Điều gì khiến vàng xuống dưới giá $1830 ?

tuyennt 24/11/2020

– Giá vàng tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 21/7
– Hy vọng về vắc xin làm thị trường tài chính thêm nhiều tích cực

Thông tin tại Mỹ

Hôm nay, vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng, giao dịch tại $1826 giảm 0.35% trong ngày. Kim loại này giảm khi có dấu hiệu TT.Trump bàn giao quyền lực cho tân tổng thống Biden.

Mặc dù do dự, Trump đã ra lệnh cho Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) bắt đầu quá trình mở cổng Nhà Trắng cho Tổng thống mới đắc cử Biden. Điều này giúp đảng Dân chủ leo thang các cuộc đàm phán xung quanh gói viện trợ COVID-19. Và những tín hiệu ban đầu cho thấy Janet Yellen sẽ là Bộ trưởng Tài chính tiếp theo trong khi Antony Blinken sẽ là nhà ngoại giao tiếp theo của Mỹ.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán rằng Mỹ đang thành lập một nhóm thương mại với các đồng minh phương Tây để chống lại Trung Quốc tham gia cùng với lo ngại thiệt hại kinh tế hơn nữa do virus, cho đến khi vắc-xin được cung cấp, để thăm dò sự lạc quan của thị trường.

Cũng cần lưu ý rằng những tiến bộ gần đây trong vắc-xin COVID-19 và sự ủng hộ của chính phủ họ hy vọng rằng vi-rút sẽ sớm được giải quyết, điều này có lợi cho thị trường.

Về thị trường thế giới

Hãng dược AstraZeneca của nước Anh cũng vừa ghi tên vào cuộc đua thử nghiệm vắc-xin Covid-19, trở thành loại thuốc chủng ngừa thứ 3 trong tháng này được công bố có hiệu quả thử nghiệm trên 90%. Đồng thời, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng có thông báo rằng lệnh phong tỏa quốc gia của nước này sẽ kết thúc vào ngày 2/12 tới, cùng một số điều kiện nhất định được áp dụng.

Quỹ đầu tư vàng tín thác lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust trong phiên hôm qua cũng đã đẩy 7,01 tấn vàng ra thị trường. Kể từ đầu tháng 9 trở lại đây, Quỹ này chỉ thực hiện mua vào 10 phiên, còn lại là bán tháo hoặc không giao dịch.

Hiện tại, thị trường vẫn đang kì vọng là rất có khả năng ECB và Fed sẽ công bố thêm các biện pháp kích thích vào tháng 12 để hỗ trợ các thị trường này vào thời điểm mức chênh lệch Covid-19 đang trở nên khá nghiêm trọng. Trong Báo cáo vừa công bố, định chế tài chính hàng đầu Goldman Sachs cho biết, họ vẫn giữ chắc quan điểm giá vàng sẽ ở mức 2.300 USD/ounce vào năm 2021 dù các thông tin tích cực về vaccine Covid-19 liên tục được phát đi trong những ngày qua.

Về mặt kỹ thuật

Xét trên biểu đồ ngày thì thấy giá vàng hiện tại đã chạm trendline dưới của mô hình lá cờ sau đợt bán tháo mạnh vào ngày hôm qua. Với đợt giảm giá mạnh thế này có thể khiến giá vàng giảm sâu hơn về vùng $1796, vùng hỗ trợ cứng cuối cùng mà có thể còn cơ hội để tăng tiếp, nếu thủng thì kịch bản giảm về $16xx là điều không tránh khỏi. Nếu mô hình lá cờ thành công, giá tăng và đóng cửa cạnh trên mô hình tam giác vào khoảng vùng giá $1880 sẽ mang tới cơ hội tăng giá cao hơn trong trung hạn mục tiêu là $2300.

Trong khung H2, giá đang sidway tại trendline dưới của mô hình lá cờ. Trong vài giờ tới giá sẽ tiếp tục sideway và có thể phục hồi lại lên vùng 1850. Sau đó, cần thêm dữ liệu để quan sát hướng đi tiếp theo của vàng.

Bài viết liên quan