EUR / USD giảm xuống dưới 1,21 trong bối cảnh kích thích và những bất ổn Brexit

tuyennt 07/12/2020

Tỷ giá EUR / USD đã có lúc giảm xuống dưới 1,21, vào đầu tuần với quyết định của ECB và khả năng phê duyệt vắc xin COVID-19 đầu tiên của Hoa Kỳ. Số liệu việc làm yếu của Mỹ đã làm dấy lên hy vọng về một gói kích thích kinh tế, nhưng mức độ không chắc chắn là rất cao. Brexit và căng thẳng Trung-Mỹ gia tăng cũng có sức nặng.

Hiện tại, có 3 vấn đề cần quan tâm có thể khiến tỷ giá này kéo dài đà điều chỉnh giảm :

1: Phi nông nghiệp yếu, kích thích kinh tế có khả năng cao hơn

Sự mất hiệu lực của một số chương trình liên bang và sự gia tăng các trường hợp COVID-19 và các hạn chế liên quan đã gây thiệt hại cho thị trường lao động của Mỹ. Tháng qua, Mỹ chỉ đạt được 245.000 việc làm, chỉ bằng 1 nửa sự mong đợi ban đầu, nâng cao mối quan tâm cho các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư hy vọng rằng dữ liệu Nonfarm yếu kém sẽ thúc đẩy các nhà lập pháp đồng ý về gói cứu trợ trị giá 1 ngàn tỷ USD mà các thượng nghị sĩ của cả hai bên đề xuất. Tuy nhiên, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell dường như miễn cưỡng đồng ý về bất cứ thứ gì trị giá hơn 500 tỷ USD. Sự không chắc chắn liên tục có thể ảnh hưởng đến tâm lý và thúc đẩy đồng đô la trú ẩn an toàn.

2: Căng thẳng Mỹ- Trung mới

TT.Trump tiếp tục gây áp lực với Trung Quốc, ông ủng hộ đề xuất xử phạt thêm 14 quan chức cấp cao của Trung Quốc. Và những căng thẳng hơn nữa có thể phá vỡ thỏa thuận thương mại đã ký kết vào đầu năm.

3: Các cuộc đàm phán Brexit đang gặp khó khăn

EU và Vương quốc Anh tiếp tục xung đột về một thỏa thuận Brexit và chỉ còn khoảng ba tuần nữa cho đến khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc. Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho là đã sẵn sàng từ bỏ các cuộc đàm phán “trong vòng vài giờ” – một tiêu đề làm trầm trọng thêm sự sụt giảm của đồng bảng Anh và kéo đồng euro đi xuống.
Nếu các cuộc đàm phán kết thúc vào thứ Hai, đồng tiền chung có thể giảm thêm.

Ba vấn đề liên quan này có thể sẽ giới hạn cặp tiền tệ, mặc dù các yếu tố khác là lạc quan – đã đẩy nó lên mức cao hiện tại. Vương quốc Anh chuẩn bị bắt đầu tiêm chủng cho dân số của mình bằng loại vắc xin đến từ Pfizer và thứ ba và FDA Hoa Kỳ sẽ phê duyệt nó vào thứ 5 tới. Ngân hàng trung ương Châu Âu cũng sẽ bổ sung nhiều biện pháp kích thích kinh tế vào ngày hôm đó.

Về mặt kỹ thuật

Xét về xu hướng dài hạn trên biểu đồ ngày, tỷ giá này vẫn đang ở trong 1 xu hướng tăng. Tuy nhiên, khi đếm sóng Elliot thì dường như đỉnh sóng 5 đang được hình thành và thời gian tới tỷ giá này sẽ điều chỉnh giảm.

Xét trong khung H1: Sau khi đạt đỉnh tại 1.2180 giá đã tạo ra mô hình 2 đỉnh trong tuần trước, đồng thời giá đã phá qua đường viền cổ. Mở cửa phiên giao dịch ngày đầu tuần, giá đã có vùng backtest khá đẹp tại 1.2140 và đã giảm rất nhanh trong vài giờ qua. Mục tiêu tiếp theo cho lần điều chỉnh này khả năng cao giá sẽ quay lại vùng 1.200, đồng thời đây là vùng fibo thoái lùi 0.382. Ngược lại, sau khi thoái lùi gần fibo 0.236, giá sẽ tiếp tục tăng từ đây lên vùng 1.2210 và cao hơn là đỉnh năm 2018 tại vùng 1.2510.

Bài viết liên quan