DXY: Không có hồi kết cho chỉ số đô la Mỹ lao dốc không phanh

tuyennt 11/12/2020

– Chỉ số đô la Mỹ đang lao dốc không phanh do các nhà đầu tư lo ngại về biện pháp kích thích của Mỹ.
– Trong một tuyên bố, Mitch McConnel đã từ chối một thỏa thuận kích thích lưỡng đảng.
– Chỉ số này cũng đang giảm do các gói kích thích đáng kể ở châu Âu và Đức.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) đang dao động gần với mức thấp nhất trong hai năm rưỡi do các nhà giao dịch lo lắng về kích thích và nền kinh tế Mỹ nói chung. Chỉ số đang giao dịch ở mức 90,6 đô la, mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2018.

Thỏa thuận kích thích của Mỹ mất dần

Đồng đô la Mỹ đang giảm một phần do sự lạc quan đang phai nhạt về một thỏa thuận kích thích ở Hoa Kỳ. Trong một tuyên bố ngày hôm qua, văn phòng của Mitch McConnel nói rằng thượng viện sẽ không thông qua một biện pháp kích thích trị giá 908 tỷ đô la đã được hỗ trợ bởi một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng. Thay vào đó, nhà lãnh đạo thượng viện đã tiếp tục ủng hộ một gói nhỏ hơn khó có thể thông qua ở hai viện.

Bế tắc về kích thích diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ. Tuần trước, dữ liệu cho thấy quốc gia này có thêm ít việc làm nhất trong vài tháng qua. Và ngày hôm qua, các con số chính thức cho thấy hơn 853.000 người Mỹ đã nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu trong tuần trước. Đó là lần đầu tiên kể từ tháng 10, con số này đã vượt qua 800k.

Tổng cộng, những con số này có nghĩa là hơn 12 triệu người Mỹ không có việc làm. Nếu không có biện pháp kích thích, những người này sẽ mất trợ cấp thất nghiệp.

Chỉ số đô la cũng đang giảm do đồng euro tương đối mạnh hơn. Đồng euro, thành phần lớn nhất của chỉ số, đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm rưỡi. Đó là do quyết định lãi suất tích cực của Ngân hàng Trung ương Châu Âu và sự thống nhất giữa các nhà lãnh đạo về ngân sách. Điều này có nghĩa là các nước sẽ được tiếp cận với các khoản kích thích trị giá hàng nghìn tỷ euro.

Tương tự, tại Nhật Bản, chính phủ đã tung ra một biện pháp kích thích trị giá 700 tỷ USD khác khi họ cố gắng đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng. Và ở Canada, chính phủ công bố một ngân sách mở rộng lớn sẽ mở rộng thâm hụt lên mức cao nhất. Nó hy vọng rằng chi tiêu mới sẽ thúc đẩy nền kinh tế.

Đáng ngạc nhiên, bảng Anh cũng đã giữ vững so với đồng đô la ngay cả khi khả năng về một Brexit không có thỏa thuận tăng lên. Trong một tuyên bố hôm qua, Boris Johnson cảnh báo công chúng và các doanh nghiệp chuẩn bị cho việc không có thỏa thuận.

Triển vọng kỹ thuật

Tương tự như biểu đồ EUR/USD, chỉ số đô la Mỹ DXY đang dao động trong biên độ sideway nhưng ở hướng ngược lại DXY đang giảm còn EUR/USD ở hướng tăng. Với biên độ sideway như này thì các nhà đầu tư nên chờ tín hiệu breakout ra khỏi mô hình. Nếu giá phá lên, mục tiêu phía trên là vùng 91.80, ngược lại phá xuống thì mục tiêu là vùng 88.58, mức giảm rất sâu.

Bài viết liên quan