Giá vàng liệu có cơ hội tăng cao hơn trong thời gian tới ?

tuyennt 11/04/2021

Việc vàng tăng giá trong tuần qua đã mở ra cơ hội vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 1.750 thậm chí có thể đạt mốc 1.815 trong tuần tới.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (9/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm hơn 12$ tương đương 0.7% và đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại mốc 1743. Tuy nhiên, kết thúc tuần giá vàng vẫn tăng khoảng 1% và được xem là một sự khởi đầu tích cực cho quý 2, sau khi giảm 10% trong quý 1/2021.

Theo nhà phân tích Edward Moya của Oanda, phát biểu mà các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra trong tuần này cho thấy Fed duy trì quan điểm cho rằng sự gia tăng của áp lực lạm phát ở Mỹ hiện nay chỉ là tạm thời, và phải đợi cho tới năm sau mới có thể biết lạm phát mạnh đến đâu. Cũng theo ông Moya, thị trường đã hiểu rõ lập trường này của Fed và điều đó sẽ ghìm đà tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm.

Lợi suất này chốt tuần ở mức 1,66%, đã giảm nhiều so với mức đỉnh của 14 tháng trên 1,77% thiết lập vào cuối tháng 3. Lợi suất leo thang là nhân tố chính khiến giá vàng lao dốc trong quý 1.

“Một điều khác biệt của tuần này là Fed cho thấy rằng chúng ta cần phải đợi cho tới năm sau để xác định lạm phát có thực sự tăng hay không. Trước đó, thị trường bán mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ vì lo lạm phát trỗi dậy, khiến lợi suất leo thang mạnh và gây áp lực giảm giá lên vàng”, ông Moya nói.

Sau chỉ số giá bán buôn (PPI) tháng 3 của Mỹ được công bố trong tuần này, tâm điểm chú ý tuần tới của nhà đầu tư sẽ là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“PPI tăng 1% trong tháng 3, đưa mức tăng cả năm lên 4,2%, cao nhất kể từ tháng 9/2011 và vượt xa dự báo của giới phân tích. Điều này sẽ làm gia tăng sức ép tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI)”, chuyên gia kinh tế trưởng của ING, ông James Knightley, phát biểu. “Nếu CPI công bố vào ngày thứ Ba tuần tới cho thấy lạm phát nóng lên, thì đó sẽ là một chất xúc tác để lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng trở lại, gây áp lực giảm giá lên vàng. Nhưng nếu giá vàng vẫn giữ được ở vùng 1.750 USD/oz, thì đó sẽ là tín hiệu để giá vàng tăng cao hơn”, ông Knightley nói.

Theo Giám đốc Sean Lusk của Walsh Trading, biểu đồ kỹ thuật cho thấy giá vàng đang ở trong một mô hình hai đáy. “Mức đáy vào ngày 31/3 và 8/3 tạo thành một mô hình hai đáy kinh điển. 1.759 USD/oz là một ngưỡng kháng cự mà nếu vượt qua được, giá vàng có thể tăng lên mức 1.800 USD/oz”, ông Lusk nói.

Còn theo các chiến lược gia thuộc TD Securities, những yếu tố khác hỗ trợ cho giá vàng bao gồm nhu cầu vàng vật chất mạnh lên và việc các ngân hàng trung ương quay trở lại mua vàng.

“Nhu cầu vàng vật chất tăng lên gần đây của Trung Quốc và Ấn Độ, cùng với mối quan tâm trở lại từ các ngân hàng trung ương, sẽ tạo lực hỗ trợ đủ để giá vàng giữ được xu hướng tăng xuất hiện kể từ khi đại dịch bắt đầu”, một báo cáo của TD Securities được Kitco News trích dẫn.

“Lực mua vàng dự trữ của các ngân hàng trung ương có thể tăng mạnh vì nợ quốc gia đang leo thang trên toàn cầu, cộng thêm cung tiền tăng ở các nước phát hành đồng tiền dự trữ”, theo báo cáo.

Tuy nhiên, theo ông Moya, giá vàng khó lập kỷ lục mới chừng nào nhiều nhà đầu tư còn mua tiền ảo như một kênh đầu tư an toàn. “Vốn đã bị chuyển một phần khỏi thị trường vàng. Sốt tiền ảo chưa hề dừng lại. Nếu bong bóng tiền ảo vỡ, đó sẽ nhân tố thay đổi cuộc chơi đối với vàng. Nhưng rất khó để đoán trướ. 2.250 USD/oz sẽ là một mức giá mà vàng có thể đạt được nếu tiền ảo vỡ bong bóng”, ông Moya nói.

Chiến lược gia Phillip Streible của Blue Line Futures kém lạc quan hơn, cho rằng giá vàng khó khởi sắc trong môi trường hiện nay – khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu đẩy nhanh.

“Vàng chỉ có thể tăng giá mạnh khi lạm phát cao và kinh tế tăng trưởng yếu. Chúng ta hiện không ở trong một môi trường như vậy”, ông Streible phát biểu.

Triển vọng kỹ thuật giá Vàng

Kết thúc cuối tháng 3, giá vàng đã tăng với momen khá mạnh chỉ trong 1 thời gian ngắn đến hiện tại, mức tăng trưởng ghi nhận 4.66%. Ngay sau khi gặp kháng cự mạnh tại khung H4 mức 1757, giá vàng đã điều chỉnh giảm trong cuối tuần qua, giá đóng cửa hiện tại là 1743 và có thể tiếp tục điều chỉnh giảm trong tuần tới, mục tiêu là về vùng 1722 một lần nữa trước khi bật tăng mạnh hơn trong tuần tiếp theo, mục tiêu khi giá vượt qua vùng 1757 sẽ là vùng 1815. Tuy nhiên, việc giảm giá dưới 1722 sẽ khiến giá vàng giảm mạnh hơn, đáy 1678 sẽ là vùng hỗ trợ.

Bài viết liên quan