GBP / USD tăng mạnh trước dữ liệu bán lẻ của Hoa Kỳ

tuyennt 14/05/2021

– Cặp GBP / USD đang trên đà tăng trong tuần thứ hai liên tiếp.
– Dữ liệu kinh tế từ Hoa Kỳ và Anh cho thấy một giai đoạn thắt chặt có thể xảy ra.
– Các nhà phân tích tại ING rất lạc quan về đồng bảng Anh.

Tỷ giá GBP / USD đang trên đà tăng thứ hai liên tiếp trong tuần khi sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh tiến triển. Cặp tiền này đang giao dịch ở mức 1,4057, cao hơn 1,65% so với mức thấp nhất trong tuần này.

Kinh tế Anh và Hoa Kỳ đang trong quá trình phục hồi

Dữ liệu được công bố trong tuần này cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đang tăng trưởng nhờ tiến bộ trong việc tiêm chủng.

Vào thứ Ba, dữ liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy nền kinh tế Anh đã phục hồi 2,1% trong tháng Ba. Sự phục hồi này diễn ra trên diện rộng khi các lĩnh vực sản xuất, xây dựng, công nghiệp và sản xuất phục hồi.

Dữ liệu được đưa ra một ngày sau khi một bài đọc khác của British Retail Consortium (BRC) cho thấy lĩnh vực này tiếp tục hoạt động tốt trong tháng Tư. Các con số khác từ quốc gia này như doanh số bán nhà, doanh số bán lẻ và PMIs đều tăng tương đối mạnh. Tỷ giá GBP / USD cũng nhận được sự thúc đẩy từ cuộc bầu cử quốc hội Scotland trước đó. Do đó, các nhà phân tích đang định giá trong tình huống Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ sớm bắt đầu thắt chặt.

Tương tự, tại Hoa Kỳ, dữ liệu được công bố trong tuần này là tích cực. Dữ liệu tiêu đề về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 4,2% trong tháng 4 trong khi chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng hơn 6% trong tháng. Các trường hợp thất nghiệp ban đầu cũng giảm, cho thấy thị trường lao động đang thắt chặt. Do đó, các nhà phân tích cho rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ thắt chặt nhanh hơn dự kiến.

Cuối ngày hôm nay, trọng tâm sẽ chuyển sang các con số bán lẻ mới nhất của Hoa Kỳ. Các nhà phân tích tin rằng doanh số sẽ thấp hơn so với mức hồi tháng 3 khi chính phủ thông qua gói kích cầu. Do đó, doanh số bán hàng có thể sẽ không có tác động lớn đến tỷ giá GBP / USD. Trong một lưu ý, các nhà phân tích tại ING đã đưa ra trường hợp của họ cho đồng bảng Anh, nói rằng :

“Trong bức tranh toàn cảnh hơn, chúng tôi nghĩ rằng GBP sẽ thu được lợi ích từ việc chuyển đổi từ tăng trưởng sang giá trị đầu tư vào thị trường chứng khoán, nơi các thị trường Hoa Kỳ bị chi phối bởi công nghệ, nhưng Vương quốc Anh có trọng số lớn hơn để định giá các cổ phiếu như tài chính và năng lượng.”

Triển vọng kỹ thuật GBP/USD

Sau khi quay lại backtest vùng 1.400 khá nhanh, tỷ giá GBP/USD đã tăng liên tục từ hôm qua tới nay. Vùng giá hiện tại cũng đã chạm tới kháng cự fibo 0.618 vùng 1.4110, rất nhanh rồi lại giảm xuống, giá hiện tại là 1.4087. Có thể nói, tỷ giá này có biên độ dao động khá mạnh. Để xác định hướng đi tiếp theo cho tỷ giá này phải cần thêm dữ liệu trong tuần sau. Tuy nhiên, theo nhận định cá nhân tỷ giá này sẽ giảm trong tuần tới, giá có thể sẽ sideway quanh fibo 0.5-0.618 trong 1 thời gian ngắn và giảm để hình thành nên sóng C. Hoặc giá sẽ có thể giảm sâu hơn nữa về trendline dưới của kênh xu hướng, như trên biểu đồ. Ngược lại, nếu phá lên 1.4110 giá sẽ có xu hướng lên lại đỉnh cũ 1.4180.

Bài viết liên quan