Giá vàng bứt phá tăng trong bối cảnh đồng đô la suy yếu

tuyennt 06/05/2021

– Giá vàng bật tăng mạnh vượt trên mốc 1800
– Sự sụt giảm của đồng đô la Mỹ đã đóng vai trò là chất xúc tác tăng giá cho kim loại quý này.
– Thị trường vẫn đang chờ nhận xét của Yellen về sự cần thiết phải tăng lãi suất.

Vào phiên giao dịch Mỹ, giá vàng đã bật tăng khá mạnh lên tới mức 1814, ghi nhận mức tăng 1.75% chỉ riêng trong ngày hôm nay trong bối cảnh tâm lý thị trường tích cực và các cuộc đàm phán tái cơ cấu.

Đàm phán về chính sách của Fed

Cục Dự trữ Liên bang đã duy trì lãi suất không thay đổi ở mức gần bằng 0. Tuần trước, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ nhận định rằng mặc dù nền kinh tế đã phục hồi đáng kể nhưng vẫn chưa đầy đủ và chưa đồng đều. Jerome Powell lưu ý rằng lạm phát dự kiến ​​sẽ chỉ là tạm thời.

Tuy nhiên, phát biểu của Bộ trưởng Tài chính hôm thứ Ba đã làm sống lại những lo ngại về lạm phát. Janet Yellen, người từng là Chủ tịch Fed, tuyên bố rằng ngân hàng trung ương có thể cần bắt đầu tăng lãi suất để ngăn nền kinh tế Mỹ phát triển quá nóng. Bà ấy nói rõ rằng những bình luận không phải là một khuyến nghị hay lời khuyên cho Fed. Mặc dù bà ấy không ở vị trí chỉ đạo ngân hàng trung ương, nhưng ý kiến ​​của bà ấy đủ mạnh để tác động đến thị trường. Một chính sách diều hâu sẽ là chất xúc tác giảm giá cho giá vàng.

Đô la Mỹ suy yếu

Giá vàng có mối tương quan nghịch với giá trị của đô la Mỹ. Do đó, đồng đô la yếu tạo ra một cơ hội tăng giá cho kim loại quý. Vào thứ Năm, chỉ số đô la đã giảm 0,25% ở mức 91,04 đô la. Đây là mức giảm so với mức cao nhất trong ngày là $ 91,38. Đồng bạc xanh suy yếu diễn ra vào thời điểm khẩu vị rủi ro đang được cải thiện. Sau đó, nhu cầu về tiền tệ như một nơi trú ẩn an toàn đã giảm xuống. Bên cạnh đó, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ đang giảm. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm 0,33% ở mức 1,56.

Triển vọng kỹ thuật giá Vàng

Trong tháng qua, giá vàng đã tăng khoảng 6,87%, nhưng luôn giao dịch dưới ngưỡng 1800. Tuy nhiên, vào phiên giao dịch Mỹ hôm nay giá vàng đã bật tăng rất mạnh vượt qua vùng 1800 để tiến tới mốc hiện tại là 1814. Trên biểu đồ h1, 1 cây nến xanh tăng mạnh đã phá lên khỏi kháng cự 1797 sau 4 lần retest. Vùng giá 1814 hiện tại trùng với fibo thoái lùi 0.5 trên biểu đồ ngày, là vùng kháng cự cứng mà giá cần phải vượt qua để tiến lên mốc cao hơn, mốc 1850.


Theo nhận định, giá vàng có thể sẽ sideway hoặc điều chỉnh giảm khi tới vùng kháng cự cứng 1814 này, tạo mô hình rồi mới có thể tăng tiếp tục, hướng tới mốc cao hơn là 1850, đồng thời chạm fibo 0.618 và chạm trendline trên của kênh xu hướng trên biểu đồ ngày.

Bài viết liên quan
Nhận định GBPUSD
Nhận định GBPUSD
08/06/2023

Về cơ bản Cặp tiền tệ vẫn đang trong xu hướng hồi phục và giao dịch trên mức 1.2450 khi thị trường kỳ vọng Fed…