Giá dầu thô giảm trở lại khi USD tăng

tuyennt 17/06/2021

– WTI giảm nhẹ trước khi cuộc họp FOMC diễn ra từ mức cao nhất
– Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 7,35 triệu thùng trong tuần trước, khiến nhu cầu lạc quan
– Xu hướng tăng giá của dầu vẫn còn nguyên vẹn

Giá dầu thô tiếp tục giảm vào rạng sáng nay sau khi chạm mức cao nhất trong hai năm rưỡi là 72,44 USD trong tuần này. Sự thoái lui có thể được cho là do đồng đô la Mỹ mạnh hơn sau cuộc họp FOMC tháng 6, trong đó các quan chức Fed bắt đầu thảo luận về việc thu hẹp quy mô mua tài sản và báo hiệu hai đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023. Kết quả cuộc họp dường như diều hâu hơn so với thị trường. dự đoán, dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong lợi suất của Đô la Mỹ (Phe diều hâu được mô tả bao gồm những quan chức tập trung nhiều hơn vào nguy cơ lạm phát và ủng hộ một chính sách tiền tệ thắt chặt hơn với lãi suất cao hơn, cùng chính sách tín dụng chặt chẽ hơn. )
Đồng bạc xanh mạnh hơn gây áp lực giảm đối với các mặt hàng định giá bằng USD , chẳng hạn như vàng , bạc và dầu thô.

Tuy nhiên, xu hướng tăng của dầu thô vẫn còn nguyên vẹn bất chấp áp lực ngắn hạn của đồng USD mạnh. Điều này là do hàng hóa được hỗ trợ bởi triển vọng kinh tế sáng sủa hơn khi tiến bộ về tiêm chủng ở Mỹ và châu Âu đã giảm bớt tác động của đại dịch.

Fed cũng vẽ nên một bức tranh tươi sáng về sự phục hồi kinh tế, điều chỉnh tăng dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ năm nay lên 7,0% từ mức dự báo 6,5% của tháng Ba. Ngân hàng trung ương cũng nhấn mạnh rằng “các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm đã được củng cố”, sự phục hồi nhanh chóng có thể hỗ trợ nhu cầu nhiên liệu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) thông báo dự trữ dầu thô đang suy giảm tới 7.35 triệu thùng dầu thô . Điều này cũng đánh dấu sự sụt giảm trong tuần thứ tư liên tiếp, khi các nhà máy lọc dầu luôn tăng công suất để đáp ứng nhu cầu người dân.

Giá dầu đã tăng hơn gấp đôi kể từ tháng 11, được thúc đẩy bởi sự phục hồi kinh tế toàn cầu và triển khai vắc xin. OPEC + gần đây đã nâng cấp triển vọng về nhu cầu năng lượng toàn cầu trong nửa cuối năm, chuẩn bị nới lỏng dần việc hạn chế sản xuất để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu ngày càng tăng. Nền tảng vĩ mô thuận lợi có thể mở đường cho giá dầu tăng cao hơn bất chấp những biến động trong ngắn hạn.

Về mặt kỹ thuật giá dầu WTI

Trước khi cuộc họp FOMC diễn ra, giá dầu thô đã giảm trước đó từ đỉnh cao nhất 72.80 xuống mức giá hiện tại là 71.68. Trên biểu đồ H1 có thể thấy rằng, đà giảm ngắn hạn của dầu WTI sẽ còn tiếp tục hướng về vùng hỗ trợ cứng hơn tại 70.80, sâu hơn nữa là về 69.80, nhưng giá giảm về mức này sẽ khó xảy ra hơn. Mức giảm hiện tại chỉ là ảnh hưởng ngắn hạn sau khi đồng bạc xanh tăng mạnh vào đêm qua.

Trên biểu đồ H4, sự bứt phá mạnh với 1 vùng backtest từ cuối tháng 5 đã khiến dầu tăng giá bền vững cho tới nay. Sự điều chỉnh giảm trong ngắn hạn là điều không thể tránh khỏi để giá dầu tăng lên mức cao mới vào cuối năm. Mục tiêu sẽ là vùng 76.45 !
Vì vậy, mọi sự thoái lùi giảm đều là cơ hội buy lên đối với dầu WTI. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên canh Buy tại các vùng hỗ trợ 70.80 và 69.80.

Bài viết liên quan