Dự báo GBP / USD: Đồng bảng Anh có thể mua hay bán vào năm 2021?

tuyennt 29/12/2020

– Tỷ giá GBP / USD tăng trở lại vào năm 2020 chủ yếu là do đồng đô la yếu hơn.
– Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Anh cắt giảm lãi suất và đưa ra nới lỏng định lượng vào năm 2020
– Cặp tiền có thể tiếp tục tăng vào năm 2021 nhưng cũng có thể giảm

Tỷ giá GBP / USD đã tăng hơn 2,50% trong năm nay trong bối cảnh đại dịch toàn cầu và các cuộc đàm phán căng thẳng giữa Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh. Cặp tiền đang giao dịch ở mức 1,3475, cao hơn 17% so với mức thấp nhất trong năm là 1,1416.

Thỏa thuận Brexit đạt được

Anh và EU đã và đang tổ chức các cuộc đàm phán căng thẳng nhằm tạo ra một mối quan hệ tốt đẹp sau ngày 31 tháng 12.

Hai bên đã đạt được một thỏa thuận vào tuần trước, kết thúc nhiều tháng cân nhắc căng thẳng giữa David Frost và Michel Barnier. Thỏa thuận sẽ ngăn cản hai bên áp đặt thuế quan đối với nhau. Nó cũng sẽ ngăn chặn một rào cản vật lý ở biên giới, có nghĩa là thương mại sẽ tiếp tục diễn ra như bình thường.

Một Brexit không có thỏa thuận sẽ là điều tồi tệ đối với Vương quốc Anh, quốc gia bán hơn 45% hàng hóa của mình cho EU. Các ước tính cho thấy đất nước này sẽ mất hơn 300.000 việc làm chỉ trong năm đầu tiên. Ngoài ra, nền kinh tế sẽ giảm hơn 2%.

Coronavirus và đồng đô la yếu hơn

Tỷ giá GBP / USD tăng từ tháng 3 trong bối cảnh đại dịch toàn cầu. Vương quốc Anh báo cáo hơn 2,3 triệu trường hợp mắc và hơn 71.000 trường hợp tử vong. Tương tự, Mỹ xác nhận hơn 19 triệu ca mắc và 335.000 ca tử vong.

Để đối phó với đại dịch, Washington đã công bố gói kích cầu trị giá hơn 3 nghìn tỷ USD. Cục Dự trữ Liên bang cũng hạ lãi suất và khởi động chương trình nới lỏng định lượng kết thúc mở .

Tại Anh, chính phủ tung ra một chương trình hỗ trợ lớn đã đẩy tổng số nợ lên hơn 2 nghìn tỷ bảng Anh. Ngân hàng Trung ương Anh cũng giảm lãi suất và đưa ra một chương trình nới lỏng định lượng lớn.

Vào năm 2021, chúng tôi tin rằng tâm lý sẽ thay đổi khi các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng về nợ toàn cầu. Theo S&P Global, tổng nợ toàn cầu tăng hơn 20 nghìn tỷ USD vào năm 2020. Nó đạt 272 nghìn tỷ USD, tương đương 365% tổng GDP. Lo lắng về khoản nợ này có thể sẽ dẫn đến đồng đô la mạnh hơn, điều này sẽ đẩy cặp GBP / USD xuống thấp hơn.

Triển vọng kỹ thuật GBP / USD

Trên biểu đồ hàng ngày, chúng ta thấy rằng cặp GBP / USD đã có xu hướng tăng mạnh kể từ tháng 3 năm nay. Gần đây, nó đã hình thành một kênh tăng dần. Do đó, trong ngắn hạn, cặp tỷ giá có thể sẽ tiếp tục tăng khi phe bò cố gắng vượt ngưỡng kháng cự 1.3600 để tiến tới mốc 1.3780. Tuy nhiên, trong năm tới, cặp tỷ giá này có thể sẽ quay trở lại và có thể kiểm tra mức hỗ trợ tại 1.3000.

Bài viết liên quan