Giá dầu liệu có thể tăng trở lại trong thời gian tới?

tuyennt 20/03/2023
  • Giá dầu thô tiếp tục giảm vào thứ Hai tuần này.
  • Các nhà phân tích của Goldman Sachs dự đoán rằng dầu thô có thể tăng lên 94 đô la.
  • Họ đã hạ dự báo giá dầu xuống 94 đô la từ 100 đô la.

Giá dầu thô tiếp tục xu hướng giảm vào thứ Hai ngay cả khi nhu cầu của Trung Quốc tiếp tục tăng. Dầu brent đã giảm xuống mức thấp nhất là 72,50 đô la, cao hơn một vài điểm so với mức thấp nhất của thứ Sáu tuần trước là 71,42 đô la. Nó đã giảm hơn 12% trong năm nay. Tương tự, West Texas Middle (WTI) trượt xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng là 66 đô la.

Goldman Sachs hạ bậc xếp hạng dầu

Dầu thô Brent giảm vào thứ Hai sau khi các nhà phân tích tại Goldman Sachs ( NYSE: GS ) hạ thấp quan điểm trước đó của họ về giá của nó. Trong một lưu ý, các nhà phân tích nói rằng giá dầu sẽ không tăng lên 100 đô la trong năm nay. Thay vào đó, ước tính của họ hiện tại là giá có thể tăng lên khoảng 94,5 đô la, cao hơn 35% so với mức hiện tại.

Goldman Sachs cho rằng việc hạ bậc xếp hạng mới là do cuộc khủng hoảng ngân hàng đang diễn ra, điều này sẽ dẫn đến sự hạ cánh cứng trong nền kinh tế toàn cầu. Các nhà phân tích đã viết rằng :

“Giá dầu đã giảm bất chấp sự bùng nổ nhu cầu của Trung Quốc do căng thẳng ngân hàng, lo ngại suy thoái kinh tế và dòng chảy của các nhà đầu tư. Trong lịch sử, sau những sự kiện như vậy, giá chỉ phục hồi dần dần, đặc biệt là giá dài hạn.” 

Nhu cầu dầu từ Trung Quốc đã tăng lên kể từ khi nước này kết thúc chiến lược Covid-0. Hầu hết lượng dầu này đến từ Nga, Trung Đông và Hoa Kỳ. Các nhà phân tích tin rằng nhu cầu của Trung Quốc sẽ vẫn tăng trong những tháng tới.

Một rủi ro chính đối với dầu mỏ là nhiều quốc gia đang phát triển và thị trường mới nổi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt đồng đô la lớn khi Fed tiếp tục thu hẹp bảng cân đối kế toán. Do đó, các quốc gia, đặc biệt là ở Châu Phi và Châu Á đang phải vật lộn để nhập khẩu dầu, điều này đang ảnh hưởng đến nhu cầu chung.

Giá dầu thô Brent đã sụt giảm ngay cả khi đồng đô la giảm giá. Chỉ số đô la Mỹ đã giảm xuống khoảng 104 đô la trong tuần này. Trong lịch sử, đồng đô la Mỹ có xu hướng có mối quan hệ nghịch đảo với dầu thô.

Dự báo giá dầu WTI

Giá dầu vẫn đang trong xu hướng giảm mạnh từ vùng 81 đô, hiện tại nó đang giao dịch quanh mốc hỗ trợ yếu tại 65.5 đô. Mốc hỗ trợ mạnh hơn sẽ nằm tại vùng 62 đô. 

Nó cũng để lại nhịp giảm giá mạnh tại vùng 70 đô vào tuần trước sau khi tích lũy tại vùng này. Và nếu giá hồi lên vùng 70 đô 1 lần nữa thì đây sẽ là vùng sell.

Tiếp theo 1 vùng kháng cự yếu hơn của dầu nằm tại vùng 67.5 đô. Cũng là vùng mà nếu giá hồi lên thì có thể xem xét sell. 

Áp lực bán dầu là khá mạnh, vậy nên hãy thực hiện các lệnh sell. Mục tiêu vẫn là vùng 62 đô

Khi giá về được 62 đô thì chờ tín hiệu buy ngắn trở lại vùng 65 đô.

Bao giờ giá tăng, và vượt trên vùng 73 đô mới có thể tăng lại vùng 82 đô hoặc cao hơn.

Bài viết liên quan