Giá dầu thô tìm thấy sự hỗ trợ trong dự kiến ​​tăng chi tiêu tài chính của Mỹ

tuyennt 26/01/2021

– Giá dầu WTI và dầu Brent tương lai tăng lần lượt 1,13% và 1,25%.
– Goldman Sachs tăng ước tính chi tiêu tài khóa của Mỹ lên 1,1 nghìn tỷ USD, điều này khiến giá dầu tăng
– Các trường hợp coronavirus gia tăng, và kết quả là việc khóa máy, đã gây ra những lo ngại về nhu cầu dầu thô.

Giá dầu thô đang giao dịch ở mức cao. Vào thứ Hai, hợp đồng WTI tương lai tăng 1,13% lên mức 52,65 USD. Trong khi đó, giá dầu Brent giao sau tăng 1,25% lên 55,76 USD. Hành động giá là một phản ứng đối với sự chậm trễ dự kiến ​​của chính phủ Mỹ trong việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran. Bên cạnh đó, việc tăng chi tiêu tài khóa dự kiến ​​có thể làm tăng nhu cầu dầu thô của Mỹ thêm khoảng 200.000 thùng / ngày. Tuy nhiên, các vụ COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc và các khu vực khác trên thế giới đã làm dấy lên lo ngại về nhu cầu dầu.

Tăng chi tiêu tài chính để thúc đẩy nhu cầu dầu thô

Vào ngày 14/1, Tổng thống Biden công bố một gói kích thích kinh tế $ 1,9 nghìn tỷ. Các quỹ này nhằm giúp giảm bớt cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch coronavirus đang diễn ra.

Trong khi dự luật được đề xuất đang vấp phải sự phản đối từ phe Cộng hòa, Goldman Sachs đã tăng dự báo chi tiêu tài chính bổ sung từ 750 tỷ USD lên 1,1 nghìn tỷ USD. Theo ngân hàng này, gói kích thích trị giá 2 nghìn tỷ USD trong giai đoạn 2021/2022 sẽ làm tăng nhu cầu dầu thô của Mỹ khoảng 200.000 thùng / ngày. Số tiền này cũng có thể dẫn đến đồng đô la yếu hơn, đây là tin tốt cho những người đầu cơ giá lên tìm cách giao dịch dầu .

Hơn nữa, giá dầu thô đang tìm được sự hỗ trợ từ việc Mỹ có thể quan sát được việc hoãn lệnh trừng phạt Iran. Về vấn đề này, Goldman Sachs lưu ý , “Chính quyền mới tập trung vào việc đạt được sự ủng hộ chính sách song đảng gợi ý một động lực giảm bớt để nhanh chóng xem xét lại thỏa thuận hạt nhân gây chia rẽ Iran.”

Trong ngắn hạn, việc trì hoãn được đưa ra nhằm thắt chặt nguồn cung và thúc đẩy giá dầu thô. Việc Saudi Arabia quyết định cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng / ngày cũng góp phần làm giảm nguồn cung. Tuy nhiên, Amir Hossein Zamaninia, Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran, đã tuyên bố rằng nước này đang tăng sản lượng. Sau đó, nó có khả năng đạt được mức tiền trừng phạt trước tháng 3 năm 2021.

Các trường hợp coronavirus gia tăng làm tăng lo ngại về nhu cầu dầu thô

Giá dầu thô đang tìm thấy sự kháng cự từ các trường hợp gia tăng liên quan đến coronavirus và các đợt đóng cửa. Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn nhất, là một trong những nền kinh tế lớn có số ca COVID-19 gia tăng.

Trung Quốc đã trải qua sóng dữ dội nhất của căn bệnh này từ tháng 5/2020. Ủy ban Y tế Quốc gia của nước này chỉ ra rằng trường hợp mới ở đại lục là 124 vào ngày 24/1 và tăng thêm 44 ca mới trong vòng 24h qua.

Khi đất nước chuẩn bị cho Tết Nguyên đán vào tháng tới, chính phủ đã ban hành các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt. Hàng triệu người đã bị cách ly tại nhà, ngoài các lệnh cấm đi lại.

Tại Hồng Kông, chính phủ đã dỡ bỏ lệnh cấm vận kéo dài hai ngày ở khu vực Kowloon vào cuối tuần qua. Tuy nhiên, Sophia Chan, Bộ trưởng Y tế và Thực phẩm đã tuyên bố rằng họ sẽ thực hiện các biện pháp tương tự trong tương lai nếu thấy cần thiết. Hơn nữa, Pháp có khả năng đi vào đợt khóa sổ thứ ba khi Mỹ vượt qua 25 triệu trường hợp được ghi nhận.

Đáng chú ý, sự gia tăng nhiễm COVID-19 trên toàn cầu, đặc biệt là ở các nền kinh tế lớn, đã làm gia tăng mối lo ngại về nhu cầu dầu thô. Hiện trạng đã thúc đẩy tâm lý tiêu cực được kích hoạt bởi dữ liệu hàng tồn kho giảm của EIA . Hôm thứ Sáu, cơ quan này chỉ ra rằng kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 4,351 triệu thùng nhưng theo ước tính của các chuyên gia là -1,167 triệu thùng.

Tương tự, bản phát hành của API cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ đang tăng lên. Theo cơ quan này, lượng dự trữ tăng 2,562 triệu thùng so với -5,821 triệu thùng của tuần trước. Trong cùng thời kỳ, IEA đã hạ 0,3 triệu thùng dầu ước tính nhu cầu dầu toàn cầu năm 2021.

Triển vọng kỹ thuật giá dầu WTi

Sau khi kết thúc tuần qua, giá dầu đã giảm mạnh từ vùng 54 về vùng hỗ trợ 51.50 và mở cửa phiên giao dịch 2 ngày đầu tuần, giá dầu đã tăng lên, hiện đang giao dịch quanh mốc 52.63. Tuy nhiên, lực tăng của giá dầu hiện tại không mạnh, vùng đỉnh cao nhất đạt được chạm fibo hồi quy 0.618 vì vậy sắp tới giá dầu có thể giảm lại vùng 51.50 và sâu hơn là 50.9. Ngược lại, nếu tăng mạnh vượt qua fibo thoái lùi 0.618 vùng 52.87, giá sẽ có xu hướng lên lại vùng 54 và cao hơn là 54.55. Để giao dịch giá dầu Wti, các nhà đầu tư nên chờ sự bứt phá ra khỏi mô hình khi giá đang sideway.

Bài viết liên quan