DXY giảm mạnh sau dữ liệu NFP đáng thất vọng

tuyennt 06/02/2021

– Chỉ số đô la Mỹ giảm sau khi số lương phi nông nghiệp của Mỹ vào ngày hôm qua.
– Nền kinh tế chỉ tạo thêm 49.000 việc làm dưới mức ước tính 50.000.
– Tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 6,7% xuống 6,3%

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) đã giảm khá mạnh sau khi Hoa Kỳ công bố số lương phi nông nghiệp đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của Joe Biden. Nó đang giao dịch ở mức 91.00 điểm, gần quay lại vùng hỗ trợ là đường viền cổ của mô hình vai đầu vai ngược .

Số bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ

Thị trường lao động Mỹ phục hồi khiêm tốn trong tháng 1 ngay cả khi nước này tiếp tục chiến đấu với đại dịch coronavirus.

Theo Cục Thống kê Lao động, nền kinh tế chỉ có thêm 49.000 việc làm trong tháng Giêng sau khi giảm hơn 140.000 việc làm một tháng trước đó. Con số này kém hơn 50.000 mà các nhà phân tích được Reuters thăm dò ý kiến. Vào thứ Tư, dữ liệu của Bộ xử lý dữ liệu tự động (ADP) cho thấy nền kinh tế đã thêm khoảng 140.000 việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 6,3% trong khi tỷ lệ tham gia giảm xuống 61,4% vào tháng Giêng. Ngoài ra, tăng trưởng tiền lương vẫn ổn định ở mức khoảng 5,4% trong khi số giờ làm việc trung bình tăng lên 35,0.

Đầu tuần này, dữ liệu của Markit và Viện Quản lý Cung ứng (ISM) cho thấy PMI ngành sản xuất và dịch vụ vẫn trên 50 trong tháng Giêng. Đây là một dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế đang bắt đầu khởi sắc khi đất nước tiếp tục chương trình tiêm chủng.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn còn một chặng đường dài để quay trở lại mức trước đại dịch, nơi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,8%. Thật vậy, dữ liệu được công bố vào thứ Năm cho thấy hơn 700 nghìn người đã nộp đơn xin thất nghiệp vào tuần trước. Tổng cộng, số đơn xin thất nghiệp tiếp tục vẫn là trên 4 triệu.

Vào đêm qua, Thượng viện Mỹ đã thông qua kế hoạch hỗ trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden mà không cần sự ủng hộ từ phe Cộng hòa. Theo Reuters, sau 15 tiếng tranh luận và bỏ phiếu về hàng chục sửa đổi, dự luật ngân sách mới rốt cuộc đã được thông qua với tỉ lệ sít sao: 51 phiếu ủng hộ – 50 phiếu chống. Toàn bộ các thượng nghị sĩ Cộng hòa đều bỏ phiếu phản đối. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Kamala Harris, với vai trò Chủ tịch Thượng viện, đã bỏ lá phiếu quyết định phá vỡ thế cân bằng 50-50 giữa hai đảng.

Đây được cho là gói cứu trợ khủng hoảng lớn nhất lịch sử Mỹ nhằm nhanh chóng giải quyết hậu quả của đại dịch, trí giá 1.900 tỷ USD. Người dân Mỹ dự kiến nhận 1.400 USD thay vì 600 USD theo gói cứu trợ được triển khai từ cuối tháng 12/2020. Tiền bảo hiểm hỗ trợ thất nghiệp tăng lên 400 USD/tuần và kéo dài tới tháng 9. 350 tỷ USD dành cho hỗ trợ chính quyền bang, địa phương, 20 tỷ USD cho chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19.
Hạ viện Mỹ dự kiến bỏ phiếu thông qua gói cứu trợ này lần nữa, trước khi được Tổng thống Biden chính thức ký duyệt thành luật.

Chỉ số đô la cũng đang giảm khi các nhà giao dịch bắt đầu định giá các hành động tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang.

Triển vọng kỹ thuật của chỉ số đô la DXY

Như trên biểu đồ H4 có thể thấy rằng, chỉ số đô la đã chính thức vượt qua đường viền cổ của mô hình vai đầu vai ngược vào các ngày đầu tháng 1-2/2, hiện tại giá đang thoái lui giảm về lại vùng đường viền cổ được coi như là vùng retest rồi sẽ tạo đà tăng lên tiếp tục (với điều kiện giá không được giảm quá sâu xuống dưới mức 90.90 điểm). Mục tiêu trung hạn cho chỉ số đô la vẫn là các vùng kháng cự phía trên 92.15 và 92.76 điểm.

Bài viết liên quan