DXY: Chỉ số đô la Mỹ tăng giảm đột biến sau dữ liệu lạm phát tiêu dùng mạnh mẽ

tuyennt 13/04/2021

– Chỉ số đô la Mỹ tăng giảm mạnh sau khi dữ liệu CPI của Mỹ tăng mạnh.
– Chỉ số tiêu dùng tiêu dùng tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
– Chỉ số giá tiêu dùng cơ bản tăng từ 1,3% lên 1,6%.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) tăng giảm mạnh sau số liệu lạm phát tiêu dùng mới nhất của Mỹ. Nó đã tăng lên 92,31 đô la, cao hơn một chút so với mức thấp nhất của tuần trước là 92,0 đô la và hiện tại lại đang giảm mạnh, giao dịch tại vùng 91.99.

Con số lạm phát tiêu dùng của Hoa Kỳ

Giá tiêu dùng tăng trong tháng 3 khi Mỹ tiếp tục mở cửa trở lại. Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), chỉ số giá tiêu dùng hàng đầu đã tăng từ 0,4% trong tháng Hai lên 0,6% so với tháng trước. Giá tăng từ 1,7% đến 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cao hơn mục tiêu 2,0% của Cục Dự trữ Liên bang.

Trong cùng thời kỳ, lạm phát tiêu dùng cốt lõi không bao gồm các sản phẩm thực phẩm và năng lượng dễ bay hơi, đã tăng từ 0,1% lên 0,3%. Nó đã tăng từ 1,3% lên 1,6% hàng năm.

Con số lạm phát của Hoa Kỳ tăng lên do đợt tiêm chủng đang diễn ra đã dẫn đến việc mở cửa trở lại của nhiều bang. Do đó, một số hoạt động bị ngăn chặn trong những tháng trước đã chứng kiến ​​giá tăng mạnh. Hơn nữa, giá khí đốt đóng một vai trò làm tăng giá dầu thô.

Quan trọng nhất, gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD gần đây đã giúp ích. Gói này đã chứng kiến ​​nhiều người lớn nhận được 1.400 đô la chi phiếu kích thích. Gói này cũng bao gồm quỹ cho các bang và chính quyền địa phương và bảo hiểm thất nghiệp nâng cao.

Trong khi giá tiêu dùng tăng mạnh, Fed vẫn khẳng định sẽ không tăng lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. Hơn nữa, tỷ lệ thất nghiệp chung là 6,0% và hàng triệu người Mỹ không có việc làm. Cuối ngày hôm nay, một số thành viên Fed như Raphael Bostic và Esther George sẽ nói chuyện và có thể đề cập đến chính sách hiện tại. Vào thứ Năm, chỉ số đô la sẽ phản ứng với các con số bán lẻ mới nhất của Hoa Kỳ.

Trong thời gian ngắn, đồng đô la Mỹ tăng so với tất cả các loại tiền tệ trong chỉ số. Nó tăng 0,48% so với đô la Canada, 0,25% so với krona Thụy Điển và 0,25% so với franc Thụy Sĩ.

Triển vọng kỹ thuật chỉ số đô la Mỹ

Như đã phân tích ở bài trước, sau khi đạt đỉnh mốc 93.4 chỉ số đô la sẽ quay lại retest mốc 92.10 và đã trôi qua 4 ngày chỉ số đô la vẫn giao dịch quanh ngưỡng hỗ trợ này, chưa cho thấy tín hiệu giảm hay tăng tiếp trong thời gian tới. Tuy nhiên, với đà tăng mạnh từ trước qua mốc quan trọng 92.10 thì DXY sẽ sớm tăng tiếp tục, mục tiêu sẽ là vùng 94.30. Nếu giá giảm xuống dưới mốc 91.40, xu hướng tăng mất hiệu lực thay vào đó là xu hướng giảm.

Bài viết liên quan
30/03/2023

Nhận định vàng trước tin GDP của Hoa Kỳ tối nay Về cơ bản Giá vàng bật tăng mạnh vào sáng nay từ vùng 1955…