Dự đoán giá EUR / GBP, liệu đà giảm giá còn kéo dài ?

tuyennt 26/05/2022

– EUR / GBP tăng từ mức thấp
– ECB có kế hoạch chấm dứt lãi suất âm
– Mô hình đầu và vai đảo ngược báo hiệu sự hồi phục dài hạn

Kể từ khi Brexit xảy ra, đồng bảng Anh đã tăng giá so với đồng tiền chung là đồng euro.

Xu hướng giảm mạnh đến mức ngay cả trong năm 2022, một số nhà phân tích tin rằng tỷ giá EUR / GBP sẽ vẫn dao động quanh mức 0,84 vào tháng 3 năm 2023 – khoảng 10 tháng kể từ bây giờ.

Hiện tại, EUR / GBP giao dịch ở mức 0,85, tăng từ mức thấp 0.8250. Vì vậy, tỷ giá hối đoái sẽ đi về đâu tiếp theo?

Các chính sách của hai ngân hàng trung ương được thiết lập để phân biệt

Hãy bắt đầu với quan điểm cơ bản. Một cặp tiền tệ di chuyển dựa trên sự khác biệt về chính sách tiền tệ giữa hai ngân hàng trung ương.

Trong trường hợp này, Ngân hàng Trung ương Anh là một trong những ngân hàng trung ương lớn đầu tiên trên thế giới quyết định tăng lãi suất do hậu quả của cuộc suy thoái do COVID-19 gây ra. Hơn nữa, nó đã làm như vậy không phải một lần mà nhiều lần.

Đồng thời, Ngân hàng Trung ương Châu Âu không làm gì cả. Nó không thể làm như vậy, vì một cuộc chiến tranh bắt đầu ở Đông Âu (Nga xâm lược Ukraine) vào tháng Hai.

Để bảo vệ các nền kinh tế châu Âu khỏi tác động kinh tế của chiến tranh, Ngân hàng Trung ương châu Âu ưu tiên lập trường chờ và xem. Tuy nhiên, lạm phát đang cao hơn mục tiêu của ngân hàng trung ương, và một trong những nguyên nhân chỉ là chiến tranh.

Do đó, ngân hàng trung ương gần đây đã thông báo rằng họ có kế hoạch chấm dứt lãi suất âm vào tháng 9. Xem xét rằng lãi suất cơ sở tiền gửi ở mức âm 50bp, điều đó có nghĩa là một vài đợt tăng lãi suất sẽ được đưa ra trong mùa hè.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Anh hiện đang ở chế độ chờ và xem. Do đó, các nguyên tắc cơ bản ủng hộ việc tỷ giá EUR / GBP tăng cao hơn trong mùa hè.

Đầu và vai nghịch đảo cho thấy EUR / GBP đang vật lộn để vượt qua ngưỡng kháng cự

Tại biểu đồ ngày thì nhà đầu tư có thể thấy rằng, vùng kháng cự quan trọng đối với EURGBP chính là vùng 0.8590. Nó cũng là đường viền cổ của mô hình vai đầu vai ngược. Dường như nó đang sẵn sàng cho 1 sự bứt phá trong vài tuần nữa. Do đó, nhà đầu tư cần chú ý vùng kháng cự quan trọng này.
Nếu vượt qua 0.8590, EURGBP sẽ tiến lên các cao hơn tại 0.8720 trùng fibo 0.5 và 0.8837 trùng fibo 0.618.

Hỗ trợ cứng cho EG ở thời điểm hiện tại chính là vùng 0.8440, nếu thủng vùng này,mô hình có thể bị phá vỡ, tuy nhiên xác suất xảy ra là khá thấp.

Bài viết liên quan