Howard Schultz – ông trùm của đế chế cà phê vĩ đại nhất thế giới

Admin 09/10/2020

Nhắc đến Starbucks, chúng ta sẽ ngay lập tức liên tưởng đến một trong những đế chế cà phê hùng mạnh nhất thế giới với hàng trăm cửa hàng trên khắp năm châu và doanh thu hàng triệu đô mỗi năm. Đứng đằng sau những thành công đó của Starbuck, là một vị CEO, một nhà tài chính đại tài đã cùng thương hiệu cà phê hàng đầu này vượt qua những thăng trầm để đạt được đến vị thế ngày hôm nay. Ông là Howard Schultz – ông trùm của đế chế Starbucks.

Howard Schultz – ông là ai?

Howard Schultz được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới với tư cách là CEO, nhà quản lý điều hành đại tài của một trong những thương hiệu cà phê lớn nhất thế giới – Starbucks. Không bị gò bó trong những khuôn khổ truyền thống, Howard đã cùng Starbucks làm nên những điều kỳ diệu ngay trong những phút giây khó khăn nhất. Ông cùng với những người đồng nghiệp của mình đã đưa Starbucks từ vị thế của một cửa hàng cà phê nhỏ, trở thành thương hiệu cà phê có doanh thu khủng nhất thế giới.

Tài năng và những đóng góp của ông không chỉ được công nhận bên trong nội bộ của Starbucks, mà ngày nay những cống hiến, chiến lược của ông đã trở thành những bài học đắt giá cho các doanh nhân trẻ thế hệ sau. Chính cuộc đời của Howard, hơn bất cứ thứ gì, là những bài học mà bất cứ ai khi muốn khởi nghiệp đều phải noi theo. Đó là câu chuyện về một người trẻ kiên trì vượt khó để trở thành triệu phú – điều khiến ông được rất nhiều người tôn sùng và ngưỡng mộ.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về Howard Schultz:

  • Tên đầy đủ: Howard Schultz
  • Tài sản ước tính: 3 tỷ USD
  • Ngày sinh: 17/05/1953
  • Nơi sinh: Brooklyn, New York, Mỹ
  • Quốc tịch: Hoa Kỳ

Chân dung CEO huyền thoại Howard Schultz

Howard Schultz và hành trình của cậu bé nghèo với ước mơ triệu phú

Cực kỳ nỗ lực để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Howard Schultz là một tấm gương sáng để bất cứ ai trong chúng ta cũng phải noi theo. Từ một cậu bé nghèo không có gì trong tay, Howard đã xây dựng và phát triển một Starbucks vươn tầm thế giới, đạt đến đỉnh cao mà ai cũng ước ao. Hãy cùng điểm qua vài nét trong cuộc đời và sự nghiệp của ông nhé!

Tuổi thơ nghèo khó với ước mơ triệu phú

Howard Schultz là một người Mỹ gốc Do Thái sinh ra trong một gia đình nghèo ở Brooklyn thuộc thành phố New York, Mỹ. Bố ông là một người ít học, còn mẹ ông lâm vào tình cảnh thất nghiệp, gia đình dần rơi vào bế tắc. Nhìn nhận được hoàn cảnh gia đình mình, Howard luôn không ngừng nỗ lực và mơ ước một ngày nào đó sẽ trở nên giàu có. Bằng những cố gắng của mình, Howard đã tốt nghiệp cấp 3 và cầm trong tay tấm bằng trung học để bắt đầu tất cả.

Với khả năng chơi bóng khá hơn bạn bè cùng trang lứa, Howard sau đó may mắn nhận được học bổng bóng đá tại đại học Northern Michigan. Đến với con đường đại học, chính Howard cũng không ngờ đây là cơ hội đã đưa cuộc đời ông rẽ sang một trang mới hoàn toàn. Ông tốt nghiệp đại học với tấm bằng cử nhân ngành truyền thông vào năm 1975 và bắt đầu phát triển sự nghiệp của mình từ đây.

Những năm đầu sự nghiệp đầy gian nan

Sau khi tốt nghiệp đại học, Howard bắt đầu làm việc như một nhân viên bình thường với đồng lương ít ỏi tại công ty Xerox. 7 năm làm việc tại đây đã mang lại cho ông những kinh nghiệm để tạo nên một Howard Schultz đầy bản lĩnh và tài năng sau này.

Bước ngoặt của cuộc đời đã đến ngay vào thời điểm mà mọi người đều nghĩ Howard sẽ an phận như một nhân viên quèn tại Xerox, ông được nhận vào làm cho Starbucks vào năm 1982. Với sự nhạy bén, nhanh nhẹn của mình, Howard đã chiếm trọn cảm tình từ người đứng đầu của Starbucks và bắt đầu làm việc như một nhân viên cấp cao cho thương hiệu này với vai trò trưởng phòng tiếp thị và bán lẻ.

Kể từ khi có sự xuất hiện của Howard trong công ty, Starbucks ngày một phát triển và dần trở nên nổi tiếng. Từ một quán cà phê nhỏ lẻ, nay Starbucks đã trở thành một trong những chuỗi cung ứng cà phê hạt nổi tiếng với nhiều cửa hàng và điểm bán lẻ. Tài năng của ông được ông chủ của Starbucks công nhận và vào năm 1982, ông đã bứt phá, đảm nhận trọng trách phó chủ tịch hội đồng quản trị của công ty.

Hành trình xây dựng đế chế cà phê vĩ đại nhất mọi thời đại

Với kinh nghiệm cũng như vốn liếng có được khi làm việc cho Starbucks, năm 1986, Howard đã tự mình tách ra và thành lập cửa hàng cà phê Giornale của riêng mình. Công việc làm ăn thuận lợi và phát đạt đã giúp ông có một khoản vốn đủ để mua lại thương hiệu Starbucks vào năm 1987.

Từ đây, bằng khả năng tính toán chiến lược và lãnh đạo tuyệt vời của mình, Howard đã liên tục đạt những thành công cùng Starbucks và chính thức đưa thương hiệu này lên sàn giao dịch chứng khoán New York vào năm 1922. Tính đến thời điểm này, Starbucks đã không còn là một thương hiệu cà phê nhỏ lẻ ở đất Mỹ, mà đã bắt đầu vươn ra thế giới với độ nổi tiếng và phổ biến rộng khắp Canada và toàn lãnh thổ Hoa Kỳ.

Không chỉ tập trung vào cà phê, Starbucks đã truyền bá văn hóa uống cà phê trên toàn thế giới đến tận ngày nay với sự kết hợp nhiều loại hình như “Cà phê sách”, “Cà phê Internet”. Để đạt được thành công này, vị CEO huyền thoại của chúng ta còn có sự giúp đỡ đắc lực từ những nhân viên đặc biệt trung thành với công ty. Bởi lẽ, những chính sách và các khoản chi tiêu của Howard cho Starbucks đều nhắm đến việc đảm bảo sức khỏe và chế độ đãi ngộ cho nhân viên, ngay cả những nhân viên làm việc part – time.

Hiện nay, Starbucks là một trong những đế chế cà phê lớn mạnh nhất thế giới với hơn 17.000 cửa hàng, 25.000 nhân viên trên mọi quốc gia và vùng lãnh thổ. Sự thành công của Starbucks là minh chứng điển hình nhất cho tài năng và cống hiến của ông cho ngành công nghiệp cà phê trên toàn thế giới.

Những bài học mang triết lý lãnh đạo từ Howard Schultz

Không chỉ để lại di sản là một Starbucks hùng mạnh như ngày hôm nay, cuộc đời của Howard Schultz cũng là một chuỗi những bài học mà rất nhiều người trong chúng ta cần phải tham khảo nếu muốn thành công. Hãy cùng điểm qua một vài bài học đắt giá mà chúng tôi rút ra được từ cuộc đời và sự nghiệp của vị CEO huyền thoại này nhé!

Tầm nhìn chiến lược hoàn hảo

Khi gia nhập Starbucks, Howard Schultz đã có một tầm nhìn chiến lược khác biệt với những người đã từng là chủ của Starbucks. Chính điều này đã thúc đẩy ông thành lập công ty riêng vào năm 1986 để theo đuổi những triết lý cà phê của mình. Theo ông, tầm nhìn là thứ vô cùng quan trọng, ông đã nhìn ra ở Starbucks nhiều thứ hơn là cà phê, để rồi chính ông đã chứng minh rằng mình đúng với minh chứng là đế chế Starbuck như ngày nay.

Dẫn dắt từ trái tim

Trong suốt cuộc đời của mình, Howard Schultz luôn không ngừng chăm sóc và xây dựng môi trường công ty của mình từ trái tim. Chính điều này đã tạo ra một đội ngũ nhân viên tài năng, trung thành với ông trong suốt khoảng thời gian đưa Starbucks lên đỉnh cao thế giới.

Tinh thần trách nhiệm cao cả

Câu nói nổi tiếng của Howard “I took my life in my hands, learned from anyone I could, grabbed what opportunity I could, and molded my success step by step.” (Tạm dịch: Tôi nắm giữ cuộc đời của mình trong tay, học hỏi từ bất kỳ ai, nắm bắt mọi cơ hội và từng bước đi đến thành công). Đây là bài học đắt giá mà Howard nhắn gửi đến những nhà lãnh đạo trẻ, rằng những nhà lãnh đạo vĩ đại thì luôn đi kèm với tinh thần trách nhiệm. Hãy học cách chịu trách nhiệm cho mọi sự thất bại, tận hưởng những thành công và nắm bắt mọi thứ bằng chính đôi tay của mình.

Bên cạnh những bài học trên, Howard Schultz còn rất nhiều những bài học đáng giá khác mà bạn nên tìm hiểu từ cuộc đời và những cuốn sách do chính ông viết ra. Sẽ là một thiếu sót lớn nếu như bạn muốn trở thành một lãnh đạo tốt nhưng lại bỏ lỡ những bài học từ ông như “Biết được mình đang ở đâu” hay “Chấp nhận thất bại và học cách kêu gọi sự giúp đỡ”.

Tựa sách “Dốc hết trái tim” của Howard Schultz

Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích về cuộc đời và sự nghiệp của vị CEO huyền thoại – Howard Schultz. Để tìm hiểu kỹ hơn về ông cũng như những bài học mang đậm giá trị lãnh đạo từ Howard, các bạn có thể tìm đọc những cuốn sách thú vị do chính tay ông viết như “Dốc hết trái tim” hay “Tư duy pháp lý của luật sư”. Còn chần chờ gì nữa hỡi những nhà lãnh đạo tương lai, hãy nhanh chân tìm kiếm những thông tin và các cuốn sách của Howard Schultz để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết thôi nào!

 

 

Bài viết liên quan