DXY: Chỉ số đô la Mỹ chịu áp lực trước cuộc bầu cử Georgia

tuyennt 05/01/2021

– Chỉ số đô la Mỹ đang chịu áp lực lớn trước cuộc bầu cử Thượng viện Georgia.
– Người chiến thắng trong cuộc bầu cử sẽ quyết định cán cân quyền lực ở Washington trong nhiệm kỳ của Biden.
– Đảng Dân chủ chiến thắng sẽ có nghĩa là sẽ có nhiều quy định hơn, thuế cao hơn và nhiều biện pháp kích thích hơn.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) giảm ngày thứ hai liên tiếp khi các nhà giao dịch chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử tháo dỡ ở Georgia. Chỉ số này, vốn đã giảm hơn 9% vào năm ngoái, thì hôm nay đã giảm 0,20%. Nó đang giao dịch ở mức 89,70 đô la, gần với mức thấp nhất vào tháng 4 năm 2018.

Bầu cử thượng viện Georgia

Cư dân Gruzia hôm nay đang bỏ phiếu cho hai thượng nghị sĩ của họ. Đây sẽ là cuộc bầu cử Thượng viện quan trọng nhất trong một thời gian dài vì nó sẽ quyết định thành phần của thượng viện. Nó cũng sẽ xác định hiệu suất tổng thể của Joe Biden, tổng thống sắp tới.

Nếu phe Dân chủ thắng hai bên, điều đó sẽ mang lại cho Joe Biden đa số mà ông cần để hoàn thành chương trình nghị sự của mình. Điều này bao gồm việc tăng thuế đối với các công ty và các thẩm phán giàu có, tự do hơn, các biện pháp kích thích và các quy định.

Mặt khác, nếu một trong hai đảng viên Cộng hòa thắng, nó sẽ khiến Mitch McConnel trở thành lãnh đạo Đa số Thượng viện. Sau đó, anh ta sẽ có quyền lập hoặc bỏ qua hầu hết các chính sách của Biden. Đây sẽ là một kết quả thuận lợi cho một số nhà đầu tư vì nó sẽ bảo vệ một số thành quả của Trump, như cắt giảm thuế. Trong một lưu ý, các nhà phân tích tại ING cho biết :

“Mặc dù một chiến thắng có thể xảy ra của đảng Dân chủ có thể làm dấy lên lo ngại về nhiều quy định hơn, nhưng điều này có thể bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi kỳ vọng về kích thích tài chính lớn hơn và do đó giữ cho các tài sản rủi ro được hỗ trợ và đồng đô la suy yếu trong những tháng tới.”

Trong khi đó, chỉ số đô la cũng đang giảm ngay cả sau những con số kinh tế tương đối mạnh mẽ từ Mỹ. Trong một báo cáo hôm qua, Markit cho biết lĩnh vực sản xuất của Mỹ tiếp tục hoạt động tốt trong tháng trước. Chỉ số PMI đã tăng lên 57,1 từ 56,5 trong tháng trước. Hiệu suất này đã xảy ra ngay cả khi đất nước tiếp tục đối phó với các trường hợp coronavirus mới.

Đồng đô la giảm 0,17% so với euro, 0,40% so với krona Thụy Điển và 0,17% so với yên Nhật.

Triển vọng kỹ thuật chỉ số đô la Mỹ

Xét trên biểu đồ hàng ngày thì chỉ số đô la Mỹ vẫn đang trong xu hướng giảm dài hạn và đang có xu hướng đi về vùng hỗ trợ phía dưới tại 88.60, đồng thời giá đi trong kênh xu hướng giảm song song như trên biểu đồ. Nhưng có 1 điểm đáng chú ý rằng, giá đóng ngày hôm qua là 1 cây “Nến búa” xuất hiện tại cuối xu hướng giảm, điều này ngụ ý rằng, xu hướng giảm có thể bị ngưng lại và thay vào đó là xu hướng điều chỉnh tăng, tuy nhiên sẽ phải cần thêm tín hiệu nến đóng cửa trong 2-3 ngày nữa phải trên đỉnh nến búa này, ít nhất là phải qua ngày mai, ngày bầu cử Thượng viện Georgia sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai chỉ số DXY sau này.

Bài viết liên quan