêu tài chính lớn. Với số tiền ít ỏi bạn đã tích góp được sau bao nhiêu năm làm thuê của mình, liệu có đủ để thực hiện được những mục tiêu đó? Đầu tư tài chính sẽ giúp bạn gia tăng tiền một cách nhanh hơn trong cả ngắn hạn và dài hạn, đảm bảo cho cuộc sống hiện tại và tương lai của bạn, giúp những giấc mơ được hiện thực hóa.

 • Đầu tư tài chính để đầu tư cho việc nghỉ hưu

Ai rồi cũng sẽ già đi và một điều mà chúng ta luôn mong muốn là không phải phụ thuộc vào con cái. Thông thường, chúng ta sẽ trích một khoản tiền từ thu nhập để tiết kiệm khi về hưu. Nếu đem số tiền đó đi đầu tư tài chính vào các kênh như cổ phiếu hay trái phiếu hoặc thậm chí chỉ cần gửi tiết kiệm ngân hàng thay vì bỏ trong két sắt thì với số tiền kiếm được từ hoạt động đầu tư đó, các bạn sẽ được tận hưởng khoảng thời gian hưu trí nhàn hạ, thoải mái mà không phụ thuộc vào con cái.

Hơn nữa, nếu số tiền kiếm được từ đầu tư tài chính nhiều hơn mong đợi, đủ để các bạn sống trong quãng đời còn lại thì việc nghỉ hưu sớm là điều mà chúng ta nên nghĩ tới.

 • Đầu tư tài chính để tạo thu nhập thụ động

Chỉ cần dành ra vài tiếng rãnh rỗi trong ngày để đầu tư số tiền nhãn rồi từ quỹ tiết kiệm của bạn vào một trong các kênh đầu tư tài chính hiệu quả, có thể giúp bạn tạo ra một khoản thu nhập thụ động bên cạnh khoản tiền lương từ công việc chính. Số tiền này có thể giúp bạn chi trả các khoản lặt vặt như xăng xe, điện thoại, các hoạt động giải trí. Thậm chí, nếu làm tốt, đầu tư tài chính sẽ tạo ra được các khoản thu nhập đều đặn hằng tháng.

 • Đầu tư tài chính để đối phó với lạm phát.

Lạm phát chính là hiện tượng đồng tiền bị mất giá theo thời gian. Ngày hôm nay, để mua được một ổ bánh mì thì chỉ cần bỏ ra 10 nghìn, nhưng sau một năm, bạn cần có 12 nghìn để mua được cũng ổ bánh mì đó. Đó chính là tác động của lạm phát. Hiện tại, bạn đang có 100 triệu đồng và bỏ vào két sắt, sau một năm, số tiền của bạn vẫn là 100 triệu nhưng giá trị thực của nó đã mất đi 3%, giả sử lạm phát ở thời điểm này là 3%, nếu bạn gửi vào ngân hàng với lãi suất tiết kiệm là 7%/năm thì với tỷ lệ lạm phát như thế, lợi suất thực mà bạn nhận được chỉ là 4%. Nếu lựa chọn hình thức đầu tư vào cổ phiếu, tỷ suất sinh lợi có thể lên đến 18%/năm. Đầu tư tài chính hiệu quả sẽ giúp cho tiền của bạn được gia tăng và tránh sự mất giá của đồng tiền trong tương lai.

 • Đầu tư tài chính để đạt đến sự tự do như mong muốn.

Đây chính là lý do mà chúng tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đang cùng muốn hướng đến. Chúng tôi định nghĩa sự tự do trong 2 khía cạnh: tự do tài chính và tự do thời gian.

Tự do tài chính

Tự do tài chính có thể được hiểu đơn giản là thu nhập của bạn chỉ phụ thuộc vào bản thân bạn và không phụ thuộc vào bất kỳ một ai khác. Bên cạnh đó, tự do tài chính còn là việc bạn có một cuộc sống “dư dả”.

Việc bạn đi làm thuê thì thu nhập của bạn sẽ phụ thuộc vào ông chủ của bạn và công ty mà bạn đang làm việc. Với tiền lương 10 triệu một tháng và một khoản tiết kiệm 200 triệu có thể giúp bạn có cuộc sống thư thả nhưng nó sẽ kéo dài trong bao lâu nếu bệnh tật xảy ra hay bạn đang có kế hoạch cho con cái đi du học, mua nhà, mua xe… số tiền tiết kiệm sẽ hết và bạn lại bắt đầu lao vào công việc để tích lũy lại từ đầu.

Với đầu tư tài chính, bạn có thể làm cho số tiền tiết kiệm 200 triệu đó tăng lên hàng tháng, hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Bạn sẽ không phải lo lắng về về những biến cố có thể xảy ra trong tương lai nữa. Thu nhập của bạn sẽ không bị phụ thuộc vào ai hết.

Tự do thời gian

Hơn 8 tiếng luẩn quẩn trong “4 bức tường” cùng với công sức bỏ ra để mỗi tháng nhận được đồng lương ít ỏi. Nếu muốn tăng thu nhập, đồng nghĩa với việc bạn phải tăng thời gian làm việc và bỏ ra công sức nhiều hơn.

Bạn có muốn vừa tạo thêm thu nhập thụ động vừa có thời gian dành cho gia đình, thời gian để bạn chăm sóc và hoàn thiện bản thân? Đầu tư tài chính là phương tiện sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

“Bạn có thể được tự do. Bạn có thể sống và làm việc ở bất kỳ đâu trên thế giới. Bạn có thể được độc lập với các thói quen và không phải trả lời bất kỳ ai. Đây là cuộc đời của một trader thành công.” – Alexander Elder.

 • Đầu tư tài chính để thỏa mãn tính phiêu lưu

Trong mỗi chúng ta luôn tồn tại một con người khác. Bên trong một nhân viên văn phòng ưa thích an nhàn và ổn định là một người khao khát sự phiêu lưu, mạo hiểm. Suốt ngày làm việc trong một môi trường đã quá quen thuộc sẽ dễ khiến bạn nhàm chán. Hoạt động đầu tư tài chính sẽ giúp bạn khám phá một khía cạnh khác của bản thân. Bên cạnh lợi nhuận tiềm năng thì rủi ro cũng là một yếu tố để kích thích nhà đầu tư.

Càng là một nhà đầu tư thành công, bạn sẽ càng muốn thử sức ở những lĩnh vực mang tính thách thức và rủi ro cao hơn, nhưng bù lại là lợi nhuận cũng sẽ cao tương tự.

Các kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây là một hình thức đầu tư tài chính được ưa chuộng bởi rất rất nhiều người. Từ những người trẻ tuổi chưa lập gia đình, những người ở tuổi trung niên, đến cả những người đã tuổi xế chiều, và bất kỳ ai có một khoản tiền nhàn rỗi cũng đều ưu ái gửi tiền vào ngân hàng.

Có 2 lý do khiến số đông người Việt Nam lựa chọn hình thức đầu tư tài chính này, đó là: sự an toàn và có thêm một khoản lợi nhuận cố định. Đối với một nhà đầu tư ưa thích sự an toàn thì có thể hình thức này là phù hợp nhất.

Tuy nhiên, cũng có 3 lý do mà hình thức gửi tiết kiệm vào ngân hàng chưa thực sự là một kênh đầu tư hiệu quả:

 • Một, lợi nhuận thu được rất thấp. Bạn cho rằng mức lãi suất 6-8% một năm là đủ cao? Nhưng đừng quên rằng lạm phát ở nước ta hiện tại là gần 3%, nghĩa là lợi nhuận thực tế mà các bạn nhận được chỉ ở mức khoảng 3-5% một năm. Đây là một tỷ suất sinh lợi cao? Hơn nữa, với tình hình hiện nay, khi đại dịch viêm phổi cấp Covid 19 ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế, buộc lòng ngân hàng nhà nước phải hạ lãi suất để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất. Điều này cũng dẫn đến lãi suất tiền gửi của các ngân hàng giảm đi đáng kể. 
 • Hai, ngân hàng chưa chắc là nơi an toàn. Hàng loạt các vụ án liên quan đến tài khoản của khách hàng không cánh mà bay, hay nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tài sản của khách hàng…đã khiến cho nhiều nhà đầu tư dần dần từ bỏ hoặc giảm số vốn vào kênh đầu tư này.
 • Ba, gửi tiết kiệm vào ngân hàng không có tính linh hoạt. Giả sử bạn gửi tiền tiết kiệm với kỳ hạn một năm, nếu có việc đột xuất cần tiền và phải chấm dứt trước kỳ đáo hạn, bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản lãi nào.

Đầu tư vàng

Sau tiền gửi ngân hàng thì vàng cũng là một kênh đầu tư tài chính được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là những chị em nội trợ có được một khoản tiết kiệm từ tiền lương của các ông chồng. Vừa được sử dụng để làm trang sức, vừa đầu tư tích lũy thì thử hỏi chị em nào mà không thích “đỗ vàng”.

Vàng là kênh đầu tư khá đơn giản và không cần quá nhiều vốn. Cứ theo chiến thuật “năng nhặt chặt bị”, mỗi lần mua từ 1-2 chỉ, thậm chí 3-5 phân thì sau một thời gian tích góp, bạn sẽ có được một số vàng tương đối lớn.

Nhìn chung, đầu tư vàng là hình thức khá an toàn vì vàng thường có xu hướng tăng giá trong tương lai, tính thanh khoản cao do được giao dịch rộng rãi, đông đúc người mua kẻ bán. Tuy nhiên giá vàng cũng thường xuyên biến động mạnh, nếu không lựa chọn thời điểm mua vào, bán ra hợp lý thì cũng sẽ rất rủi ro.

Đầu tư vàng chỉ thích hợp cho những nhà đầu tư dài hạn vì biến động giá trong ngắn hạn là rất thấp. Chính vì thế, hiện nay, mua vàng được xem là hình thức lưu trữ tài sản hơn là một kênh đầu tư tài chính hiệu quả.

Đầu tư bất động sản

Hình thức này chỉ thích hợp với những nhà đầu tư có số vốn rất lớn vì giá trị của một bất động sản không thể chỉ tính đến tiền triệu hay chục triệu mà là hàng trăm triệu, hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ.

Bất động sản là kênh đầu tư tài chính “một vốn bốn lời” nên thu hút rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư, đặc biệt những lúc thị trường đang rất hot. Nhưng ngược lại, rủi ro đi kèm cũng cao không kém. Gần đây, thị trường bất động sản đã trải qua một giai đoạn đóng băng và hiện tại vẫn chưa thể phục hồi. Một bộ phận nhà đầu tư nắm giữ bất động sản bằng khoản tiền vay từ ngân hàng rơi vào tình trạng khốn đốn vì không thể trả lãi.

Để thành công ở lĩnh vực này, đòi hỏi các bạn phải có một “tầm nhìn xa” tốt và kiến thức về thị trường để tránh đầu tư vào những “dự án ma”. Đã có rất nhiều vụ lừa đảo trên thị trường bất động sản, liên quan đến việc nhà đầu tư bỏ ra một số tiền lớn chỉ để nắm giữ trong tay “một cuốn số đỏ giả mạo”, không hề có giá trị pháp lý.

Nếu bạn mới tham gia vào thị trường tài chính và không có quá nhiều vốn thì đừng nên mạo hiểm với kênh đầu tư này.

Đầu tư vào trái phiếu

Trái phiếu Chính phủ hay trái phiếu doanh nghiệp là một kênh đầu tư rất quen thuộc với các nước phát triển nhưng lại không được phổ biến ở thị trường Việt Nam.

Trái phiếu Chính phủ thường có lợi tức thấp hơn so với trái phiếu doanh nghiệp nhưng độ an toàn sẽ cao hơn vì con nợ của bạn lúc này chính là Chính phủ, sẽ không có trường hợp Chính phủ “quỵt tiền” của bạn.

Đây là một hình thức đầu tư được đánh giá là khá an toàn, nhưng tỷ suất sinh lợi là rất thấp. Chính vì thế, không có quá nhiều nhà đầu tư lựa chọn hình thức này.

Tìm hiểu thêm: Bond là gì? Đầu tư vào trái phiếu có an toàn?

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán được đánh giá kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất để có thể gia tăng thu nhập thụ động và xây dựng sự giàu có. 

2 công cụ tài chính phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán là cổ phiếu và trái phiếu. Ngoài ra, còn có một số công cụ khác cao cấp hơn như chỉ số, các loại phái sinh như hợp đồng tương lai, quyền chọn, kỳ hạn…

Và cổ phiếu là công cụ được lựa chọn phổ biến nhất bởi các nhà đầu tư, vì khả năng sinh lời cao và số tiền đầu tư ban đầu thấp.

Chỉ cần khoảng 5 triệu là các bạn đã có thể mua cổ phiếu và bán ra sau vài ngày để thu về lợi nhuận. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu không hề dễ dàng như thế.

Đầu tư vào cổ phiếu chính là đầu tư vào công ty đã phát hành cổ phiếu đó, đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở thành cổ đông của công ty. Lời hay lỗ trong hoạt động đầu tư cổ phiếu của bạn sẽ phụ thuộc vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty mà bạn đang nắm giữ cổ phiếu.

Chính vì thế, đầu tư chứng khoán nói chung và cổ phiếu nói riêng đòi hỏi các bạn phải có một kiến thức kinh tế, tài chính nhất định, mức độ am hiểu của bạn sẽ quyết định đến sự thành công hay thất bại của bạn trên thị trường này.

Đầu tư forex

Với vốn ban đầu chỉ từ vài chục đô, bạn có thể kiếm được số tiền gấp đôi trong một ngày, tại sao không?

Thị trường ngoại hối hay forex là thị trường tài chính lớn nhất hiện nay. Khối lượng giao dịch mỗi ngày lên đến hơn 5 nghìn tỷ đô la, trong khi thị trường chứng khoán chỉ đạt đến khoảng 200 tỷ đô la. Với quy mô như thế thì tiềm năng lợi nhuận cao, một ngày có thể kiếm được vài trăm đô là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Giao dịch forex là việc nhà đầu tư thực hiện quá trình mua, bán các cặp tiền tệ thông qua một sàn môi giới trung gian. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày nay, chỉ với một chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet là các bạn có thể trở thành một trader trên thị trường màu mỡ này.

Thời gian giao dịch linh hoạt (24/5), số vốn đầu tư thấp (chỉ từ vài đô), tính thanh khoản cao và tiềm năng lợi nhuận hấp dẫn là những ưu điểm khiến cho forex trở thành một trong những kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất hiện nay.

Tuy nhiên, lợi nhuận cao đi kèm rủi ro lớn. Khi mà giá cả trên thị trường này biến động từng giây, tiền của nhà đầu tư có thể biến mất chỉ trong vòng một phút thì đòi hỏi các trader phải có đủ kiến thức, trình độ và kinh nghiệm cần thiết để “sống sót” trên thị trường.

Hiện nay, có rất nhiều sàn forex mở rộng thị trường tại Việt Nam, chứng tỏ nhu cầu của nhà đầu tư Việt trong lĩnh vực này ngày càng cao, độ hot của kênh đầu tư tài chính này không thua gì so với chứng khoán. Bên cạnh đó, sự ra đời của các cộng đồng nhà đầu tư, các trang web về kiến thức forex sẽ tạo thêm động lực để giúp các bạn tự tin hơn khi tham gia vào thị trường này. 

Đội ngũ của chúng tôi tại sanforex.com sẽ cung cấp cho các bạn, những nhà đầu tư mới, các thông tin và kiến thức hữu ích nhất về forex để các bạn có thêm “hành trang” chinh phục thị trường.

Đầu tư tiền điện tử

Tiền điện tử được xem là xu hướng phát triển chung của những nền kinh tế lớn. Bitcoin là đồng tiền điện tử có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất hiện nay và cũng chính đồng coin này đã mang lại những khoản lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư tham gia ở giai đoạn đầu, khi thị trường coin mới bắt đầu hình thành. 

Tiền điện tử cũng là một kênh đầu tư tài chính có tiềm năng lợi nhuận cao ngang ngửa forex và tất nhiên rủi ro cũng cao không kém.

Đã có rất nhiều vụ lừa đảo đa cấp Ponzi trên thế giới và cả ở Việt Nam liên quan đến các dự án coin, nhà đầu tư cần suy xét kỹ lưỡng trước khi quyết định bỏ tiền vào bất kỳ một dự án nào.

Đầu tư vào các Quỹ đầu tư

Nếu các bạn muốn đầu tư vào chứng khoán, trái phiếu hay forex nhưng không có thời gian để nghiên cứu và theo dõi thị trường hoặc không có đủ kiến thức để tự mình giao dịch thì Quỹ đầu tư là sự lựa chọn dành cho bạn.

Các Quỹ này sẽ dùng số tiền mà các bạn đã góp vào để thực hiện các hoạt động đầu tư, có thể là mua bán cổ phiếu, trái phiếu, gửi tiền ngân hàng hoặc giao dịch forex. Bạn sẽ được chi trả lợi nhuận nếu Quỹ đầu tư hiệu quả, sinh lời, ngược lại sẽ phải chịu thua lỗ.

Độ an toàn và tỷ suất sinh lời khi lựa chọn kênh đầu tư tài chính này hoàn toàn phụ thuộc vào danh mục đầu tư của Quỹ và mức độ uy tín của Quỹ đó trên thị trường.

Số vốn tối thiểu để đầu tư vào các Quỹ đầu tư không quá cao, chỉ từ vài triệu, nên đây được xem là kênh đầu tư tài chính không “kén chọn” người tham gia.

Đầu tư tài chính online

Trong số 8 kênh đầu tư nói trên thì chứng khoán, forex, tiền điện tử có thể được xếp riêng vào nhóm các hình thức đầu tư tài chính online. Nghĩa là các hoạt động giao dịch, mua bán, thanh toán đều có thể được thực hiện thông qua mạng internet mà không cần phải đến cụ thể một sàn giao dịch hay một nơi nào đó mới làm được. Ưu điểm của các kênh đầu tư tài chính online này là giúp cho nhà đầu tư cho thể kiếm tiền tại bất cứ nơi nào, trong nhà, trong quán cà phê hay ngay cả trong lúc ngủ, chỉ cần một chiếc máy tính hay điện thoại smartphone là có thể tạo ra thu nhập thu động.

Đầu tư vay ngang hàng P2P (P2P Lending): bổ sung thêm vào các kênh đầu tư tài chính online là hình thức vay ngang hàng P2P. Với kênh đầu tư này, các bạn có thể sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình để cho bên thứ 2 vay mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào cả. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và các thủ tục hành chính phức tạp. Tuy nhiên, đây là một kênh đầu tư tài chính online khá rủi ro khi mà pháp luật Việt Nam chưa có các quy định cụ thể về hình thức này, nhà đầu tư hoàn toàn tự chịu trách nhiệm nếu có bất kỳ rủi ro nào xảy ra từ bên đi vay và công ty cung cấp ứng dụng P2P Lending này.

Các rủi ro khi đầu tư tài chính

Các rủi ro có khả năng xảy ra trong hoạt động đầu tư tài chính gọi chung là rủi ro tài chính. Rủi ro tài chính là khi nhà đầu tư mất đi một phần hoặc toàn bộ số tiền vốn đã bỏ ra vì giá trị của các công cụ tài chính đang nắm giữ bị giảm xuống hoặc mất hoàn toàn giá trị trên thị trường.

Có 5 loại rủi ro tài chính:

 • Rủi ro tín dụng: là loại rủi ro xảy ra khi nhà đầu tư không được chi trả các khoản lợi nhuận hoặc các khoản cho vay do bên đi vay, nhà phát hành tài sản tài chính mất khả năng thanh toán, phá sản.
 • Rủi ro thanh khoản: xảy ra khi tài sản mà bạn đang nắm giữ khó có thể chuyển đổi sang tiền mặt, nghĩa là khó bán ra trên thị trường. Ví dụ, bất động sản hoặc cổ phiếu của các công ty ít được quan tâm trên thị trường…
 • Rủi ro lãi suất: giả sử bạn đang nắm giữ trái phiếu, trong khi hầu hết nhà đầu tư đều có xu hướng gửi tiền vào ngân hàng do lãi suất trên thị trường tăng thì việc bạn muốn bán trái phiếu sẽ khó khăn hơn do ít người mua. Điều này dẫn đến giá trái phiếu giảm xuống, bạn sẽ lỗ cho khoản đầu tư này.
 • Rủi ro tỷ giá: rủi ro này liên quan đến các kênh đầu tư tài chính có tài sản được định giá bằng ngoại tệ. Tỷ giá biến động theo hướng bất lợi sẽ làm mất giá các tài sản mà bạn đang nắm giữ.
 • Rủi ro thị trường: hay còn gọi là rủi ro hệ thống. Loại rủi ro này ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế thị trường và tất nhiên là sẽ không loại trừ các kênh đầu tư tài chính của bạn.

Các bước đầu tư tài chính hiệu quả

Với những lý do để trả lời cho câu hỏi Tại sao phải đầu tư tài chính? đầy thuyết phục được phân tích ở phần trên thì đã có rất nhiều người lựa chọn các kênh đầu tư tài chính để thực hiện mục tiêu gia tăng thu nhập. Tuy nhiên, trong số rất nhiều người đó thì lại có rất ít người thành công.

Vậy, bí quyết để đầu tư tài chính thành công là gì?

Hầu hết, những nhà đầu tư thành công đều xây dựng cho mình một quy trình đầu tư tài chính, quy trình này sẽ giúp họ có hướng đi đúng đắn hơn, tiết kiệm thời gian hơn và hiệu quả hơn. Nhìn chung, quy trình đó sẽ bao gồm một số bước cụ thể như sau:

Bước 1: Xác định nguồn vốn nhàn rỗi có thể dùng để đầu tư

Hiện tại bạn đang có bao nhiêu tiền nhàn rỗi? Là số tiền mà bạn có thể sẽ không dùng đến trong một khoảng thời gian khá dài, số tiền này sẽ không ảnh hưởng đến các chi tiêu cần thiết trong đời sống hằng ngày của bạn hoặc các mục tiêu “sắp phải” thực hiện.

Bạn phải chắc chắn rằng mình sẽ không rút lại số tiền này khi đã mang đi đầu tư ít nhất là trong vòng 6 tháng vì rủi ro thanh khoản có thể xảy ra hoặc bạn có thể thua lỗ nếu đầu tư không hiệu quả.

Bước 2: Xác định mục tiêu khi đầu tư

“Tôi muốn kiếm tiền”, hay “Tôi muốn gia tăng thu nhập” là một câu trả lời hết sức chung chung.

Bạn cần xác định rõ hơn mục tiêu của mình, chẳng hạn như mua nhà, mua xe, cho con đi du học… Việc này sẽ giúp bạn định hướng được quá trình đầu tư của mình, đặc biệt là xác định được thời gian đầu tư sẽ kéo dài bao lâu để mục tiêu có thể thực hiện được theo đúng như dự tính.

Thời gian là yếu tố để bạn lựa chọn các kênh đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn.

Một số hình thức đầu tư ngắn hạn:

 • Trái phiếu, tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn dưới 12 tháng.
 • Cổ phiếu.
 • Bất động sản ngắn hạn, lướt sóng, mua đi bán lại trong năm.
 • Đầu tư forex, tiền điện tử.

Một số hình thức đầu tư tài chính dài hạn:

 • Các loại chứng khoán dài hạn, có thời gian đáo hạn hơn 1 năm.
 • Bất động sản.
 • Gửi tiết kiệm ngân hàng với kỳ hạn trên 1 năm.

Bước 3: Xác định mức độ chấp nhận rủi ro

Mục tiêu đầu tư và thời gian là 2 bước đệm để các bạn có thể xác định được mức độ chấp nhận rủi ro của mình.

Nếu bạn muốn an toàn, hãy chọn trái phiếu hoặc tiền gửi ngân hàng. Nếu bạn thích mạo hiểm, hãy chọn cổ phiếu, forex hay tiền điện tử.

Nếu mục tiêu của bạn quá lớn thì liệu rằng một kênh đầu tư an toàn có đáp ứng được mục tiêu đó trong khoảng thời gian cho phép? 

Và đừng quên rằng: Lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn.

Bước 4: Lựa chọn kênh đầu tư tài chính phù hợp

Sau khi đã xác định được mục tiêu, thời gian đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro thì các bạn đã có thể tiến hành việc lựa chọn cho mình một kênh đầu tư tài chính phù hợp. 

Nếu kênh đầu tư đó có thể phát huy được sở trường hay kiến thức mà bạn sẵn có thì đó là một lợi thế vì bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu, nghiên cứu về thị trường.

Ngoài ra, không nhất thiết là bạn chỉ chọn một kênh đầu tư nào đó mà có thể cùng một lúc phân bổ nguồn vốn trên nhiều kênh khác nhau. Đa dạng hóa danh mục cũng là một chiến lược để giảm thiểu rủi ro.

Bước 5: Khởi đầu với số tiền nhỏ

Mặc dù số tiền nhàn rỗi mà bạn đang có là khá lớn, nhưng để bắt đầu, hãy chỉ nên đầu tư với số tiền nhỏ.

Một số tiền nhỏ sẽ giúp bạn làm quen với thị trường mà không bị áp lực quá nhiều, tâm lý sẽ thoải mái hơn. Khi đã tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm thì việc gia tăng vốn vẫn chưa là quá muộn.

Bên cạnh đó, những nhà đầu tư mới tham gia vào một thị trường tài chính bất kỳ sẽ không tránh khỏi sự non nớt. Bên cạnh các rủi ro tài chính thì rủi ro xuất phát từ chính sự non nớt và thiếu kiến thức sẽ khiến cho nhà đầu tư thua lỗ nhiều hơn. Một số tiền nhỏ cho sự thất bại ở khoảng thời gian này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro trong suốt quá trình đầu tư còn lại.

Bước 6: Vạch ra một chiến lược đầu tư cụ thể và luôn theo sát chiến lược đó

Chiến lược đơn giản chỉ là kế hoạch được thiết lập trước để đạt được mục tiêu nhất định. Mỗi kênh đầu tư tài chính sẽ có những chiến lược khác nhau. Việc thường xuyên theo dõi và đánh giá kết quả của kế hoạch sẽ giúp bạn điều chỉnh chiến lược kịp thời, tránh những rủi ro không đáng có.

Bước 7: Đầu tư cho bản thân luôn là sự đầu tư khôn ngoan nhất

Để thành công trên các thị trường tài chính, thì điều đầu tiên mà các bạn nên làm là đầu tư vào bản thân mình. Không chỉ đầu tư vào tri thức mà còn phải đầu tư vào sức khỏe, vào các mối quan hệ lẫn ngoại hình. Những việc này chỉ khiến cho bạn thành công hơn mà thôi. Đặc biệt là đầu tư vào tri thức, có tri thức, bạn sẽ tự tin để thiết lập các chiến lược đầu tư, có tri thức bạn sẽ biết cách làm sao để quản trị vốn và rủi ro hiệu quả nhất.

Và hơn hết, có tri thức sẽ giúp bạn sống sót cho dù ở bất kỳ môi trường nào.

Mặc dù chúng tôi xếp việc đầu tư cho bản thân vào bước cuối cùng của quy trình đầu tư tài chính hiệu quả nhưng trên thực tế, các bạn cần thực hiện bước này ngay tại thời điểm ban đầu và trong suốt quá trình đầu tư của mình.

Lời kết

Đầu tư tài chính mặc dù tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng đó sẽ là một hướng đi tốt để chúng ta có thể đạt được những mục tiêu to lớn trong tương lai. Đầu tư tài chính, đặc biệt là các kênh đầu tư tài chính online đang ngày càng phát triển trên thị trường, nếu không bắt đầu ngay từ bây giờ thì bạn sẽ nghiễm nhiên trở thành “kẻ lạc hậu”.Với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết, hy vọng rằng các bạn sẽ lựa chọn được kênh đầu tư tài chính phù hợp nhất cho mình và áp dụng thành công quy trình đầu tư 7 bước để đạt được hiệu quả đầu tư cao nhất.

Ngay bây giờ hoặc không bao giờ. Hãy làm cho ước mơ “tự do tài chính” của bạn được hiện thực hóa.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG.

Bài viết liên quan
Đòn bẩy tài chính là gì?
Đòn bẩy tài chính là gì?
16/08/2021

Đòn bẩy tài chính, một trợ thủ đắc lực trong các hoạt động đầu tư tài chính. Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính hợp…

Định chế tài chính là gì?
Định chế tài chính là gì?
22/07/2021

Định chế tài chính – một khái niệm chỉ bao quát chung cho các tổ chức tài chính như Ngân hàng, Công ty môi giới…