GBP / USD giảm 1,20% trong bối cảnh Brexit và những căng thẳng mới

tuyennt 21/12/2020

– Cặp GBP / USD giảm mạnh do Anh và EU không có tiến triển gì về Brexit trong cuối tuần.
– Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, có khả năng hai bên sẽ kết thúc mà không có thỏa thuận.
– Tỷ giá ũng phản ứng với số lượng các trường hợp Covid ở Anh ngày càng tăng.

Tỷ giá GBP / USD đã giảm hơn 1,20% trong ngày đầu tiên của tuần mới khi các nhà đầu tư ngoại hối phản ứng với việc khóa cửa mới ở Anh và thiếu bất kỳ tiến bộ có ý nghĩa nào về Brexit. Cặp tiền đang giao dịch ở mức 1.3352, thấp hơn đáng kể so với mức cao nhất của tuần trước là 1.3625.

Vương quốc Anh đối mặt với lệnh khóa cửa mới

Đồng bảng Anh đang giảm khi các nhà giao dịch phản ứng với tin tức Covid mới nhất từ ​​Vương quốc Anh. Đó là sau khi chính phủ thông báo rằng Anh sẽ chuyển sang lệnh khóa cấp 4 vì số lượng các trường hợp Covid tiếp tục tăng.

Hôm qua, cả nước xác nhận hơn 27.000 trường hợp mắc, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 2 triệu người. Tệ hơn nữa, quốc gia này đã xác nhận một chủng virus mới lây lan nhanh hơn 70% so với biến thể trước đó.

Do đó, nhiều quốc gia châu Âu như Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha đã cấm bất kỳ chuyến du lịch nào đến và đi từ đất nước này. Hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy chủng mới có thể tránh được vắc xin.

Các nhà kinh tế tin rằng virus này và các đợt đóng cửa sẽ gây khó khăn tương đối cho nền kinh tế Anh vốn đã khó khăn. Trong những tháng gần đây, chính phủ đã đẩy khoản nợ của mình lên hơn 200 tỷ bảng Anh, đẩy tổng số nợ công lên hơn 2 nghìn tỷ bảng Anh.

Không có tiến trình Brexit

Tỷ giá GBP / USD cũng đang giảm do Anh và EU không đạt được tiến bộ nào về Brexit ngay cả khi thời gian tiếp tục trôi qua. Hai bên có chưa đầy 10 ngày để đạt được thỏa thuận ngăn chặn một Brexit không thỏa thuận.

Các vấn đề lớn nhất hiện nay là về nghề cá, các quy tắc thương mại công bằng và việc quản lý thỏa thuận. Về thủy sản, Vương quốc Anh muốn có toàn quyền kiểm soát vùng biển của mình trong khi về thương mại, nước này muốn đặt ra các quy định của riêng mình.

Trong các tuyên bố cuối tuần qua, các quan chức Anh đã yêu cầu EU từ bỏ những yêu cầu vô lý. Matt Hancock, Bộ trưởng Y tế Anh cho biết :

“Chúng tôi muốn những cuộc nói chuyện này đi đến một kết luận tích cực, tất nhiên, tôi muốn một thỏa thuận, tôi nghĩ ai cũng muốn một thỏa thuận. Thật không may, EU đã đưa ra một số yêu cầu vô lý. … Tôi chắc chắn rằng một thỏa thuận có thể được thực hiện nhưng rõ ràng, nó cần sự chuyển động từ phía EU

Về phía Hoa Kỳ, quốc hội đạt thỏa thuận gói cứu trợ mới 900 tỷ USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn bị đại dịch Covid-19 tàn phá.

“Vài phút trước, với sự tham vấn của các ủy ban của chúng tôi, 4 lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện đã hoàn thành một thỏa thuận”, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tối 20/12 (sáng 21/12 giờ Hà Nội) cho hay. “Chúng tôi đã đạt thỏa thuận gói gần 900 tỷ USD, gồm các chính sách có mục tiêu nhằm giúp đỡ những người Mỹ đang gặp khó khăn, những người đã chờ đợi quá lâu”.

Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cũng xác nhận đã đạt thỏa thuận với đảng Cộng hòa và Nhà Trắng để “cung cấp các khoản tiền cần thiết khẩn cấp để cứu cuộc sống và sinh kế của người dân Mỹ”.

Gói cứu trợ mới sẽ cung cấp các khoản thanh toán trực tiếp 600 USD cho các cá nhân, tăng khoản thanh toán thất nghiệp lên 300 USD một tuần và cung cấp thêm hàng trăm tỷ USD hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ. Các nguồn tin cho biết nó cũng sẽ cung cấp 25 tỷ USD để hỗ trợ việc thuê nhà đất, cung cấp nhiều tiền hơn cho trường học, xét nghiệm Covid-19 và phân phối vaccine.

Triển vọng kỹ thuật

Sau khi không tận dụng được đà tăng mạnh, cuối tuần qua tỷ giá này đã cho tín hiệu giá đóng cửa dưới vùng hỗ trợ 1.3530, phản ứng với sự đảo chiều giảm đó là ngay trong ngày thứ 2 đầu tuần tỷ giá này đã giảm rất mạnh với biên độ lên tới gần 200pips chỉ trong buổi sáng. Với lực giảm như vậy, vùng hỗ trợ tiếp theo cho tỷ giá này sẽ là vùng 1.3310, đây là vùng hỗ trợ cứng khi trước đó giá đã tạo đáy tại vùng này. Nếu thủng hỗ trợ, mục tiêu phía dưới sẽ là vùng 1.3140. Hiện tại, giá vẫn chưa giảm về hỗ trợ nên thời gian tới giá có thể sideway ngắn, hoặc sẽ điều chỉnh tăng nhẹ rồi mới giảm tiếp về vùng hỗ trợ. Chờ đợi thêm các tín hiệu mới để có hướng đi tiếp theo khi giá tiệm cận vùng hỗ trợ 1.3140.

Bài viết liên quan