GBP / USD kiểm tra mức kháng cự quan trọng sau khi dữ liệu lạm phát mạnh ở Anh

tuyennt 20/01/2021

– Cặp GBP / USD đã tăng lên mức kháng cự chính sau khi ONS công bố dữ liệu lạm phát mạnh mẽ của Vương quốc Anh.
– CPI tiêu đề tăng 0,6% trong khi CPI cốt lõi tăng 1,4%.
– Dữ liệu được đưa ra một tuần sau khi Andrew Bailey cảnh báo về tỷ giá âm.

Tỷ giá GBP / USD tăng mạnh sau dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Vương quốc Anh mạnh mẽ. Nó đã tăng lên mức cao nhất trong ngày là 1,3720, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2018. Tương tự, cặp EUR / GBP giảm xuống 0,8855, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm ngoái.

Đồng bảng Anh tăng sau khi dữ liệu lạm phát tốt hơn

Trong những tuần gần đây, dữ liệu kinh tế từ Vương quốc Anh tương đối tiêu cực. Tuần trước, dữ liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy doanh số bán lẻ của Anh đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong 25 năm vào tháng 12. Điều đó đã xảy ra khi đất nước tiếp tục đối phó với dòng coronavirus tương đối mới.

Hôm nay, GBP / USD đã phản ứng với dữ liệu lạm phát tích cực từ Vương quốc Anh. Theo ONS, chỉ số CPI tiêu đề đã chuyển từ -0,1% trong tháng 11 lên 0,3% trong tháng 12. Giá tăng 0,6% hàng năm, đánh bại mức ước tính đồng thuận là 0,5%. Sự gia tăng này là do các sản phẩm vận tải, quần áo và giải trí cao hơn.

Tương tự, chỉ số CPI cốt lõi, không bao gồm các sản phẩm thực phẩm và năng lượng dễ bay hơi, tăng với tốc độ hàng năm là 1,4%, đánh bại mức ước tính trung bình là 1,3%.

Các thước đo lạm phát khác như Chỉ số giá bán lẻ và chỉ số giá sản xuất (PPI) đầu vào và đầu ra cũng tăng cao hơn ước tính.

Tỷ giá GBP / USD tăng do giá tiêu dùng tương đối mạnh có nghĩa là BOE sẽ đợi trước khi điều chỉnh lãi suất. Trên thực tế, trong một ghi chú, các nhà phân tích tại Capital Economics cho biết hiện họ kỳ vọng lạm phát của Anh sẽ đạt mục tiêu BOE là 2,0% vào cuối năm nay .

“Các lực lượng này kết hợp với nhau có thể nâng lạm phát lên hơn 2% vào cuối năm. Nhưng công suất dự phòng dồi dào có nghĩa là nó có thể sẽ đạt mức gần 1,5% vào cuối năm tới”

Triển vọng kỹ thuật GBP / USD

Tỷ giá GBP/USD tiếp tục cho thấy sức mạnh của mình khi 2 ngày qua giá liên tục tăng mà không có sự điều chỉnh giảm. Trước đó, sau khi phá đường viền cổ, giá giảm và đã đạt target bằng đúng chiều cao mô hình 2 đỉnh, đồng thời tăng giá lên từ đây. Hiện tại, giá đã giảm nhẹ sau khi chạm đỉnh 1.3700 được thiết lập vào đầu tháng 1 và đến nay đã có 4 lần test nhưng giá vẫn chưa thể vượt qua vùng kháng cự này. Vậy nên, các nhà đầu tư cần lưu ý tại vùng này, với lực tăng mạnh giá có thể vượt qua vùng kháng cự này để hướng tới mốc 1.3800, tuy nhiên giá có thể điều chỉnh giảm nhẹ về gần hỗ trợ 1.3620, chạm trendline rồi mới tăng tiếp. Nếu thủng hỗ trợ 1.3620 giá sẽ hướng về hỗ trợ dưới vùng 1.3530 và 1.3485.

Bài viết liên quan