Dự báo tỷ giá USD / JPY do lạm phát của Nhật Bản vẫn ở mức thấp

tuyennt 22/10/2021

– Cặp USD / JPY đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2018.
– Nhật Bản đã công bố dữ liệu lạm phát tương đối yếu vào thứ Sáu.
– Lạm phát tiêu dùng chính và tiêu dùng cốt lõi đã tăng lên 0,2% trong tháng Mười.

Giá USD / JPY giữ ổn định ở mức cao nhất trong nhiều năm sau dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mới nhất của Nhật Bản. Cặp tiền này đang giao dịch ở mức 114,08, thấp hơn một chút so với mức cao nhất vào tháng 10 năm 2018. Nó đã tăng hơn 11% so với mức thấp nhất trong năm nay.

Dữ liệu lạm phát của Nhật Bản

Nhật Bản đã cố gắng bất chấp luật Philips, luật này nói rằng lạm phát tăng khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống. Dữ liệu do cơ quan thống kê của nước này công bố cho thấy lạm phát tiêu dùng tăng từ -0,2% trong tháng 8 lên 0,2% trong tháng 9. Tính theo năm, chỉ số CPI tăng từ -0,4% lên 0,2%.

Trong khi đó, CPI cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, tăng từ 0,2% lên 0,1%. Những con số này thấp hơn đáng kể so với mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) là 2,0%. Đây cũng là con số lạm phát thấp nhất trên toàn cầu.

Dữ liệu cho thấy lạm phát của nước này không bị ảnh hưởng bởi giá hàng hóa tăng đột biến gần đây. Ví dụ, trong một tuyên bố, Kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cảnh báo rằng lạm phát của nước này có thể tăng lên 5,0%. Tương tự, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng lên 5,4% trong tháng Chín.

Lạm phát của Nhật Bản vẫn ở mức thấp ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp của nước này vẫn ở mức thấp. Dữ liệu gần đây cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã giảm xuống còn 2,9% trong tháng 9, một trong những mức thấp nhất thế giới.

Do đó, cặp USD / JPY đã giảm mạnh do các nhà đầu tư kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ duy trì lãi suất thấp trong thời gian dài hơn.

Trong khi đó, dữ liệu của Markit cho thấy hoạt động sản xuất ở Nhật Bản đã phục hồi trong tháng 10. Chỉ số PMI sản xuất tăng từ 51,5 lên 53,0. Cuối ngày hôm nay, USD / JPY sẽ phản ứng với dữ liệu lạm phát mới nhất của Hoa Kỳ.

Dự báo USD / JPY

Biểu đồ ngày cho thấy cặp USD / JPY đang trong xu hướng tăng giá chính trong vài tháng qua. Xu hướng tăng giá đã tăng tốc sau khi cặp tiền này di chuyển trên mức kháng cự quan trọng tại 112.10. Hiện tại nó đang có sự suy yếu sau khi chạm tới kháng cự cứng tại 114.52. Đây là vùng khiến tỷ giá này có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới.

Tại biểu đồ H1, USD/JPY đang hình thành cấu trúc giảm giá. Nó đã hình thành mô hình 2 đỉnh với kháng cự tại 114.50, hỗ trợ bên dưới là vùng 113.90. Phá thủng mạnh vùng này sẽ khiến nó điều chỉnh sâu hơn về 113.20.
Theo quan sát của chúng tôi, tỷ giá này sẽ điều chỉnh giảm tiếp tục trong tuần sau.

Bài viết liên quan
Nhận định GBPUSD
Nhận định GBPUSD
08/06/2023

Về cơ bản Cặp tiền tệ vẫn đang trong xu hướng hồi phục và giao dịch trên mức 1.2450 khi thị trường kỳ vọng Fed…