Giá dầu thô liệu có thể tăng tiếp sau khi phục hồi trở lại ?

tuyennt 25/03/2021

– Giá dầu thô đang trên đà phục hồi sau đợt lao dốc hôm thứ Ba.
– Giá dầu WTI và dầu Brent tương lai tăng 5,96% và 0,13% lên lần lượt là 60,79 USD và 63,54 USD.
– Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu vẫn không ổn định do các trường hợp COVID-19 gia tăng và thách thức của việc triển khai vắc xin.

Giá dầu thô đang trên đà phục hồi sau đợt lao dốc hôm thứ Ba. Những thách thức xung quanh việc triển khai vắc-xin, số ca nhiễm coronavirus ngày càng tăng và lượng dầu tồn kho của Mỹ tăng là những nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm.

Giá dầu thô phục hồi

Giá dầu thô kéo dài đà tăng từ phiên giao dịch ngày thứ Tư sau khi lao dốc vào thứ Ba. Giá WTI tương lai tăng 5,96% ở mức 60,79 USD. Giá dầu Brent giao sau cũng tăng 0,13% lên 63,54. Vào đầu tháng 3, hàng hóa này đã chạm mốc 68 đô la, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2018. Kể từ đó, hàng hóa này đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng là 57,31 đô la vào phiên giao dịch ngày thứ Tư.

Tuy nhiên, việc giá tăng sau đó là một dấu hiệu cho thấy những biến động trong những phiên gần đây là một sự điều chỉnh giảm giá hơn là một sự đảo chiều giảm giá. Các nhà đầu tư muốn giao dịch dầu bước vào năm mới với hy vọng cao về sự phục hồi của nhu cầu dầu toàn cầu.

Việc cắt giảm sản lượng của OPEC +, gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Mỹ và triển khai vắc xin đã thúc đẩy xu hướng tăng. Trong vòng hai tháng đầu năm, giá dầu thô đã tăng khoảng 29%. Tuy nhiên, sự lao dốc của tuần trước là một dấu hiệu cho thấy giá đã tăng nhanh bất thường.

Mặc dù sự gia tăng hiện tại là một dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu vẫn đang phục hồi, nhưng nó vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Các làn sóng thứ ba của coronavirus ở châu Âu và lockdowns tiếp theo tại Pháp, Đức, Ý và Hà Lan đã tạo ra một trở ngại cho nhu cầu dầu mỏ. Điều này đã xảy ra trong kỳ nghỉ hè, được thiết lập để tăng nhu cầu dầu. Những thách thức xung quanh vắc-xin AstraZeneca không khiến giá dầu thô dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, giá dầu đang tìm thấy lực cản trước sự gia tăng bất ngờ của hàng tồn kho tại Mỹ . Hôm thứ Tư, dữ liệu của EIA cho thấy tồn kho dầu thô đã tăng 1,912 triệu thùng, so với mức dự báo là 272.000 thùng. Dự trữ xăng tăng 203.000 thùng so với mức dự kiến ​​tăng 1,186 triệu thùng.

Những trở ngại hiện có đối với sự phục hồi của giá dầu đã biện minh cho quyết định tiếp tục cắt giảm sản lượng của OPEC + vào tháng Tư. Ả Rập Xê-út đã lên tiếng về việc liên minh cần phải thận trọng trước việc tăng sản lượng quá nhanh. Sự thay đổi giá gần đây là bằng chứng cho thấy nhóm nên chú ý đến lời khuyên đó.

Triển vọng kỹ thuật giá dầu WTI

Trên biểu đồ H4 có thể thấy rằng, sau khi tăng lên mốc 67.84 giá dầu đã không đóng cửa nến ngày trên vùng kháng cự 65.53. Dẫn đến hệ quả là giảm giảm liên tục trong gần 2 tuần qua từ đỉnh cao nhất đến vùng giá giao dịch hiện tại là 58.24. Đồng thời, với việc phá qua đường viền cổ vào ngày 22/3 giá sẽ tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới với mục tiêu về lại vùng hỗ trợ cứng 54.55. Tuy có hồi mạnh vào rạng sáng nay, nhưng vùng giá này được coi là vùng retest trước khi giá tạo đà giảm sâu hơn trong thời gian tới.

Bài viết liên quan
30/03/2023

Nhận định vàng trước tin GDP của Hoa Kỳ tối nay Về cơ bản Giá vàng bật tăng mạnh vào sáng nay từ vùng 1955…