Giá dầu giảm nhẹ trước cuộc họp OPEC+

tuyennt 30/11/2020

– Giá dầu thô dường như đã bước vào giai đoạn củng cố sau khi tăng 36% trong tháng 11
– OPEC + có thể không đạt được thỏa thuận hoãn tăng sản lượng vào tháng Giêng
– Chính quyền Trump đưa gã khổng lồ năng lượng Trung Quốc CNOOC vào danh sách đen, làm suy giảm tình cảm

Mở cửa đầu tuần, giá dầu thô WTI giảm sau những dấu hiệu cho thấy các thành viên OPEC + có thể không đạt được thỏa thuận kiềm chế sản lượng trong cuộc họp. Điều này có thể dẫn đến hoạt động không suôn sẻ vì các nhà giao dịch dầu từ lâu đã dự đoán sự trì hoãn từ 3 đến 6 tháng trong kế hoạch tăng sản lượng dự kiến ​​vào tháng 1 năm 2021 của liên minh OPEC + để hỗ trợ giá dầu trong bối cảnh đại dịch.

Bên cạnh đó, chính quyền Trump được cho là đã đưa một số công ty Trung Quốc vào danh sách đen, cho rằng họ bị quân đội Trung Quốc kiểm soát. Những người này bao gồm tập đoàn năng lượng khổng lồ China National Offshore Oil Corp (CNOOC), có giá cổ phiếu giảm gần 10% tại Hồng Kông sau tin tức. Thị trường bắt đầu lo lắng về một tiềm năng tái leo thang của Mỹ-Trung Quốc trong suốt hai tháng qua.

WTI đã tăng giá rất ấn tượng với 36% cho tới thời điểm hiện tại và đi vào vùng quá mua của chỉ số RSI, chủ yếu được thúc đẩy bởi kết quả bầu cử Hoa Kỳ cũng như một số đột phá về vắc-xin Covid-19 làm sáng tỏ triển vọng phục hồi nhanh hơn nhu cầu năng lượng, việc chốt lời dường như đang gia tăng trong những ngày gần đây.

Về mặt vĩ mô , PMI ngành sản xuất NBS của Trung Quốc đã mở rộng với tốc độ nhanh hơn dự kiến ​​vào tháng 11, đánh dấu mức cao nhất trong ba năm (biểu đồ bên dưới). Điều này nhấn mạnh sự cải thiện liên tục trong tâm lý sản xuất ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nền kinh tế đang dẫn đầu sự phục hồi kinh tế ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Sự sai lệch của giá dầu so với thay đổi hàng tồn kho hàng tuần có thể phản ánh sự lạc quan về vắc xin sớm. Các thương nhân dường như sẵn sàng trả giá cao với dự đoán nhu cầu năng lượng tăng lên nếu vắc xin hoạt động hiệu quả để loại bỏ các hạn chế đi lại.

Có thể xem lịch sử mối tương quan giữa giá dầu thô và thay đổi hàng tồn kho của EIA DOE trong biểu đồ dưới đây.

Về mặt kỹ thuật

Trên biểu đồ H4 có thể thấy, sau quá trình tăng trưởng khá mạnh trong những tháng vừa qua, hiện tại giá dầu tạo mô hình 2 đỉnh tại đỉnh xu hướng tăng. Nếu giá dầu bật tăng từ vùng hỗ trợ 44.79 này, vượt qua đỉnh 45.72 sẽ có xu hướng tiến tới vùng kháng cự phía trên tại giá 50.97. Ngược lại, phá thủng hỗ trợ 44.97 đồng thời là đường viền cổ của mô hình 2 đỉnh, giá sẽ đi về hỗ trợ 43.53, sâu hơn có thể về 41. 43 tương ứng các vùng fibo thoái lùi 0.236-0.382.

Bài viết liên quan