DXY có thể kéo dài đà giảm do hy vọng viện trợ tài khóa được gia hạn

tuyennt 02/12/2020

– Thị trường chứng khoán tăng nhẹ trong thời gian thương mại APAC khi các nhà đầu tư cân nhắc việc khởi động lại các cuộc đàm phán viện trợ tài khóa của Hoa Kỳ.
– Lập trường ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang, kết hợp với khả năng hỗ trợ tài chính bổ sung, liệu có thể giữ cho Đồng bạc xanh đứng vững ?
– Chỉ số US Dollar Index (DXY) sẵn sàng kéo dài mức lỗ khi giá cắt qua ngưỡng hỗ trợ chính.

CÁC CUỘC ĐÀM PHÁN VỀ KÍCH THÍCH TÀI KHÓA ĐƯỢC GIA HẠN ĐỂ GIỚI HẠN USD TĂNG

Những hy vọng về kích thích tài khóa được gia hạn có thể hạn chế đà tăng của Đô la Mỹ trong thời gian tới, khi các nhà lập pháp Mỹ đưa ra một loạt đề xuất cứu trợ đại dịch để khởi động lại các cuộc đàm phán viện trợ.

Với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính sắp mãn nhiệm Steven Mnuchin tổ chức cuộc trò chuyện điện thoại đầu tiên kể từ trước cuộc bầu cử và một nhóm lưỡng đảng từ Hạ viện và Thượng viện công bố đề xuất 900 tỷ đô la vào thứ Ba, áp lực cung cấp hỗ trợ cần thiết dường như đang gia tăng.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell cũng đã đưa ra một dự thảo đề xuất mà ông tin rằng đó là “điều gì đó sẽ được tổng thống ký thành luật, được thực hiện nhanh chóng và giải quyết những điều mà chúng ta có thể đồng ý ngay bây giờ.

Tuy nhiên, dường như tương đối khó có khả năng một dự luật kích thích đáng kể sẽ được thông qua, do sự phản đối kịch liệt của McConnell đối với gói 2,4 nghìn tỷ USD được đề xuất trước đó của Đảng Dân chủ và Thượng nghị sĩ Mitt Romney.

Vẫn còn phải xem liệu các cuộc đàm phán này có mang lại kết quả hay không khi xét đến các ý kiến ​​khác nhau về quy mô của bất kỳ dự luật kích thích bổ sung nào.

Tuy nhiên, với việc cả hai bên dường như đồng ý rằng một số hình thức kích thích cần phải được thông qua trước cuối năm nay, các cuộc đàm phán có vẻ sẽ tiếp tục ít nhất là trong ngắn hạn.

Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của Đồng bạc xanh, khi những người tham gia thị trường bắt đầu định giá trong triển vọng được hỗ trợ thêm về tài khóa.

DOVISH FED ĐỂ GIỮ CHÂN ĐỒNG BẠC XANH
Như đã đề cập trong các báo cáo trước đây, các đề xuất về việc nới lỏng tiền tệ hơn nữa từ Cục Dự trữ Liên bang cũng có thể giữ cho Đồng bạc xanh đứng vững.

Biên bản từ cuộc họp tháng 11 của FOMC cho thấy “nhiều người tham gia đánh giá rằng Ủy ban có thể muốn sớm tăng cường hướng dẫn cho việc mua tài sản”.

Ngân hàng trung ương cũng lưu ý rằng “trong khi những người tham gia đánh giá rằng việc điều chỉnh ngay lập tức đối với tốc độ và thành phần mua tài sản là không cần thiết, họ nhận ra rằng hoàn cảnh có thể thay đổi để đảm bảo những điều chỉnh như vậy”.

Với việc Bộ trưởng Tài chính Mnuchin quyết định từ bỏ việc gia hạn một số cơ sở tài trợ của Fed sau thời hạn ngày 31 tháng 12 và với số ca nhập viện do coronavirus tăng lên tới 100.000, ngân hàng trung ương có thể sẽ hành động sớm hơn là muộn hơn.

Do đó, Đô la Mỹ có thể tiếp tục chịu áp lực trong những tuần tới, khi các nhà đầu tư đưa ra quan điểm về triển vọng nới lỏng tiền tệ bổ sung và khả năng cung cấp hỗ trợ tài khóa hơn nữa.

Về mặt kỹ thuật chỉ số đô la Mỹ – DXY

Chỉ số đô la Mỹ có vẻ như sẵn sàng bị đẩy xuống mức thấp hơn nữa sau khi phá vỡ vùng hỗ trợ thấp nhất của tháng 9 vùng 91.80 và hiện tại đang dao động tại vùng hỗ trợ yếu 91.30, với lực bán tháo rất mạnh như vậy thì thời gian trung hạn tới chỉ số DXY giảm sâu về vùng 88.58.

Phóng to khung thời gian ngắn hạn thì chỉ số DXY lại cho thấy dấu hiệu phục hồi. Vậy thời gian tới, giá có khả năng cao sẽ hồi phục lên các vùng 91.65- 91.80. Tại các vùng kháng cự này giá có thể giảm sâu hơn nữa, nhưng cần thêm tin tức từ các gói kích thích của Mỹ để thấy rõ hướng đi tiếp theo.

Bài viết liên quan