DXY: Dự báo chỉ số đô la Mỹ khi giá tiêu dùng tăng

tuyennt 14/10/2021

– Chỉ số đô la Mỹ điều chỉnh giảm sau khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát mạnh.
– Giá tiêu dùng tăng 5,4% trong tháng 9 sau khi tăng 5,3% trong tháng 8.
– Chỉ số đang trên đà giảm tiếp tục giảm trong ngắn hạn.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) tiếp tục giảm trong hôm nay khi các nhà đầu tư phản ánh về lạm phát gia tăng ở Hoa Kỳ . Chỉ số này đã giảm từ mức cao hàng tuần là 94,55 đô la xuống mức thấp nhất là 93.75 đô la.

Lạm phát tiêu dùng Mỹ tăng

Lạm phát tiêu dùng tăng vọt có thể không phải là nhất thời. Đó là những gì dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ được công bố vào thứ Tư cho thấy. Theo số liệu mới nhất của Cục Thống kê Lao động (BLS), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 5,4% so với một năm trước đó. Chỉ số CPI cốt lõi, không bao gồm các sản phẩm thực phẩm và năng lượng dễ biến động, tăng 4,0%.

Thứ nhất, giá năng lượng đã tăng mạnh trong vài tuần qua, với giá khí đốt tự nhiên tăng lên mức cao nhất mọi thời đại. Giá dầu thô cũng đã tăng lên mức cao nhất trong khoảng 7 năm.

Đồng thời, sự chậm trễ về hậu cần đang diễn ra trên khắp thế giới cũng góp phần làm tăng giá cả. Chi phí vận chuyển đã tăng vọt, thúc đẩy một số nhà bán lẻ như Costco thuê tàu của riêng họ. Đồng thời, chi phí kinh doanh cao hơn cũng khiến nhiều người bán tăng giá hơn. Ví dụ, nhiều nhà bán lẻ và nhà hàng đã bị buộc phải tăng lương.

Dữ liệu lạm phát rất quan trọng đối với chỉ số đô la Mỹ vì nó có ảnh hưởng đến Cục Dự trữ Liên bang. Trong hầu hết các trường hợp, Fed có xu hướng trở nên diều hâu khi lạm phát tăng và tỷ lệ thất nghiệp giảm. Dữ liệu được công bố hôm thứ Sáu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã giảm từ 5,1% trong tháng 8 xuống 4,6% trong tháng 9.

Mỹ sẽ công bố dữ liệu chỉ số giá sản xuất (PPI) mới nhất vào lúc 19:30 hôm nay. Con số dự kiến ​​cho thấy PPI của nước này đã tăng 8,7% trong tháng 9.

Phân tích kỹ thuật chỉ số đô la Mỹ

Như đã đưa ra nhận định trong bài trước, DXY đang gặp cản mạnh tại vùng kháng cự 94.57. Tại đây, nó cũng đã hình thành nên mô hình 3 đỉnh, và tiếp tục giảm giá trong tối qua, kéo dài cho tới thời điểm hiện tại. Nó đã chạm tới vùng hỗ trợ quan trọng tại 93.75, từ vùng này giá có thể hồi lên trong 1 vài ngày giao dịch tới. Trong ngày mai, ngày cuối tuần giao dịch, giá có thể tiếp tục sideway quanh vùng hỗ trợ này. Đây cũng là vùng hợp lưu với trendline nên nó sẽ là vùng tiềm năng để giá hồi lên. Do đó, mục tiêu hồi của DXY sẽ là vùng 94.00 và 94.15.
Để có nhận xét trong trung hạn, chúng tôi sẽ đưa ra trong bài phân tích sau khi giá chạy và có thêm dữ liệu.

Bài viết liên quan