Giá vàng sideway sau cú tăng mạnh vào tuần trước

tuyennt 13/05/2021

– Vàng sideway ngắn hạn sau khi giá tăng mạnh vào tuần trước
– Thị trường chật vật tìm hướng đi rõ ràng sau khi CPI của Mỹ thách thức Fed, biện pháp kích cầu của Mỹ.
– Các chỉ số của Phố Wall giảm hơn 2,0%, giảm trong ngày thứ ba, nhưng S&P 500 Futures ghi nhận mức tăng 0,10% sau đó.

Hôm nay, giá vàng đã đảo ngược tình thế quay đầu giảm mạnh, mức sâu nhất về vùng 1810 tính từ đà tăng mạnh của tuần trước.Hiện tại, giá đang giao dịch tại vùng 1820, mức tăng 0.2% trong ngày.

Đồng đô la Mỹ đã phải vật lộn để duy trì mức tăng từ ngày hôm qua lên mức cao nhất trong tuần này, tuy nhiên đồng đô la vẫn đang chứng kiến các đợt bán tháo xảy ra và đây được coi là yếu tố hỗ trợ tăng cho vàng.

Các số liệu kinh tế Hoa Kỳ vừa công bố là số đơn sin thất nghiệp đã giảm nhiều hơn dự đoán xuống 473 nghìn trong tuần kết thúc vào ngày 7 tháng 5 so với con số 507 nghìn được điều chỉnh tăng của tuần trước. Riêng chỉ số giá sản xuất của Mỹ đã tăng 0,6% trong tháng 4 và lãi suất hàng năm tăng lên 6,2%, đánh bại kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên, dữ liệu lạc quan chủ yếu không gây ấn tượng với những người đầu cơ USD.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ giảm nhẹ đã khiến những người đầu cơ bằng đồng đô la Mỹ không đặt cược tích cực, điều này đang mang lại lợi ích trú ẩn an toàn cho vàng.

Trong khi đó, giá tiêu dùng Mỹ tăng cao đã làm dấy lên những suy đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt sớm hơn dự đoán. Đây được coi là một yếu tố quan trọng giữ vững cho xu hướng tăng của vàng. Tuy nhiên, vẫn cần thận trọng và chờ đợi các yếu tố cơ bản tiếp theo chủ yếu là tin tức từ Fed để xác định động thái tăng giá của Vàng.

CPI của Mỹ là một thách thức đối với cả Fed và Biden…

Với mức lạm phát hàng năm cao nhất của Mỹ kể từ năm 2008, gấp đôi mục tiêu 2,0% của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), các thị trường toàn cầu tái khẳng định lo ngại rằng đồng USD sẽ gặp nhiều hạn chế trong tương lai. Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Atlanta, Raphael Bostic đã cố gắng bày tỏ quan điểm tích cực đối với đồng USD nhưng có vẻ như không mang lại nhiều tác dụng. Ngoài ra, CNN còn đưa tin về việc nhà kinh tế hàng đầu của đảng Dân chủ Larry Summers cảnh báo Nhà Trắng về vấn đề ‘quá nóng’ của đồng USD.

Trong bối cảnh đó, các chỉ số của phố Wall đã giảm liên tục trong 2 ngày nay. Hơn nữa, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng mạnh nhất trong hai tháng 3,4.

Trong tương lai, các nhà giao dịch vàng nên chờ đợi thêm tín hiệu về chính sách tiền tệ trong ngày mai và tuần sau để xác định hướng đi tiếp theo của giá vàng.

Triển vọng kỹ thuật

Sau 1.5 tháng tăng giá liên tục, giá vàng hiện tại đang giao dịch tại vùng hợp lưu của đường trendline kéo dài từ đỉnh tháng 8/2020 với vùng fibo thoái lùi 0.618. Đây được coi là vùng hợp lưu rất quan trọng mà các nhà đầu tư cần lưu ý. Nếu giá tăng mạnh, vượt lên trên vùng 1860 thì có thể tiếp tục kỳ vọng giá sẽ tăng cao hơn lên 1960, xu hướng tăng sẽ tiếp tục . Ngược lại, nếu giảm xuống và đóng cửa dưới vùng 1810 giá vàng sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm hình thành sóng 5 còn lại, mục tiêu về fibo 0.5 vùng 1590.
Trên biểu đồ ngày, nến nhấn chìm tăng đã xuất hiện tại đỉnh xu hướng hồi, là dấu hiệu đầu tiên và ta cần thêm bằng chứng xác thực hơn nữa trong tuần sau để xác định xu hướng giảm của vàng.

Bài viết liên quan