Dollar tiếp tục tăng trở lại, lo lắng về Covid19 có thể sẽ quay trở lại

tuyennt 11/01/2021

– Đô la Mỹ tăng khi lạm phát tiền lương tăng, Biden cam kết kích thích kinh tế nhiều hơn
– Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, chênh lệch lãi suất nới rộng nói lên sự thay đổi của Fed

Đô la Mỹ tăng sau báo cáo thị trường lao động tháng 12 vào thứ Sáu. Trong khi các tiêu đề bảng lương gây thất vọng, nền kinh tế đã giảm 140.000 việc làm vào tháng trước thay vì thêm 71.000 như các nhà kinh tế dự đoán, lạm phát tiền lương bất ngờ tăng vọt lên mức cao nhất trong 7 tháng là 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này muốn nói lên rằng, sự thay đổi không đúng như kỳ vọng của Fed. Độ dốc của đường cong lợi suất kho bạc Hoa Kỳ 10 năm-20 năm cũng tăng cao hơn sau khi Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden đã hứa chi tiêu cứu trợ thêm “hàng nghìn tỷ” khi ông và Quốc hội do Đảng Dân chủ kiểm soát chuẩn bị nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

“Nguồn gốc cơ bản của sự hồi sinh là cuộc bầu cử Thượng viện và thị trường dự đoán rằng chúng ta có thể nhận được nhiều hỗ trợ tài chính hơn cho nền kinh tế Mỹ… mọi người đều hỏi liệu điều này có thay đổi xu hướng giảm của đồng Đô la không, đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng chúng ta đang nhận được một sự tiếp nối của những gì chúng ta đã thấy vào thứ Năm và thứ Sáu”, người đứng đầu nhóm chiến lược FX Ray Attrill của National Australia Bank (OTC: NABZY), nói với Reuters.

Tuy nhiên, Attrill vẫn chưa nhắc đến sự phục hồi, cảnh báo rằng sự thay đổi của lợi suất tương đối không có tác động ngay lập tức đối với thị trường tiền tệ. Ông nói thêm rằng thực tế là các biện pháp kích thích bổ sung vẫn chưa được chắc chắn, cũng như các yếu tố khác đang đè nặng lên đồng Đô la.

Cùng với việc bán tháo trên thị trường trái phiếu kể từ khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Thượng viện trong cuộc bầu cử tuần trước ở Georgia, đà giảm của đồng bạc xanh đã chậm lại.

Ngoài ra, những lo ngại về sự gia tăng liên tục các trường hợp coronavirus mới và việc áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt về khóa cửa ở châu Âu / Trung Quốc càng củng cố thêm tình trạng trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh. Các nhà đầu cơ USD dường như không bị ảnh hưởng bởi báo cáo việc làm hàng tháng hỗn hợp của Mỹ vào thứ Sáu, cho thấy nền kinh tế Mỹ đã mất 140 nghìn việc làm trong tháng 12
.

Nhật Bản đã báo cáo hôm Chủ nhật về một biến thể coronavirus mới từ những du khách Brazil. Biến thể Vương quốc Anh đã được tìm thấy ở Bắc Mexico. Trung Quốc ghi nhận số ca lây nhiễm hàng ngày lớn nhất trong hơn 5 tháng. Nhưng vẫn chưa có thông tin về việc liệu các trường hợp coronavirus được tìm thấy ở Trung Quốc có giống với trường hợp ở Vũ Hán một năm trước, nơi khởi đầu đại dịch hay không. Hoặc, một số biến thể mới đang tái nhập vào Trung Quốc.

Triển vọng kỹ thuật DXY

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, DXY đã tạo ra một khoảng gap tăng giá mạnh lên vùng kháng cự 90.40. Đây là vùng hợp lưu khá quan trọng mà DXY cần phải vượt qua để tăng tiếp tục trong những tuần tới, hoặc có thể giảm tiếp tục về 88.60 để hình thành sóng giảm Z tiếp theo, như trên biểu đồ. Các nhà đầu tư cần chú ý theo dõi vùng hợp lưu này. Nếu giá phá lên, mục tiêu sẽ là vùng 91.80. Nếu tiếp đà giảm, hỗ trợ dưới là vùng 89.90, thủng thì giá mới giảm tiếp, còn không thủng thì giá có thể tăng lên vùng 91.80 từ vùng này.
Theo nhận định, giá sẽ điều chỉnh giảm về vùng 89.90 và tăng lên tiếp tục từ vùng này lên 91.80

Bài viết liên quan