Liệu có thể Buy EUR/USD vào năm 2023

tuyennt 23/12/2022

Về cơ bản

EUR/USD là cặp tiền tệ có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường ngoại hối. Ngoài ra, nó là một trong những phổ biến nhất trong số các cặp giao dịch. Một cặp tiền tệ phản ánh sự khác biệt giữa hai chính sách tiền tệ của 2 ngân hàng trung ương là Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Các ngân hàng trung ương thiết lập mức lãi suất dựa trên các yếu tố kinh tế khác nhau. Họ liên tục giải thích dữ liệu kinh tế để xác định mức lãi suất phù hợp với nhiệm vụ của họ.

Nhưng gần đây, chính sách tiền tệ đã vượt ra ngoài việc chỉ diễn giải các dữ liệu kinh tế. Các biện pháp độc đáo, chẳng hạn như nới lỏng định lượng và thắt chặt định lượng, đã thay đổi phổ chính sách tiền tệ. Như vậy, sức ảnh hưởng từ thị trường ngoại hối có tác động khá nhiều tới chính sách tiền tệ, liên quan tới các quyết định mở rộng hoặc thu hẹp bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương. Do đó, cả hai đều là trụ cột cho sự biến động của thị trường ngoại hối. Và cả hai đều ủng hộ đồng EUR cao hơn so với USD vào năm 2023.

Một trong những điều tích cực về đồng euro vào năm 2023 là thanh khoản dư thừa trong hệ thống tài chính châu Âu đang giảm nhanh. Nó đã giảm xuống dưới 4 nghìn tỷ EUR sau khi một vòng TLTRO mới (Hoạt động tái cấp vốn dài hạn có mục tiêu) được giải quyết vào ngày hôm qua.

TLTRO là một biện pháp độc đáo khác được ECB sử dụng trong các cuộc khủng hoảng gần đây. Nhưng kể từ khi ECB thay đổi các điều khoản vào quý cuối cùng của năm nay, TLTRO không còn hấp dẫn đối với các ngân hàng thương mại, vì vậy họ đang hoàn trả các khoản vay.

Việc trả nợ sẽ khiến bảng cân đối kế toán của ECB giảm xuống cho đến tháng 6 năm 2023, và sau đó việc thắt chặt định lượng sẽ bắt đầu từ đó. Do đó, thanh khoản trong hệ thống càng ít thì đồng euro sẽ càng được hỗ trợ khi giảm giá.

ECB diều hâu hơn Fed

Một cân nhắc khác là chênh lệch lãi suất giữa Fed và ECB. Fed gần đây đã báo hiệu sự chậm lại của việc tăng lãi suất và ECB cũng hạ thấp nó.

Nhưng ECB hóa ra lại tỏ ra diều hâu hơn Fed. Nó báo hiệu quyết tâm tăng lãi suất cao hơn nhiều và nó có nhiều dư địa hơn để bắt kịp Fed.

Tóm lại, đồng euro có vẻ tăng giá so với đồng đô la. Những rủi ro đối với dự báo này đến từ những diễn biến trong cuộc chiến ở Ukraine và trên thị trường năng lượng, vì Mỹ là nhà xuất khẩu ròng LNG và các sản phẩm năng lượng khác sang châu Âu.

Triển vọng kỹ thuật EURUSD

Tại biểu đồ ngày, cặp tiền tệ này vẫn đang trong cấu trúc tăng giá, và chưa hề có dấu hiệu quay đầu. Ở thời điểm hiện tại, nó đã tiệm cận gần vùng kháng cự cứng nhất tại mức 1.07. Nó cũng có phản ứng giảm giá tại vùng này trong tuần trước, đồng thời, giá tích lũy tại vùng này trong 2 tuần gần đây. Do đó, về dài hạn thì chưa thể sell được.
Hỗ trợ cứng nằm tại vùng 1.058, giá đã retest liên tục nhưng chưa thể phá vỡ vùng này. Vì vậy, khi thủng thì sẽ tính chuyện sell.

Hiện tại cũng không nên buy đối với cặp tiền này khi mà động lượng tăng giá trong thời gian gần đây đã yếu đi. Hãy đợi giá điều chỉnh về 1.03.

Bài viết liên quan