Giá dầu thô tăng trong bối cảnh tồn kho hàng tuần giảm

tuyennt 31/12/2020

– Giá dầu thô đang giao dịch trong sắc xanh mặc dù chúng dao động trong biên độ hẹp suốt tuần qua.
– Dữ liệu của EIA cho thấy sự sụt giảm 6,065 triệu thùng trong kho dự trữ dầu hàng tuần của Mỹ
– Liên minh OPEC + dự kiến ​​nhóm họp vào ngày 4 tháng 1 để cân nhắc về khả năng tồn tại của việc tăng nguồn cung dầu.

Việc giá dầu thô dao động trong biên độ hẹp suốt tuần qua là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư chỉ muốn chốt sổ, chờ năm mới. Vào thứ Năm, giá dầu thô tương lai ở mức cao do phản ứng với dữ liệu dự trữ tăng giá ngày hôm qua từ EIA. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư muốn giao dịch dầu đang theo dõi cuộc họp OPEC + dự kiến ​​diễn ra vào tuần tới. Vào lúc 05 giờ 28 GMT, hợp đồng WTI tương lai tăng 0,06% lên 48,32 đô la. Tương tự, giá dầu Brent giao sau tăng 0,09% lên 51,56 USD.

Dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ giảm

Một trong những yếu tố hỗ trợ cho giá dầu thô là sự sụt giảm trong lượng hàng tồn kho hàng tuần của Mỹ. Hôm thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng đã công bố số liệu tăng giá về các kho dự trữ dầu. Trong tuần kết thúc vào ngày 25/12, số lượng dầu trong lưu trữ giảm 6.065.000 thùng. Con số này tốt hơn so với dự báo -2,583 triệu thùng. Trong tuần trước, tồn kho dầu thô đã giảm 0,562 triệu thùng.

Trước thông cáo báo chí của EIA, Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ đã trình bày các số liệu về kho dự trữ cũng tăng. Theo cơ quan này, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 4,785 triệu thùng so với mức tăng 2,7 triệu thùng của tuần trước. Các nhà phân tích đã dự báo giảm 2,1 triệu thùng.

Theo số liệu của EIA, lượng xăng tồn kho tuần trước cũng tốt hơn dự kiến. Các kho dự trữ giảm 1,192 triệu thùng, cao hơn mức -1,125 triệu thùng được ghi nhận trong tuần trước. Bên cạnh đó, con số đã vượt qua dự đoán của các chuyên gia là +1,662 triệu thùng.

Giá dầu thô cũng đang phản ứng lại với các đang tới cuộc họp của OPEC + vào ngày 4/1/2021. Các liên minh 23 quốc gia sẽ quyết định về việc liệu họ sẽ tiếp tục tăng dần nguồn cung cấp dầu. Trên một báo cáo hàng tháng, liên minh giảm ước tính tiêu thụ nhiên liệu toàn cầu 1 triệu thùng / ngày cho quý 1 năm 2021. Nó dự đoán thêm rằng nhu cầu đối với mặt hàng này sẽ tăng 500.000 thùng trong giai đoạn này. Số tiền này tương tự như mức tăng đã thỏa thuận vào tháng Giêng.

Một số nước thành viên như Nga có kế hoạch hỗ trợ tăng thêm nguồn cung tại cuộc họp. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết “Nếu tình hình bình thường, ổn định, chúng tôi sẽ ủng hộ việc tăng. Chúng ta phải dần dần đạt được các mức đã được dự kiến ​​trước đó, từ ngày 1 tháng 1, mà không kéo thị trường quá nhiều ”.

Triển vọng kỹ thuật giá dầu WTI

Trên biểu đồ H4 giá dầu WTi vẫn đang trong một xu hướng tăng, thời gian qua giá di chuyển trong mô hình tam giác với vùng kháng cự phía trên đỉnh cao nhất là 49.10, hỗ trợ bên dưới chính là đường trendline tăng. Hiện tại, giá đã có xu hướng quay lại test trendline một lần nữa, đồng thời giá sẽ đi dần về phía đỉnh tam giác. Sự bứt phá ra khỏi mô hình tam giác này có thể sẽ xảy ra vào ngày 6-8/1/2021. Nếu giá phá lên, đóng cửa trên vùng 48.5 thì mục tiêu tiếp theo sẽ là vùng 51. Nếu giá phá xuống, đóng cửa dưới vùng 46, giá sẽ điều chỉnh về 43.53 tại đây, xem xét các tín hiệu tăng giá và mua lên với mục tiêu vùng 46.

Bài viết liên quan