Lạm phát Hoa Kỳ tăng nhanh chóng mặt 4,2%, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

tuyennt 12/05/2021

– Chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,2%, mức tăng nhanh nhất kể từ năm 2008.
– Fed xem lạm phát là nhất thời.
– Các ngành theo chu kỳ hoạt động tốt trong thời kỳ lạm phát cao và GDP tăng trưởng mạnh.

Lạm phát, được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI), tăng 4,2% so với một năm trước, mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ tháng 9 năm 2008. Các thị trường đã bán tháo rộng rãi vào thứ Ba với kỳ vọng lạm phát cao hơn với Dow Jones Industrial Trung bình giảm 1,36%, S&P 500 giảm 0,9% và Nasdaq Composite Index giảm 0,09%.

Các thị trường đã có xu hướng giảm vào sáng hôm nay cũng như sau khi công bố dữ liệu lạm phát.

Lạm phát ?

Jonathan Golub, Giám đốc chiến lược cổ phiếu Hoa Kỳ tại Credit Suisse cho biết với CNBC:

Tất cả những ai tham gia vào thị trường đều biết rằng dữ liệu lạm phát đang rất nóng … một câu hỏi được đặt ra rằng: Đây là tạm thời hay đây là một cái gì đó khó hơn? Và chúng ta sẽ không biết trong một thời gian dài, nhưng đó thực sự có chuyện sẽ diễn ra.

Ông cũng cho biết thêm rằng GDP quý II sẽ “phi thường mạnh mẽ” với kỳ vọng tăng trưởng GDP 12% so với cùng kỳ năm trước và tăng trưởng thu nhập 57%. Sự tăng trưởng mạnh mẽ như vậy phải trả giá bằng một cái giá là lạm phát. Câu hỏi vẫn còn là nó tạm thời hay sẽ tiếp tục.

Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục thừa nhận rằng lạm phát đang tăng nhanh nhưng coi đó là nhất thời. Vào thời điểm công bố biên bản cuộc họp cuối cùng của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết sự phục hồi là “không đồng đều và còn lâu mới hoàn thành”. và “việc tăng giá một lần này có khả năng chỉ có tác động nhất thời đối với lạm phát”.

Các nhà đầu tư có thể tìm nơi trú ẩn trong trường hợp lạm phát tiếp tục

Jonathan Golub coi sự gia tăng lạm phát hiện tại là “một chút trục trặc” và hy vọng rằng thị trường sẽ có thể xử lý nó một cách hoàn hảo. Trong một môi trường thị trường như vậy, ông cho rằng các nhà đầu tư nên tìm cách tập trung vào các cổ phiếu có chu kỳ.

Các ngành có tính chu kỳ như vật liệu và công nghiệp vì chúng là những ngành chịu lạm phát nhiều nhất và tăng trưởng GDP mạnh mẽ. Vật liệu và công nghiệp là một trong những ngành hoạt động mạnh nhất trong tháng trước.

Trong khi S&P 500 tương đối ổn định trong khoảng thời gian một tháng sau đó, Quỹ chỉ số vật liệu Vanguard ETF (VAW), theo dõi hiệu suất của các cổ phiếu trong lĩnh vực vật liệu tăng gần 8,5% và SPDR Fun (XLE) của ngành năng lượng. , theo dõi hoạt động của các cổ phiếu trong lĩnh vực năng lượng, tăng gần 13% so với cùng kỳ.

Và, nhà đầu tư tỷ phú Stanley Druckenmiller nói rằng: USD sẽ mất trạng thái tiền tệ dự trữ vào năm 2036

Theo nhà đầu tư tỷ phú Stanley Druckenmiller, kỷ nguyên đồng đô la Mỹ thống trị toàn cầu có thể kết thúc vào năm 2036. Thủ phạm không phải là một thế lực nước ngoài đang gia tăng, mà là chính Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vì các chính sách của ngân hàng trung ương hoàn toàn không phù hợp với thực tế.

Đặt câu hỏi về các chính sách của Fed

Druckenmiller cho biết hôm thứ Ba trên “Squawk Box” của CNBC, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ xứng đáng được ghi nhận vì đã duy trì mức hỗ trợ cơ bản cho nền kinh tế Hoa Kỳ trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19 . Nhưng nhiều điều đã thay đổi trong năm qua khi nền kinh tế dần dần mở cửa trở lại cho phép các doanh nghiệp đang gặp khó khăn có cơ hội nắm bắt trong khi người tiêu dùng thoải mái hơn trong việc tiêu tiền một lần nữa.

Thay vì một chính sách phản ánh động lực kinh tế gần đây, Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục thúc đẩy lãi suất thấp và mua trái phiếu trị giá hàng nghìn tỷ USD. Đáng chú ý nhất, các chính sách của Fed đang đóng vai trò hỗ trợ khoản chi tiêu kích thích trị giá 5 nghìn tỷ USD và nhiều nghìn tỷ USD nữa thông qua các khoản đầu tư liên quan đến cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden.

Druckenmiller nói: “Tôi không thể tìm thấy bất kỳ giai đoạn nào trong lịch sử mà chính sách tài khóa và tiền tệ lại lạc lõng với hoàn cảnh kinh tế như vậy.

Các hành động của Cục Dự trữ Liên bang ngày hôm nay sẽ dẫn đến một lượng lớn nợ và thâm hụt trong những năm tới, Druckenmiller tiếp tục. Theo mặc định, điều này sẽ đe dọa trực tiếp đến danh tiếng của đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới.

Druckenmill, 67 tuổi, cho biết “lần đầu tiên” ông lo lắng rằng trong vòng 15 năm nữa đồng đô la Mỹ sẽ bị thay thế trên phạm vi toàn cầu.

“Nếu Fed muốn làm tất cả những điều này và mạo hiểm trạng thái tiền tệ dự trữ của chúng tôi, thì nguy cơ bong bóng tài sản sẽ nổ tung. Nhưng tôi nghĩ ít nhất chúng ta nên có một cuộc bàn luận sâu hơn về nó, ”Druckenmiller nói.

Trọng tâm của vấn đề là Chủ tịch Fed Jerome Powell, người có các chính sách tạo ra “sự thiếu tin tưởng” trong cộng đồng đầu tư.

Bài viết liên quan
30/03/2023

Nhận định vàng trước tin GDP của Hoa Kỳ tối nay Về cơ bản Giá vàng bật tăng mạnh vào sáng nay từ vùng 1955…