GBP/USD chạm đỉnh gần 1.3300 trong bối cảnh lạc quan về Brexit

tuyennt 11/11/2020

– Bộ trưởng Môi trường Anh George Eustice nhìn thấy hướng tích cực với thỏa thuận thương mại Brexit.
– Thất bại trước IMB của Thủ tướng Anh Johnson tại House of Lords làm tăng thêm khả năng xảy ra Brexit mềm.
– Tâm lý thị trường Hoa Kỳ có nhiều điều trái chiều

Sau khi có nhiều thông tin tích cực từ Brexit, tỷ giá này liên tục tăng điểm từ hôm thứ 2 đầu tuần, đến nay tỷ giá này đang tạm giảm nhẹ về 1.3260 sau khi đạt đỉnh tại 1.3280.

Reuters trích dẫn bình luận của nhà ngoại giao Anh Eustice trên Sky News như sau : “một số thiện chí của cả hai bên để tiến triển mọi thứ” . Thủ tướng Anh (PM) Boris Johnson thất bại trước thượng viện của Vương quốc Anh để có ưu thế trong việc chỉnh sửa hiệp ước Brexit thông qua Dự luật Thị trường Nội bộ (IMB). Tiếp tục ủng hộ sự lạc quan về Brexit có thể là cuộc hội đàm đầu tiên giữa Thủ tướng Anh Johnson và Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, nhấn mạnh sự cần thiết của lập trường mềm đối với Bắc Ireland.

Khi Anh và EU nối lại các cuộc đàm phán quan trọng tại London vào thứ Hai, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier cho biết họ đang nỗ lực gấp đôi để đạt được thỏa thuận về quan hệ đối tác Anh-EU trong tương lai. Thêm vào sự lạc quan, Anh nói rằng họ đã mở ra một thỏa hiệp hợp lý về đánh bắt cá.

Tâm lý tăng giá xung quanh đồng bảng Anh được hỗ trợ thêm bởi báo cáo việc làm chủ yếu lạc quan của Vương quốc Anh, cho thấy số người yêu cầu trợ cấp thất nghiệp bất ngờ giảm 29,8 nghìn trong tháng 9. Thêm vào đó, sự gia tăng tiền lương lớn hơn dự kiến, tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 3, đã giúp bù đắp tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,8% từ 4,5% trước đó. Điều này xuất phát từ sự phát triển đầy hứa hẹn của vắc-xin COVID-19 giai đoạn cuối, khiến các nhà đầu tư phải đẩy lùi kỳ vọng về lãi suất BoE âm và vẫn ủng hộ.

Ở phía Hoa Kỳ, các câu hỏi về hiệu quả và thời gian miễn dịch do vắc-xin mang lại, cùng với lo ngại về sự gia tăng liên tục các ca bệnh mới ở Mỹ đã kìm hãm sự nhiệt tình của các nhà đầu tư. Điều này đã khiến các nhà đầu cơ đô la Mỹ ở thế phòng thủ và tiếp tục góp phần vào đà tăng cho tỷ giá GBP/USD. Những con bò đực của GBP cũng cổ vũ việc Hạ viện Vương quốc Anh bỏ phiếu chống lại phần gây tranh cãi của Dự luật Thị trường Nội bộ Vương quốc Anh, được thừa nhận là vi phạm luật pháp quốc tế.

Dự luật được thiết kế để cho phép hàng hóa và dịch vụ lưu thông tự do sau khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp vào ngày 31 tháng 12 và cho phép chính phủ thay đổi các khía cạnh hoặc xử lý các phần của thỏa thuận Brexit của Anh với EU. Việc từ chối mạnh mẽ kế hoạch của chính phủ, sau đó là xác nhận rằng các cơ quan lập pháp sẽ không trở lại Commons cho đến cuối tháng này được coi là dấu hiệu cho thấy một thỏa thuận Brexit sắp xảy ra. Điều đó nói rằng, các nhà giao dịch chuyển sang thận trọng, thay vào đó thích chờ các bản cập nhật bổ sung trước khi đặt cược tăng mới. Điều này được thể hiện rõ ràng từ một hành động giá hợp nhất thông qua phiên giao dịch châu Á vào thứ Tư.

Về mặt kỹ thuật

Cặp tiền này được nhìn thấy lần cuối vào khoảng giữa vùng giá 1.3280 và vẫn ở trong tầm ảnh hưởng của các tiêu đề liên quan đến Brexit sắp tới trong bối cảnh thị trường vắng bóng các bản phát hành kinh tế di chuyển liên quan. Trong khi đó, ngân hàng Hoa Kỳ sẽ đóng cửa theo Ngày Cựu chiến binh. Tuy nhiên, tâm lý rủi ro thị trường rộng lớn hơn và những phát triển xung quanh câu chuyện về coronavirus vẫn sẽ ảnh hưởng đến động lực giá USD.

Sau khi đạt mốc 1.3300 giá có vẻ đã bị chững lại khi đây là vùng hợp lưu quan trọng để nhận định giá có tiến tiếp nữa hay không. Nếu vượt qua, mục tiêu sẽ là vùng 1.3470, vùng đỉnh cao nhất trước đó. Nhưng với lực tăng khá mạnh như hiện tại thì có thể sẽ đạt được mốc này trong tương lai gần.

Nếu không vượt qua ngay, có thể giá sẽ thoái lùi giảm về các vùng fibo 0.382-0.618 rồi lấy đà tăng tiếp tục. Như trên biểu đồ.

Bài viết liên quan
30/03/2023

Nhận định vàng trước tin GDP của Hoa Kỳ tối nay Về cơ bản Giá vàng bật tăng mạnh vào sáng nay từ vùng 1955…