Giá vàng phục hồi vượt qua ngưỡng tâm lý $1,900, tiếp theo là đâu?

tuyennt 27/05/2021

– Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng ở $1.904,86.
– Đồng đô la Mỹ suy yếu, hiện ở mức 89,97, đã thúc đẩy sự phục hồi của kim loại quý.
– Ở mức 1,56, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm thấp hơn đáng kể so với mức 1,69 của tuần trước.

Giá vàng trên 1.900 USD lần đầu tiên kể từ đầu tháng 1. Đồng đô la Mỹ suy yếu là một trong những động lực chính của đà tăng vàng. Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm cũng là nguyên nhân của đà tăng.

Xu hướng giảm của đồng bạc xanh

Sau khi trên đà tăng trong quý của năm, đồng bạc xanh đã có xu hướng giảm kể từ đầu tháng Tư. Trong khoảng thời gian đó, chỉ số đô la Mỹ (DXY) đã giảm từ 93,43 xuống 89,91 hiện tại.

Sự lao dốc phần lớn là do giọng điệu ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang. Bất chấp sự phục hồi kinh tế ổn định, ngân hàng trung ương vẫn khẳng định rằng nó vẫn chưa ổn định. Trong thời gian gần đây, nhiều quan chức Fed đã hạ thấp lo ngại lạm phát. Hôm thứ Hai, các quan chức Fed như Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard, Thống đốc Lael Brainard, và Chủ tịch Fed của Atlanta Raphael Bostic tuyên bố rằng lạm phát dự kiến ​​chỉ là tạm thời.

Dữ liệu niềm tin người tiêu dùng Mỹ thấp hơn dự kiến ​​đã đẩy đồng bạc xanh xuống sâu hơn. Các nhà kinh tế đã kỳ vọng kết quả là 119,2, cao hơn mức 117,5 của tháng Tư. Tuy nhiên, con số này giảm xuống còn 117,2.

Giá vàng cũng đang được hỗ trợ khi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm. Lợi suất cao thường thúc đẩy đồng đô la Mỹ trong khi gây áp lực lên giá kim loại quý. Tại thời điểm viết bài, lợi suất chuẩn cho kỳ hạn 10 năm là 1,56. Đó là mức giảm đáng kể so với mức cao nhất của tuần trước là 1,69. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm giảm 0,33% ở mức 2,25.

Triển vọng kỹ thuật giá Vàng

Trên biểu đồ ngày, giá vàng tăng chính thức xác nhận vượt qua đường trendline trên, xu hướng này có thể kéo giá vàng tăng lên cao hơn hướng tới kháng cự 1957 khi momen tăng giá trong thời gian vừa qua là khá mạnh. Vùng kháng cự, nay là hỗ trợ 1874 giá cũng mất nhiều ngày để vượt qua. Các chỉ báo RSI hiện tại đang nằm vùng quá mua, MACD cũng nằm phần dương, hướng lên trên ủng hộ đà tăng.


Trên góc độ nhỏ hơn tại khung giờ H4, trước đó giá vàng đã breakout lên khỏi mô hình lá cờ tăng vượt qua kháng cự là đỉnh lá cờ 1887 nhưng chưa có vùng backtest. Hiện tại, giá đang có xu hướng hồi lại backtest lại vùng 1887 trước khi tăng tiếp tục. Tuy nhiên, có thể sẽ xảy ra thêm 1 kịch bản nữa khi giá vàng có thể giảm sâu hơn về backtest lại trendline khung ngày vùng hỗ trợ 1862 và tăng tiếp. Mọi sự điều chỉnh giá đều là cơ hội mua lên đối với vàng từ các vùng hỗ trợ tiềm năng.

Bài viết liên quan
Nhận định GBPUSD
Nhận định GBPUSD
08/06/2023

Về cơ bản Cặp tiền tệ vẫn đang trong xu hướng hồi phục và giao dịch trên mức 1.2450 khi thị trường kỳ vọng Fed…