Ed Seykota – Và Câu Chuyện Cổ Tích Về Vị Phù Thủy Chứng Khoán

Admin 07/10/2020

Nhắc đến Ed Seykota, người ta sẽ nghĩ ngay đến một vị phù thủy trên sàn chứng khoán, một người có khả năng thâu tóm và biến những điều tưởng như không thể thành có thể. Bên cạnh đó, ông còn được giới Trader trên thế giới tôn vinh như vị cha đẻ của giao dịch “thế hệ mới” và thậm chí còn được so sánh với những Warren Buffett hay George Soros của thời hiện đại. Vậy ông là ai? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Ed Seykota – Tượng đài bất tử trong giới trader thế hệ mới

Ed Seykota tên thật là Edward Arthur Seykota sinh ngày 07/07/1946. Ông được biết đến như cha đẻ của giao dịch qua máy tính và nhanh chóng được cả thế giới công nhận bằng những nỗ lực, cố gắng của mình. Phong cách giao dịch “tốc độ” của ông  đã gây ảnh hưởng và truyền cảm hứng cho rất nhiều những nhà đầu tư trẻ tại phố Wall.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về Ed Seykota:

  • Tên đầy đủ: Edward Arthur Seykota
  • Ngày sinh: 07/07/1946
  • Tuổi: 74
  • Nơi sinh: Hà Lan

Chân dung Ed Seykota

Ed Seykota – cuộc đời và sự nghiệp

Cuộc đời và sự nghiệp của Ed Seykota là một trong những câu chuyện lịch sử được rất nhiều người ngưỡng mộ. Tài năng và trình độ của ông là những thứ không thể bàn cãi khi ông là người đã khai sinh ra khái niệm giao dịch nhanh. Hãy cùng tìm hiểu đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp của vị thiên tài này nhé!

Tuổi trẻ đầy tham vọng

Sinh ra tại một gia đình người Hà Lan vào năm 1946, từ bé gia đình ông đã cho ông một nền tảng giáo dục rất tốt. Cùng gia đình di cư sang Mỹ – miền đất hứa của nhiều người từ khi còn bé, Seykota đã quen với hình ảnh của cha ông – cũng là một trader chuyên nghiệp kiếm tiền từ thị trường chứng khoán. Chính người cha này cũng là người thầy đầu tiên dạy ông những kinh nghiệm để hình thành nên một Ed Seykota huyền thoại như ngày nay.

Bằng những nỗ lực và cố gắng của mình, ông tốt nghiệp đại học MIT với bằng kỹ sư điện trong tay vào năm 1969. Năm 1970, chỉ 1 năm sau khi tốt nghiệp, ông đã có cho mình một phát minh để đời với sự ra mắt của hệ thống mô phỏng giao dịch bằng máy tính thẻ đục lỗ. Đây là một phương pháp được áp dụng khi đó để thử nghiệm các ý tưởng giao dịch trước khi đưa vào ứng dụng thực tế.

Bước chân lên sàn chứng khoán

Sự nghiệp của Ed Seykota chỉ thật sự bắt đầu từ đây khi ông được một công ty môi giới lớn là Michael Marcus vào thời đó, tuyển dụng. Bằng những kinh nghiệm từ việc phát minh hệ thống mô phỏng giao dịch, ông bắt đầu sử dụng các máy chủ IBM tại công ty để chạy các thí nghiệm của mình. Những cố gắng và nỗ lực của ông trong suốt nửa năm cuối cùng cũng được công ty chủ quản ghi nhận và phát triển hệ thống này một cách rộng rãi.

Nhưng những bất đồng về định hướng phát triển hệ thống cũng như lương thưởng đã thúc đẩy Ed quyết định rời khỏi công ty. Ở độ tuổi 23, độ tuổi của những cậu thanh niên còn rất trẻ, Ed Seykota thôi việc và ra đi với một số lượng tài khoản có trị giá đến 25.000$ từ khách hàng của mình. Đây là con số đáng kinh ngạc mà Ed đã giúp khách hàng của mình thu về, ước tính đến giữa năm 1988, thì mức lợi nhuận đã tăng lên đến 250.000% – một khoản tiền khổng lồ sau 1 thập kỷ giao dịch liên tục bằng hệ thống. Đến lúc này, mọi người mới bắt đầu có cái nhìn khác về cậu trai trẻ người Hà Lan và bắt đầu tin dùng hệ thống giao dịch của ông hơn.

Theo thời gian, hệ thống của Ed càng ngày càng được hoàn thiện và sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Tiếp bước những thành công đó, Ed lại tiếp tục thử sức với công việc viết sách dạy kinh doanh bằng những phương pháp của riêng mình và được đọc giả nồng nhiệt đón nhận, đặc biệt là tựa sách “The trading tribe” (2005).

Những bài học mang tính triết lý kinh doanh của Ed Seykota

Ed Seykota là một trader, một nhà đầu tư rất tôn trọng nguyên tắc. Ông luôn tự đặt ra những nguyên tắc kinh doanh riêng cho bản thân và không bao giờ làm trái với chúng. Đây là một trong những điều kiện làm nên một Ed Seykota thành công rực rỡ như ngày hôm nay. Dưới đây là một số bài học kinh doanh đắt giá từ Ed Seykota mà chúng tôi tổng hợp được.

Cắt giảm thua lỗ

Theo Ed, nhiệm vụ hàng đầu mà bất cứ ai muốn tham gia giao dịch chứng khoán đều phải chú ý chính là bảo toàn số vốn mình bỏ ra. Tương tự như Warren Buffett, “Không để mất tiền” chính là một trong những nguyên tắc cơ bản của Ed. Nếu bạn phạm sai lầm về giao dịch, hãy ngay lập tức cắt lỗ và xây dựng lại các kế hoạch từ đầu thay vì cố chấp gỡ gạc từ nó.

Duy trì sự mất cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận

Theo Ed, mỗi người chơi chứng khoán đều có nguyên tắc và tư duy giao dịch của riêng mình. Nhưng muốn thắng lớn và thua ít, thì một trader kinh nghiệm cần phải có một tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận không cần bằng. Bạn cần phải thiết đặt, xây dựng các chiến lược để tỷ lệ lợi nhuận luôn áp đảo rủi ro và tiếp tục duy trì việc thu lãi.

Đặt nhỏ nhưng ăn chắc

Theo kinh nghiệm từ Ed Seykota, một nhà đầu tư thông minh là người biết kiềm chế cảm xúc của mình. Bạn cần phải biết đặt cược nhỏ nhưng chắc ăn thay vì cố gắng liều lĩnh cược lớn vào thị trường để rồi mất trắng. Đừng để cảm giác tham lam lấn át lý trí của bạn.

Cuốn sách “The Trading Tribe”  của Ed Seykota

Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin thú vị về Ed Seykota và những bài học mang tính triết lý kinh doanh từ ông. Nếu bạn là một người đang theo đuổi hệ thống giao dịch máy tính của Ed, tại sao không thử tìm đọc đầu sách “The trading tribe” của ông để trang bị thêm kiến thức và kinh nghiệm. Chúng tôi chắc rằng bạn sẽ không hối hận khi đầu tư thời gian vào những bài giảng thú vị và giàu tính tư duy của vị thuật sĩ đại tài này đâu!

Bài viết liên quan
Đòn bẩy tài chính là gì?
Đòn bẩy tài chính là gì?
16/08/2021

Đòn bẩy tài chính, một trợ thủ đắc lực trong các hoạt động đầu tư tài chính. Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính hợp…

Định chế tài chính là gì?
Định chế tài chính là gì?
22/07/2021

Định chế tài chính – một khái niệm chỉ bao quát chung cho các tổ chức tài chính như Ngân hàng, Công ty môi giới…