Jim Rohn và những bài học triết lý mà ai cũng nên biết

Admin 09/10/2020

Chắc hẳn trong số chúng ta, đặc biệt là những người đam mê đọc sách và các bài giảng về kinh tế, tài chính, con người, ai cũng đã một lần nghe qua cái tên Jim Rohn. Ông được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới như một bậc thầy trong lĩnh vực tài chính, đào tạo và phát triển con người. Dưới khả năng của ông, có rất nhiều nhân tài trong lĩnh vực này đã ra đời, tiêu biểu có thể kể đến diễn giả, tác giả Tony Robbins. Hãy cùng tìm hiểu thêm về tiểu sử và cuộc đời của Jim Rohn nhé!

Jim Rohn – ông là ai?

Jim Rohn là một học giả, một nhà đầu tư tài chính và là một chuyên gia đào tạo, phát triển con người nổi tiếng trên toàn thế giới. Những bài giảng và các cuốn sách của ông luôn được đón nhận ở khắp mọi bất kể độ tuổi, giới tính, ngành nghề. Bên cạnh đó, những sự kiện có sự góp mặt của ông luôn trở thành tâm điểm thu hút hàng nghìn người đổ về tham dự bất chấp giá vé không hề rẻ.

Cuộc đời của Jim Rohn là một câu chuyện dài đầy những thăng trầm, gian khổ khi ông phải bắt đầu mọi thứ từ hai bàn tay trắng. Chính những trải nghiệm và kinh nghiệm suốt những năm tháng lăn lộn, đánh vật với cuộc sống chính là một trong những nguồn cảm hứng dồi dào để ông viết ra những cuốn sách, những bài giảng hay và thú vị đến vậy. Trải qua thời gian, ông đã dần trở thành một trong những diễn giả có tầm vóc và được săn đón ở khắp mọi nơi ông đi qua.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về Jim Rohn:

  • Ngày sinh: 17/09/1930
  • Ngày mất: 05/02/2009
  • Quốc tịch: Hoa Kỳ
  • Nơi sinh: Washington, Mỹ

Chân dung Jim Rohn

Jim Rohn và những năm tháng xây dựng sự nghiệp

Nhìn vào sự thành công và tầm ảnh hưởng của ông hiện tại, không ít người phải ngước lên ngưỡng mộ và thán phục. Bởi lẽ, từ những khó khăn, vất vả của một tuổi thơ thiếu thốn, Jim Rohn đã học cách vươn lên mạnh mẽ để bứt phá và đạt được những thành tựu to lớn như ngày hôm nay. Hãy cùng điểm qua một số những dấu ấn trong cuộc đời và sự nghiệp của người đàn ông tài hoa này nhé!

Cuộc đời đầy những biến động của Jim Rohn

 Jim Rohn – với những đóng góp và tầm ảnh hưởng của mình là một nhân vật quan trọng được ngưỡng mộ trên khắp năm châu. Nhưng có lẽ, ít ai biết được rằng, xuất phát điểm của ông là từ một gia đình thuần nông, ít học. Nhờ những nỗ lực của mình, ông đã tự mình cố gắng vươn lên và bắt đầu con đường đại học. Không may sau đó, ông buộc phải nghỉ học chỉ sau một năm theo đuổi giảng đường để tìm kiếm những cơ hội khác.

Bắt đầu sự nghiệp với tấm bằng trung học trong tay, Jim Rohn làm công việc bán cổ phiếu với đồng lương ít ỏi. Sau đó, ông đã may mắn được một người bạn mời nghe những bài giảng của Earl Shoaff – một người có tầm ảnh hưởng đặc biệt với ông trong cả quãng đời sau này. Từ sau khi nghe bài giảng của Shoaff, ông đã hiểu ra chân lý và cách phát triển con người và cũng từ đây, cuộc đời của ông bắt đầu bước sang một trang mới.

Năm 1995, ông đã theo Shoaff và học cách kinh doanh bán hàng từ người thầy của mình từ cửa hàng AbundaVita. Tìm kiếm những thử thách mới, năm 1957, ông rời khỏi AbundaVita để bắt đầu công việc mới tại công ty bán hàng Nutri – Bio. Năm 1960, dưới sự chỉ dạy và thúc đẩy của Shoaff, Jim đã sang Canada để đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch công ty Nutri – Bio chi nhánh Canada.

Những cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của Jim Rohn

  • Năm 1963, Jim đã mở cuộc hội thảo trao đổi kinh nghiệm đầu tiên của mình tại khách sạn danh tiếng Beverly Hills.
  • Năm 1970, ông tổ chức một buổi diễn thuyết và tại đây, ông đã gặp Tony Robbins – học trò thành công nhất của ông.
  • Năm 1981, từ những kinh nghiệm sống phong phú của mình, Jim đã ra mắt cuốn sách đầu tiên với tựa đề “Bốn mùa cuộc sống” – đánh dấu lần đầu ông bước chân vào lĩnh vực viết sách.
  • Năm 1985, với những đóng góp của mình, ông vinh dự nhận được giải thưởng National Speakers Association CPAE Award – giải thưởng danh giá dành cho những nhà diễn thuyết.
  • Năm 1991, ông tiếp tục cho ra mắt cuốn “Những mảnh ghép cuộc đời” và đạt được những thành công rực rỡ.

Những năm dài sau đó đến tận khi qua đời, Jim Rohn vẫn liên tục để lại dấu ấn to lớn của mình với những cuốn sách được dịch ra nhiều thứ tiếng và bày bán ở nhiều quốc gia trên khắp năm châu. Những bản thu bài giảng của ông cũng được phiên dịch và đón nhận nồng nhiệt ở khắp mọi nơi. Những điều này đã đẩy danh tiếng của Jim trở thành một trong những diễn giả, học giả thành công nhất mọi thời đại.

Những bài học triết lý đến từ Jim Rohn

Những bài học, bài giảng của Jim để lại cho người đời một giá trị vượt thời gian và vẫn có tác dụng trong cuộc sống cho đến tận ngày nay. Sự đơn giản, rõ ràng và thú vị chính là những từ đúng nhất để mô tả những bài học của ông. Hãy cùng lướt qua một số bài học đắt giá được Jim giảng dạy nhé!

Bạn sẽ thu hút sự thành công

Câu nói nổi tiếng của Jim Rohn “Success is not to be pursued; it is to be attracted by the person you become.” (Tạm dịch: Thành công không được theo đuổi bởi bạn mà nó bị thu hút bởi con người mà bạn hướng đến). Đây là một trong những bài học tâm đắc nhất của Jim, nó hướng dẫn con người cách phát triển bản thân để thu hút thành công thay vì mãi theo đuổi những thành công khi bản thân mình chưa đủ khả năng.

Bạn phải thay đổi

“Work harder on yourself than you do on your job”. Câu này có thể tạm dịch là: Hãy làm việc chăm chỉ cho bản thân thay vì công việc. Đây là cách Jim Rohn chỉ ra cho những người đọc, người nghe của mình hiểu được lý do tại sao bạn vẫn chưa thành công như mong muốn. Chỉ khi bạn sẵn sàng đầu tư vào bản thân nhiều hơn thay vì thị trường chứng khoán (hay những thứ tương tự) thì con đường thành công mới mở ra với bạn.

Không đầu hàng

Jim Rohn với câu nói “How long should you try? Until.” đã truyền động lực cho hàng triệu người, giúp họ đứng dậy sau thất bại. Câu này có thể tạm dịch: “Bạn sẽ thử đến bao giờ? Cho đến khi …”.  Với câu nói này, Jim muốn chúng ta thử và cố gắng cho đến khi đạt được thành công, nhất định không được từ bỏ.

Môi trường là một điều quan trọng

Qua những bài giảng và các tác phẩm của Jim, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy triết lý này của ông. Ông luôn muốn hướng đọc giả, thính giả của mình đến với một môi trường làm việc được lựa chọn kỹ càng, phù hợp để họ có thể phát huy hết khả năng của mình.

Đảm bảo tiến độ ổn định

Câu nói trứ danh của Jim Rohn “Success is steady progress toward one’s personal goals” (Tạm dịch: Thành công là một tiến độ ổn định đối với các mục tiêu cá nhân). Hãy chia mục tiêu lớn của bạn thành những mục tiêu nhỏ hơn và từng bước thực hiện nó một cách ổn định, đều đặn. Đây cũng là cách để bạn duy trì động lực của mình trong suốt quá trình thực hiện kế hoạch.

Ngoài ra, trong những cuốn sách, bài giảng của mình, Jim Rohn còn mang đến cho người hâm mộ của mình những bài học thú vị hơn, với triết lý có khả năng thay đổi tư duy và dẫn dắt bạn đến thành công. Nếu bạn là một người đang loay hoay tìm hướng phát triển bản thân, thì những cuốn sách và bài giảng của Jim Rohn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

Tựa sách “Bốn mùa cuộc sống” của Jim Rohn

Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi đã truyền tải một cách tương đối đầy đủ những thông tin thú vị về cuộc đời, con người của Jim Rohn và những bài học đắt giả của ông. Bạn đam mê lĩnh vực tài chính – kinh tế? Bạn mong muốn thay đổi và cải thiện bản thân? Còn chần chờ gì nữa mà không tìm ngay đến những cuốn sách và bài giảng thú vị của Jim Rohn để tự mình phát triển bản thân.

Bài viết liên quan