GBP / USD bị sụt giảm hàng tuần đầu tiên do lo ngại lãi suất âm

tuyennt 08/01/2021

– Cặp GBP / USD đang hướng tới mức giảm hàng tuần đầu tiên trong bốn tuần.
– Các vụ khóa cửa gần đây sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế Anh.
– Sau đó, một số nhà phân tích tin rằng BOE sẽ kéo lãi suất âm.

Các nhà đầu tư nổi tiếng đang dự đoán rằng, tỷ giá này sẽ điều chỉnh giảm sau những chuỗi ngày tăng giá liên tục do phản ứng với các trường hợp mắc covid19 tại Anh và quá trình đóng cửa kinh tế có thể kéo dài thêm. Hiện tại, tỷ giá này đang giao dịch ở mức 1.3590 so với mức cao nhất trước đó ghi nhận là 1.3705.

Lo sợ về lãi suất âm

Vương quốc Anh đang có sự gia tăng về số ca nhiễm coronavirus mới do chủng virus mới. Hôm qua, cả nước đã xác nhận hơn 52.00 trường hợp mắc mới, đẩy tổng số ca nhiễm lên hơn 2,89 triệu. Tổng số người chết tăng hơn 1.000 người lên hơn 78.000 người.

Do đó, tỷ giá GBP / USD đã giảm nhiệt do các nhà đầu tư lo ngại khả năng lãi suất âm . Các báo cáo truyền thông cho rằng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) vẫn đang xem xét việc đẩy họ xuống mức tiêu cực trong vài tháng tới. Trong một lưu ý, các nhà phân tích tại MUFG cho biết:

“Tác động đến nền kinh tế Anh từ đợt khóa tài khoản lần thứ ba sẽ làm tăng áp lực lên BoE trong việc đưa ra các biện pháp kích thích tiền tệ bổ sung ngay sau cuộc họp tiếp theo vào tháng Hai. Giờ đây, chúng tôi kỳ vọng BoE sẽ chuyển lãi suất vào vùng âm trong tháng Hai bằng cách hạ lãi suất chính sách quan trọng từ 0,10% xuống -0,15%. ”

Thật vậy, những con số kinh tế gần đây của Vương quốc Anh không mấy khả quan. Đầu ngày hôm nay, dữ liệu từ Halifax cho thấy chỉ số giá nhà chỉ tăng 0,2% trong tháng 12. Đó là mức giảm đáng kể so với mức tăng 1,0% của tháng trước.

Tỷ giá âm, nếu được thực hiện, sẽ có kết quả trái chiều đối với nền kinh tế Anh. Về mặt tích cực, chúng sẽ dẫn đến giá tài sản cao hơn vì chúng sẽ khuyến khích mọi người mua nhiều hơn. Về mặt tiêu cực, tỷ giá âm sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực tài chính quan trọng.

Cặp GBP / USD cũng phản ứng với số lượng bảng lương phi nông nghiệp từ Hoa Kỳ. Dữ liệu cho thấy nền kinh tế đã mất hơn 140.000 việc làm trong tháng 12; hiệu suất tồi tệ nhất kể từ tháng 4. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ổn định ở mức 6,7% trong khi thu nhập trung bình hàng giờ tăng 5,1%.

Triển vọng kỹ thuật GBP / USD

Xét về xu hướng dài hạn trên khung tuần, tỷ giá này vẫn đang ở trong xu hướng tăng với mục tiêu là vùng 1.4330.

Tuy nhiên trong khung thời gian H4, giá vẫn đang chật vật để tăng cao hơn khi vào ngày hôm trước, giá đã thoái lùi giảm khi gặp kháng cự 1.3700, đồng thời chạm đường trendline tăng phía trên. Vùng 1.3545 đang thể hiện sự hỗ trợ rất tốt khi mấy ngày qua giá vẫn chưa phá thủng. Nếu thủng, giá sẽ hướng về hỗ trợ dưới 1.3486 và có xu hướng đi về trendline dưới của kênh xu hướng. Sang tuần, các nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi hành động giá để biết được hướng đi tiếp theo của tỷ giá này, để thực hiện vào lệnh.

Bài viết liên quan