Giá vàng sẽ đi về đâu trong những ngày cuối năm?

tuyennt 19/12/2022

Về cơ bản

Giá vàng tiếp tục có sự điều chỉnh ngay trong ngày giao dịch đầu tuần sau khi tăng lên mức 1797, hiện tại nó đang ở mức 1791 và có thể giảm sâu hơn trong tuần này. DXY đang có dấu hiệu hồi phục sau khi Fed công bố lãi suất tăng 50 điểm kéo dài từ tuần trước.

Tuần qua, các ngân hàng trung ương đã nói gì?

Fed cho biết họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2023 với mục tiêu lên 5.1% để kiểm chế lạm phát sao cho mục tiêu về lại 2% và không cắt giảm cho đến năm 2024. Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu: “Chúng tôi đã kiểm soát được nhiều vấn đề và những tác động của việc thắt chặt nhanh chóng vẫn chưa có. Dẫu vậy, chúng tôi vẫn có nhiều việc phải làm.”

Ở Frankfurt, lãi suất 2% vẫn thấp hơn đáng kể so với Mỹ, nhưng bà Christine Lagarde, chủ tịch ECB, khẳng định động thái tăng lãi suất không cao như các cuộc họp trước không phải là dấu hiệu của việc lộ trình thắt chặt chấm dứt. Bà nói rằng ECB vẫn chưa “xoay trục” và NHTW châu Âu vẫn “còn nhiều vấn đề cần giải quyết và cần nhiều thời gian hơn để thực hiện” so với Fed. Lời cam kết của bà về việc tăng lãi suất thêm 0,5% vào tháng 2 và tháng 3 đã khiến các nhà kinh tế ngạc nhiên. Nhiều người kỳ vọng ECB sẽ nhanh chóng kết thúc chu kỳ tăng lãi suất trong vài tháng tới.

Tại Anh, sau 9 cuộc họp, BOE đã tăng lãi suất lên 3,5% – mức cao nhất trong 14 năm. Thống đốc Andrew Bailey khẳng định động thái này được thúc đẩy bởi tình trạng lạm phát đã ảnh hưởng lớn đến việc tăng lương của khu vực tư nhân. Ông dự kiến NHTW sẽ có “phản ứng chính sách mạnh mẽ hơn nữa.”

Dù nguyên nhân ban đầu gây lạm phát cao ở châu Âu, Mỹ và Anh khác nhau, nhưng các nhà kinh tế chỉ ra rằng cả 3 NHTW đều phải đối mặt với chung 1 thách thức vào năm 2023. Lạm phát toàn cầu gần như chắc chắn đã đạt đỉnh và hạ nhiệt vào năm tới, nhưng các quan chức không chắc chắn rằng áp lực lạm phát cũng sẽ biến mất. Họ lo ngại rằng lạm phát sẽ rất lâu nữa mới quay trở lại mục tiêu là 2% và kỳ vọng có thể ở mức cao hơn đáng kể.

Cả lạm phát và tăng trưởng ở hầu hết các quốc gia đều phụ thuộc vào cuộc chiến ở Ukraine – yếu tố ảnh hưởng đến giá năng lượng, việc Trung Quốc dỡ bỏ Zero Covid hiệu quả đến đâu và những tác động của việc tăng lãi suất, cùng với đó là rủi ro của việc các hộ gia đình và doanh nghiệp thắt lưng buộc bụng khi suy thoái xảy ra.

Với thách thức của năm tới, thị trường tài chính đã “chật vật” trong vài ngày qua, để cố gắng hiểu quyết định đối với lãi suất và thông điệp của của các NHTW.

Các thông tin trên đều là các yếu tố ảnh hưởng khá mạnh đến giá vàng trong thời gian tới.

Tuần này là những ngày cuối năm, không có nhiều tin tức quan trọng công bố, do đó giá vàng có thể tiếp tục di chuyển trong phạm vi hẹp.

Triển vọng kỹ thuật vàng

Tuần qua, giá vàng tại biểu đồ ngày tiếp tục đóng cửa dưới vùng kháng cự quan trọng tại 1805. Nó đã gặp áp lực bán mạnh tại vùng này, mặc dù trước đó đã tăng lên 1824. với áp lực bán mạnh tiếp tục xảy ra tại vùng đỉnh, vàng có thể sẽ điều chỉnh sâu hơn trong những ngày cuối năm.

Tại H4, nó cũng phá thủng đường trendline dưới của mô hình nêm, xác nhận sự phá vỡ và báo hiệu sự điều chỉnh trong thời gian tới.
Ở thời điểm này, giá đang nằm tại vùng retest, đồng thời đây vũng là kháng cự đối với vàng tại 1800-1797. Do đó, nên ưu tiên sell đối với vàng ở thời điểm này. . Tuy nhiên, chưa xuất hiện mô hình nến đảo chiều ở vùng giá này. Hãy chờ nó xuất hiện rồi mới sell vàng.

Chiến lược tham khảo
Sell vàng giá hiện tại 1793, sl 1805, tp về 1766 -1745

Bài viết liên quan