Giá dầu thô đang tập trung vào sự gián đoạn nguồn cung

tuyennt 10/01/2022

Đầu tuần, giá dầu tiếp tục có sự điều chỉnh khi đạt đỉnh cao trong tuần trước trên $80. Nó đang có xu hướng dao động chậm khi chờ đợi các tin tức vĩ mô sẽ diễn ra trong tuần này.

Trọng tâm vĩ mô sẽ tập trung vào dữ liệu Lạm phát giá tiêu dùng của Mỹ trong tuần này được công bố vào thứ Tư, có thể tác động đến kỳ vọng của thị trường về việc liệu Fed có tăng lãi suất vào tháng 3 hay không. Chủ đề thắt chặt của Fed đã trở thành tâm điểm chính và là động lực thúc đẩy thị trường cổ phiếu, trái phiếu và ngoại hối trong những ngày gần đây, nhưng dầu thô cũng tập trung vào các động lực từ phía cung.

Tuần trước, giá dầu được hỗ trợ bởi tin tức về sự sụt giảm đáng kể trong ngắn hạn đối với sản xuất ở Libya và khi các cuộc biểu tình ở Kazakhstan đã làm gián đoạn sản lượng ở đó. Trong khi chưa có bất kỳ dấu hiệu phục hồi sản xuất nào ở trước đây, Tổng thống Kazakhstan nói rằng tình hình hiện đã được kiểm soát trở lại, giảm bớt lo ngại rằng sản lượng 1,6 triệu thùng / ngày của nước này sẽ đối mặt với sự gián đoạn.

Các nhà bình luận thị trường cũng lưu ý rằng Trung Quốc khóa cửa có thể là một chủ đề quan trọng trong các thị trường dầu thô trong tương lai. Nhiều thành phố khác nhau của Trung Quốc đang báo cáo các trường hợp lây lan của biến thể Omicron, sự lây lan của biến thể này ở Trung Quốc được coi là một thử nghiệm quan trọng đối với phương pháp Zero-covid của nước này. Sau khi phát hiện ra trường hợp nhiễm Omicron, thành phố phía bắc Thiên Tân đã thắt chặt kiểm soát xuất cảnh, trong khi tỉnh Hà Nam trực thuộc trung ương cũng đã báo cáo các trường hợp. Các nhà phân tích tại Ngân hàng OCBC cho rằng các nhà chức trách có khả năng sẽ duy trì chiến lược zero-Covid trước Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2 này và nền kinh tế có khả năng bị “gián đoạn ngắn hạn hơn do các đợt đóng cửa thường xuyên hơn”.

Nhận định kỹ thuật giá dầu WTI

Sau khi giá dầu breakout lên khỏi mô hình lá cờ vào đầu tháng tương ứng với vùng 76.76, giá dầu đã tăng liên tục và đạt đỉnh trong cuối tuần qua khi nó tăng lên trên mức $80. Một sự điều chỉnh đã diễn ra ngay trong đầu tuần này khi giá dầu gặp kháng cự tại mức $80. Hiện tại nó đang giao dịch tại mức giá 78.6 và có thể sẽ điều chỉnh sâu hơn trong tuần này và vùng mục tiêu sẽ là mức $77 khi tín hiệu giảm ở thời điểm hiện tại của dầu còn mạnh.

Và nếu giá dầu thoái lùi về vùng $77 hay $77.x giá thì đều là cơ hội buy lên đối với dầu khi xu hướng tăng trước đó vẫn còn mạnh.
Nếu giá dầu giảm dưới vùng $75, khi đó xu hướng tăng mới có thể bị gãy.

Bài viết liên quan
Nhận định GBPUSD
Nhận định GBPUSD
08/06/2023

Về cơ bản Cặp tiền tệ vẫn đang trong xu hướng hồi phục và giao dịch trên mức 1.2450 khi thị trường kỳ vọng Fed…