DXY: Dự báo chỉ số đô la Mỹ trước quyết định lãi suất của Fed

tuyennt 16/03/2022

– Chỉ số đô la Mỹ gần đây đã tăng lên mức cao nhất năm 2020.
– Căng thẳng địa chính trị gia tăng có nguyên nhân.
– Cục Dự trữ Liên bang sẽ kết thúc cuộc họp vào thứ Tư.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) đang trong xu hướng tăng giá mạnh trong vài tháng qua. Nó đang giao dịch ở mức 98,90 đô la, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2020. Nó đã tăng hơn 10% so với mức thấp nhất vào tháng 12 năm 2020.

Quyết định trước của Fed

Đồng đô la Mỹ đã tăng trở lại mạnh mẽ khi các nhà đầu tư phản ứng với những rủi ro địa chính trị và kinh tế gia tăng từ Hoa Kỳ .

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã dẫn đến nhu cầu nhiều hơn đối với đồng đô la Mỹ, vốn thường được coi là nơi trú ẩn an toàn khi có rủi ro. Trong những ngày qua, Nga liên tục pháo kích vào Ukraine và các nhà phân tích kỳ vọng rằng sự tuyệt vọng của Putin sẽ dẫn đến nhiều thiệt hại hơn. Tuần này, các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Chất xúc tác quan trọng tiếp theo cho chỉ số đô la sẽ là quyết định lãi suất sắp tới của Fed. Các nhà phân tích kỳ vọng rằng Fed sẽ đưa ra một quyết định tương đối diều hâu dựa trên vị trí của nền kinh tế Mỹ.

Thứ nhất, dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 40 năm. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng lên khoảng 7,9% trong khi chỉ số giá sản xuất (PPI) đã tăng lên trên 8%.

Đồng thời, thị trường lao động Mỹ vẫn còn eo hẹp. Nó đã tạo thêm hơn 600 nghìn việc làm trong tháng Hai trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn khoảng 3,8% trong tháng. Đây là mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Dựa trên các tuyên bố trước đây của Powell, ngân hàng sẽ tăng lãi suất 0,25% trong tuần này vì nó cố gắng làm chậm lạm phát. Ngoài việc tăng lãi suất, cặp tiền này sẽ phản ứng với các tín hiệu về mức tăng trong tương lai của ngân hàng.

Dự báo chỉ số đô la Mỹ

Tại biểu đồ ngày, chỉ số đô la Mỹ vẫn đang trong xu hướng tăng mạnh. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại nó đang gặp cản tại vùng 99.4 sau khi thoái lùi giảm mạnh vào tuần trước. Đã có sự hồi phục trong tuần này nhưng DXY vẫn chưa vượt qua vùng kháng cự cứng 99.4. Do đó, để tăng cao hơn, DXY cần phải vượt qua mức kháng cự trên. Hỗ trợ quan trọng bên dưới đối với DXY sẽ là vùng 97.5. Nếu vượt qua mức 99.4, DXY sẽ tăng cao hơn lên mức 100 và 102 điểm.

Tại biểu đồ H4, DXY đang hình thành mô hình 2 đỉnh tại vùng kháng cự 99.4, nó cũng sideway trong biên độ hẹp kéo dài từ hôm thứ 2 cho tới nay. DXY đang dao động trong biên độ hẹp bởi vì tin tức quan trọng liên quan tới lãi suất sẽ được công bố vào rạng sáng mai. Do đó, nhà đầu tư cần đứng bên ngoài để chờ tin tức được công bố xong.
Hỗ trợ ngắn hạn đối với DXY là vùng 98.7, thủng vùng này giá có thể giảm sâu hơn, kháng cự cứng phía trên là vùng 99.40, nhà đầu tư cần chú ý 2 mốc này.

Bài viết liên quan