Giá dầu thô ở mức cao nhất 1 năm do Ả Rập Xê Út cam kết cắt giảm sản lượng

tuyennt 06/01/2021

– Giá dầu thô đang ở mức cao nhất trong vòng 1 năm khi hợp đồng tương lai tăng vượt qua mức tâm lý $ 50.
– Saudi Arabia sẽ cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng / ngày; Nga và Kazakhstan sẽ tăng nguồn cung thêm 75.000 thùng / ngày.
– API đã công bố dữ liệu tăng giá cho thấy tồn kho dầu thô giảm 1,663 triệu thùng.

Giá dầu thô đang giao dịch ở mức cao nhất trong một năm do phản ứng trước việc Saudi Arabia tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng / ngày trong tháng 2 và tháng 3. Đồng thời, API đã chỉ ra sự sụt giảm trong tồn kho dầu của Mỹ. Vào lúc 07 giờ 05 GMT, hợp đồng dầu thô WTI giao dịch trên mức tâm lý $ 50 ở mức $ 50.15. Giá dầu Brent giao sau cũng tăng 0,90% lên 54,00 USD. Cuối ngày, các nhà đầu tư sẽ quan tâm đến việc thị trường phản ứng như thế nào với số liệu về kho dự trữ của EIA.

Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm

Giá dầu thô đang phản ứng với số liệu dự trữ tăng do Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ công bố hôm thứ Ba. Cơ quan này cho biết tồn kho dầu của tuần trước đã giảm 1,663 triệu thùng. Dữ liệu đánh bại ước tính -1,5 triệu thùng.

Trong tuần trước, lượng dầu thô dự trữ giảm 4,785 triệu thùng so với dự báo -2,1 triệu thùng. Trước đó, cơ quan này đã báo cáo con số giảm giá trong sáu tuần liên tiếp.

Cuối ngày hôm nay, giá dầu thô sẽ phản ứng với dữ liệu về tồn kho dầu thô từ Cơ quan Thông tin Năng lượng. Các chuyên gia kỳ vọng kho dự trữ sẽ giảm 1,271 triệu thùng. Trong tuần trước, cơ quan này đã đưa ra con số -6,065 triệu thùng. Đối với các nhà đầu tư muốn giao dịch dầu mỏ , việc dự trữ tiếp tục giảm sẽ là dấu hiệu cho thấy nhu cầu đối với mặt hàng này ngày càng tăng.

Saudi Arabia cam kết cắt giảm sản lượng; Nga tăng cường sản xuất vào tháng 2

Kể từ đầu tuần, giá dầu thô đã phản ứng với cuộc họp của OPEC +. Hôm thứ Hai, liên minh không đạt được thỏa thuận. Dường như có hai nhóm trong liên minh. Mặt khác, các quốc gia như Nga đã bắt đầu tăng sản lượng trước khi các nhà sản xuất của Mỹ làm. Tuy nhiên, các nước như Ả Rập Xê Út sẵn sàng giảm sản lượng bán để duy trì giá dầu thô ở mức cao.

Hôm thứ Ba, Saudi Arabia đã gây bất ngờ cho thị trường khi cam kết cắt giảm thêm 1 triệu thùng / ngày trong tháng 2 và tháng 3. Phát biểu sau thông báo này, Bộ trưởng Bộ Năng lượng của vương quốc, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman nói với Bloomberg, “Chúng tôi có trách nhiệm chăm sóc thị trường và chúng tôi sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết. Tôi đã nói điều này nhiều lần và thậm chí còn khuyên rằng không ai nên đánh cược với quyết tâm của chúng tôi ”.

Liên minh đã cho phép Nga và Kazakhstan tăng sản lượng tổng cộng 75.000 thùng / ngày trong mỗi hai tháng tới. Nga đã thúc đẩy tăng sản lượng 500.000 thùng / ngày trong tháng Hai. Hầu hết các nước thành viên khác sẽ duy trì sản lượng hiện tại.

Triển vọng kỹ thuật giá dầu WTI

Vào tối qua giá dầu WTi đã có sự bứt phá mạnh mẽ từ vùng 47.25, đây cũng là vùng giá được hỗ trợ bởi đường trendline (như trên biểu đồ có thể thấy rõ điều này). Trước đó, vào ngày 4/1 giá đã vượt lên gần vùng $50 nhưng sau đó quay đầu giảm mạnh. Đến ngày hôm qua giá mới thật sự bứt phá trên ngưỡng $50, nhưng giá dầu vẫn chưa chạm được vào vùng kháng cự mục tiêu là 51. Vậy trong thời gian đến cuối tuần này hoặc sang tuần tới giá sẽ sớm đạt tới vùng kháng cự này. Nếu tăng mạnh mẽ, giá có thể hướng lên mục tiêu cao hơn là vùng 55. Các chỉ số cho thấy tín hiệu giảm là rất ít. Vì vậy mọi sự điều chỉnh giảm giá đều là cơ hội Buy lên đối với giá dầu trong tương lai.

Bài viết liên quan