Giá vàng đối mặt với áp lực giảm trong bối cảnh lo ngại về trần nợ của Mỹ

tuyennt 15/05/2023

Về cơ bản

Vàng có sự suy giảm trở lại vào thứ 6 tuần trước khi nhiều quan chức FED trước đó đã có những phát biểu “Diều hâu” khi cho rằng “FED cần tăng lãi suất hơn nữa” để giảm lạm phát vẫn đang ở mức cao. Trong tuần này thị trường chú ý nhiều hơn đến vấn đề trần nợ của Hoa Kỳ – Cuộc họp giữa Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo quốc hội về trần nợ dự kiến sẽ diễn ra vào hôm thứ Ba.

Những lo ngại về khả năng vỡ nợ của Hoa Kỳ vào đầu tháng 6, trừ khi trần nợ được điều chỉnh, đang đè nặng lên tâm lý thị trường và thúc đẩy sự tăng giá của Đô la Mỹ. Đồng thời, những lo ngại về các ngân hàng Hoa Kỳ, đặc biệt là những ngân hàng trung cấp đã báo cáo sự sụt giảm đáng kể về giá cổ phiếu và tiền gửi vào tuần trước, đang gây thêm áp lực.

Hơn nữa, những nhận xét diều hâu từ các quan chức Fed cũng đang đặt gánh nặng lên XAU/USD. Chẳng hạn, Thống đốc Fed Philip Jefferson và Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard đã bảo vệ chính sách tiền tệ hiện tại của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, cho rằng lạm phát tăng cao là rào cản chính. Tương tự, Thống đốc Fed Michelle Bowman tuyên bố rằng “tỷ lệ chính sách sẽ cần duy trì đủ hạn chế trong một thời gian.”

Trong tuần này ngoài những dữ liệu kinh tế công bố như thường lệ. Nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến vấn đề trần nợ của Hoa Kỳ – Về trần nợ, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) đã công bố báo cáo mới nhất về thâm hụt tài khóa và vấn đề trần nợ, nâng dự báo thâm hụt tài khóa năm 2023 lên 1,5 nghìn tỷ USD, tăng 9% so với dự báo vào tháng Hai, và nói rằng có một nguy cơ thiếu nguồn tài chính đủ vào đầu tháng Sáu. Văn phòng Ngân sách Quốc hội cho biết nếu có thể tồn tại đến ngày 15 tháng 6, Hoa Kỳ có khả năng cao sẽ tránh được tình trạng vỡ nợ trước cuối tháng 7, nhưng việc thiếu tiền khả dụng trong 2 tuần đầu tháng 6 vẫn là một “rủi ro đáng kể”.

Về cơ bản, khả năng vỡ nợ càng gần thì thị trường càng hoảng loạn và có thể chứng kiến những biến động dữ dội trên thị trường. Cuộc họp trước đó giữa Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo quốc hội về trần nợ bị hoãn vào hôm thứ Sáu đã được dự kiến ấn định sẽ diễn ra vào thứ Ba, ngày 16 tháng 5 năm 2023.

Phân tích kỹ thuật Vàng

Tuần qua, chúng ta tiếp tục chứng kiến sự giá giá của vàng trong ngắn hạn. 2040 đang là vùng đỉnh cao và gần nhất đối với vàng ở thời điểm hiện tại. Cấu trúc timeframe H1 là giảm. 

Vùng 2001 đang là đáy hỗ trợ yếu ở thời điểm này, nó có thể bị phá vỡ để hình thành 1 mức đáy sâu hơn. Vùng hỗ trợ tiếp nằm tại vùng 1984. 

Cũng tại H1, sau khi phá thủng đáy 2022, giá vàng đã để lại vùng “mất cân bằng- imbalance” chưa được khai thác, do đó, chúng ta sẽ đợi giá hồi lên và tiếp tục sell xuống theo cấu trúc giá hiện tại. Nên tránh việc buy ngược trend.

Khối order block 2033 sẽ là nơi chờ tín hiệu để sell, sl đặt trên 2042, tp về 2000 và 1984. 

Chiến lược tham khảo: sell vàng 2033/36, sl 2042, tp 2000 và 1984.

Bài viết liên quan